เทคนิคการเลือกลวดลายกระจกตกแต่งภายใน ให้เหมาะกับคาแรคเตอร์บุคลิกแต่ละรูปแบบ

เมื่อพูดถึงการออกแบบที่มีคาแรคเตอร์นั้น การเลือกใช้วัสดุมีความจำเป็นอย่างมากที่บ่งบอกถึงบุคลิกงานออกแบบโดยงานออกแบบที่ดีนั้นมักจะสะท้อนบุคลิกของผู้ใช้งานออกมา ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบบ้านพักอาศัยก็ต้องสะท้อนตัวตน บุคิภลักษณะของเจ้าของบ้านออกมา  การออกแบบโรงแรมก็ต้องสะท้อนบุคลิคลักษณะของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งาน หรือ การออกแบบร้านค้า และร้านอาหารก็ต้องสะท้อนบุคลิภลักษณะของแบรนด์และลูกค้าที่เข้าร้าน

สำหรับวัสดุประเภทกระจกสำหรับงานตกแต่งภายในนั้น นอกจากมีประโยชน์ใช้สอยที่คงทน ทำความสะอาดง่าย และดูมันวาวแล้วนั้น การเลือกใช้กระจกในปัจจุบันก็ยังต้องพิจารณาจากบุคลิก หรือ คาแรคเตอร์ ของงานออกแบบอีกด้วย

สำหรับในการรีวิวตอนนี้ InnovatorX ร่วมกับแบรนด์ TYK Glass ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกระจกตกแต่ง จะมาแชร์เทคนิคการเลือกใช้กระจกตกแต่งภายใน ให้เหมาะกับคาแรคเตอร์บุคลิกแต่ละรูปแบบ โดยนำข้อมูลวัสดุกระจกตกแต่งภายใน มาผสมผสานกับข้อมูลวิจัยชิ้นด้านบุคลิกภาพจาก Jennifer Aaker ที่ระบุว่าคนเราจะมีบุคลิกได้ประมาณ 5 กลุ่มใหญ่ๆ โดยนำมาเป็นแนวคิดในการเลือก และจัดกลุ่มเส้นสายลวดลายของกระจกตกแต่งให้สอดคล้องกับบุคลิกทั้ง 5 ซึ่งจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ตามมาชมกันได้เลยครับ

Sincierity 

  • บุคลิกที่ดูอบอุ่น จริงใจ เป็นมิตร  

กระจกที่เหมาะกับบุคลิกนี้จะเป็นโทนสีที่ดูอบอุ่น การพิมพ์ลวดลายที่มาจากธรรมชาติ หรือ วัสดุที่เห็น Texture ของลายผ้าในรูปแบบกระจกลามิเนต เป็นต้น

Excitement 

  • บุคลิกที่ดูกล้า ท้าทาย ตื่นเต้นเร้าใจ 

กระจกที่เข้ากันได้กับบุคลิกนี้ควรใช้เทคนิคพิมพ์ลายแบบ Pixel Art ที่ดูเคลื่อนไหวมีมิติ

Competence 

  • บุคลิกที่ดูสมาร์ท ทันสมัย เรียบง่าย ประสบความสำเร็จ 

กระจกที่เหมาะสมกับบุคลิคนี้ต้องเรียบง่ายแต่แฝงความพิเศษ เช่น กระจก Texture Glass ที่ลวดลายเรียบๆ แต่เก๋ เท่ไม่เหมือนใคร หรือ กระจกที่มีสีพื้นเรียบๆ เช่น โทนขาว เทา ดำ น้ำตาลเข้ม สีกรม สีน้ำเงิน สีเงิน ก็เข้ากันได้ดี

Sophistication 

  • บุคลิกที่ดูหรูหรา เย่อหยิง มั่นใจ มีระดับ 

กระจกในรูปแบบนี้เหมาะกับกระจกพิมพ์ลาย หรือ กระจกลวดลาย โดยเฉพาะลวดลายที่มีประกายของสีทอง สีทองแดง รวมไปถึงลายแบบคลาสิค เป็นต้น

Roughness 

  • บุคลิกที่ดูแข็งแรง ลุยๆ ชอบท่องโลกกว้าง 

กระจกที่เหมาะกับบุคลิคแบบนี้ต้องเป็นกระจกที่โชว์ความตรงไปตรงมา เช่น กระจกลามิเนตที่โชว์ลาย Grunge หรือ กระจกที่มีลวดลายพื้นผิวแบบสัจจะวัสดุ เป็นต้น

การเลือกสเปคกระจกตกแต่งภายในนั้น หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญ คือ การเลือกลวดลายจากอัตลักษณ์ หรือ บุคลิกภาพ ที่จะต้องนำมาพิจารณาในกระบวนการทำ Concept Design เป็นลำดับต้นๆ แล้วค่อยไปต่อยอดในด้านเทคนิคเพิ่มเติม

ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านวัสดุกระจกมากมายให้ท่านได้เลือกหยิบจับมาใช้งาน ถ้าเราเอาโจทย์ของบุคลิกภาพ หรือ อัตลักษณ์ มาเป็นโจทย์ข้อพิจารณาในด้าน Experience Design ก่อนในลำดับต้นๆ จะทำให้งานออกแบบของท่านมีเสน่ห์แตกต่างและตอบโจทย์เจ้าของแบรนด์ และผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีเอกลักษณ์แน่นอนครับ

เทคนิคการใช้กระจกในงานสถาปัตยกรรมรูปแบบอื่นๆ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ