Blue Bottle Coffee Nakameguro Cafe นั่งจิบกาแฟ ในบรรยากาศที่กลมกล่อม สวยเด่นด้วยวัสดุ "ไม้" และ "ปูน"

Blue Bottle Coffee Nakameguro Cafe ร้านกาแฟขวดสีฟ้า ตั้งอยู่ที่ นาคาเมะกุโระ เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักชิมกาแฟกับผู้ที่อยากเป็น barista เป็นเมืองที่มีชีวิตแบบไม่เร่งรีบ ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมองออกไปทางไหนก็จะเห็นอาคารบ้านเรือนเเบบเรียบง่าย ที่ดูเเล้วให้ความรู้สึกเป็นย่านที่สงบ เรียบง่าย 

ร้านกาแฟขวดสีฟ้า ถูกออกแบบโดยบริษัท Schemata Architects ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้านการออกแบบสถาปัตยกรรมที่เน้นสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอาคารกับผู้ใช้ได้อย่างชัดเจน โดยโปรเจคนี้ถือว่าเป็นงานที่เหมาะกับผู้รักการออกแบบอย่างมาก ก่อนที่จะเริ่มการออกแบบได้มีการสำรวจข้อมูล จนได้เห็นเเนวทางในการออกแบบที่เน้น ความเรียบง่ายอันกลมกลืนกับบริบทของเมือง

บรรยากาศตั้งเเต่เดินผ่านเข้ามาภายในร้าน ก็จะพบกับโซนตอนรับของร้านที่ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นเมื่อได้สัมผัสในเเต่ละพื้นที่ หรือถ้าหากมองรวมๆ ก็จะเห็นได้ว่ามีการใช้วัสดุที่เรียบง่าย โดยสื่อสารแนวคิดการออกแบบผ่านอัตลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ไม้กับโทนสีอ่อนๆ ที่อยู่รวมกันเเล้วกลืนกันอย่างพอดี

นี้ก็เป็นบรรยากาศอีกมุมหนึ่งภายในร้าน จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าพื้นที่ระหว่างภายในกับภายนอกร้านให้ความรู้สึกที่ผู้ออกเเบบวางเเผนไว้ตั้งแต่ต้น โดยให้บริบทของงานออกแบบกลมกลืนไปกับเมือง ซึ่งจะทำให้ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมารู้สึกเหมือนเดินเข้าบ้านตัวเองด้วยความสบายใจ ซึ่งบริเวณด้านหน้าถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดกว้าง พร้อมกับตกเเต่งบริเวณโดยรอบด้วยอุปกรณ์การทำกาแฟ ที่จะพยายามบ่งบอกถึงความเป็นต้นตำรับของร้านแห่งนี้

เมื่อได้เดินขึ้นมาจากชั้นเเรก พื้นที่ต่อไปก็จะเป็นโซน training room (ห้องเรียนรู้) ที่เต็มไปด้วยเครื่องมือการทำกาเเฟ เเละพร้อมฝึกการเรียนรู้ที่จะเป็น barista 

มุมมองจากชั้นสอง ที่มองลงมาเเล้วได้เห็นถึงกิจกรรมต่างๆของโซนด้านล่างซึ่งป็นส่วนสำหรับการทำงาน ที่ทำให้บรรยากาศภายในร้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นบวกกับการเพิ่มต้นไม้สีเขียวเข้ามาวางภายในร้าน เพื่อสร้างบรรยากาศกลิ่นอายของธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

บรรยากาศที่น่าสนใจอีกมุมของร้าน คือบริเวณสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ จะเห็นได้ว่าพื้นส่วนนี้จะมีลักษณะที่ต่างกับชั้นล่าง เพื่อที่จะทำให้ห้องดูโปร่ง เเละให้ความรู้สึกกว้างขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการใช้พื้นที่ invent area (พื้นที่สร้างสรรค์) 

มาถึงพื้นที่ส่วนสุดท้ายของร้านที่ดูแล้วมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งก็คือห้องทำงานหรือออฟฟิศนั่นเอง จะเห็นได้ว่าตั้งเเต่ชั้นล่างถึงชั้นบน การเลือกใช้วัสดุที่พยายามสร้างเรื่องราวของร้าน ผ่านอัตลักษณ์ของพื้นผิวไม้ เเละเหล็กสีอ่อนๆที่เมื่ออยู่รวมกันเเล้ว จึงเกิดเป็นความลงตัวที่สื่อถึงความเรียบง่ายในแบบฉบับของร้านกาแฟขวดสีฟ้าได้อย่างมีเสน่ห์

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียงหรือเทียบเท่าในหมวดวัสดุไม้

 • SW Wood Veneer

  Legno Oak

  วัสดุปิดผิวผนัง วีเนียร์

  Online
 • Di Concept Store

  DI Engineering Wood

  วัสดุปูพื้น พื้นไม้

  Online

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.archdaily.com 

#Wazzadu #Decorativesocialplatform #CollectionMaterialIdea #BlueBottleCoffeeNakameguroCafe #SchemataArchitects #CoffeeShop #Modern #Wood #ร้านกาแฟ #โมเดิร์น #ไม้

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ