การออกแบบแสงและเงา นำไปสู่สถาปัตยกรรมที่ส่งผลต่อความรู้สึกได้อย่างไร

คุณคงเคยเจอเหตุการณ์ที่ไม่ได้หนักหนาสาหัสจนทนไม่ไหว แต่ถ้าเลือกได้ก็ขอไม่เจอดีกว่า จากเพื่อน คนใกล้ตัว คนรัก ...จริงๆแล้วการบล็อค เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษาทางใจ ให้คุณได้เจอสิ่งที่คุณต้องการเห็น ได้สัมผัสในสิ่งที่คุณต้องการสัมผัส แต่การบล็อกเนี่ย ก็ต้องใช้ศิลปะในการบล็อกนะครับ เพื่อให้คุณยังสามารถอยู่รวมกับคนอื่นได้

เช่นเดียวกับ การบล็อกแสงอาทิตย์ เพราะแสงอาทิตย์ ก็มีทั้งข้อดี คือ ช่วยให้ห้องสว่าง สร้างบรรยากาศในการเริ่มต้นใหม่ได้ดี แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าได้รับมากเกินไป ก็จะทำให้ร้อน และไม่น่าอยู่

ดังนั้น เราจึงต้องบล็อคแสงอาทิตย์อย่างถูกวิธี และมีศิลปะ InnovatorX by wazzadu.com จึงร่วมกับ Smartblock ทำเทคนิคบล็อคแสงจากอาทิตย์ ให้มีศิลปะ ให้ได้ความรู้สึกต่างๆ ตามที่คุณต้องการ

ก่อนที่เราจะบล็อคอย่างมีศิลปะ ต้องรู้จักคำว่า จังหวะและมิติก่อน อย่างที่ทราบกันดีว่า เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบวัตถุที่มีลักษณะเป็น Mass ที่ทึบตัน จะเกิดเงาทึบ หากกระทบวัตถุที่มีลักษณะ Massที่มีลวดลาย จะเกิดเงาที่มีลวดลาย หากกระทบวัตถุที่สามารถสะท้อนแสงได้ ก็จะเกิดเงาที่มีสี และเงาในแต่ช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน

ศิลปะการบล็อกในด้านสถาปัตยกรรม แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

1. Double-Skin Façade หรือ ผนังสองชั้น คือการกรุหรือหุ้มฟาซาดภายนอกอีกชั้นให้กับอาคาร โดยเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย

2. Building Form Façade เป็นทั้งผนัง และเป็นเปลือกอาคารในองค์ประกอบเดียวกัน

ซึ่งการบล็อกทั้ง 2 รูปแบบ สามารถใช้ สมาร์ทบล็อก ในการสร้างมิติ สร้างจังหวะ ให้กับงานสถาปัตยกรรม สามารถเปิดรับแสงและลมได้ ช่วยในการจัดการพื้นที่ว่างหลักและพื้นที่ว่างสนับสนุนเพื่อให้เกิดส่วนทึบและช่องว่างที่อนุญาตให้แสงและเงาทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ จึงให้แสงเงาที่มีเสน่ห์ โดยสามารถนำมาประยุกต์เพื่อความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างมีสไตล์

โดยแสงในช่วงเช้า-กลางวัน แสงจะคล้ายสีขาว เงาที่ได้จะมีความละมุน ให้ความรู้สึกพร้อมเริ่มต้นใหม่

ในช่วงบ่าย แสงจะมีสีส้ม เป็นช่วงเวลาที่คนจะชอบออกมานั่งเล่น เนื่องจากไม่ร้อนมาก ให้ความรู้สึกถึงความ Nostalgia (ความคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ) แสงและเงาที่ได้ในช่วงนี้ จัดว่ามองเห็นได้ชัดมาก

INTERIOR DECORATIVE BLOCK

การใช้ลายต่างๆ ในการช่วยบล็อคแสงอาทิตย์อย่างมีศิลปะ ให้ความรู้สึกอยู่ในบ้านยุค 90 ความวินเทจ สามารถปรับมาอยู่ในการตกแต่งบ้านแบบ retro vintage ได้ เช่น สมาร์ทบล็อคหนึ่งช่องลม สมาร์ท บล็อคเหรียญทอง สมาร์ท บล็อคดาวกระจาย สมาร์ท บล็อกสี่ช่องลม

EXTERIOR DECORATIVE BLOCK

การใช้ลายต่างๆ ในการตกแต่ง พื้นที่ภายนอกให้ประโยชน์ในการกรองแสงแดด ลดอุณหภูมิ สร้างความเป็นส่วนตัว และให้แสงเงาตกกระทบด้วยมิติที่สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืน

BUILDING FROM FAÇADE

เน้นองค์ประกอบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับระนาบผนังอาคาร เช่น ช่องเปิด กันสาด หรือ ระเบียง ด้วยการออกแบบให้มีส่วนยื่น หรือ ส่วนตื้นลึกของแมสอาคารแต่ละส่วนเพื่อเล่นกับมิติแสงเงา

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ