เอาไปใช้!!! เคล็ดลับง่ายๆในการจัดพื้นที่ และตกแต่งห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ

หลายๆคนอาจเคย หรือ กำลังประสบปัญหาพบว่าห้องน้ำของเรานั้นเก่า สกปรก รกไม่เป็นระเบียบ และมีคุณลักษณะการใช้งานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการแบ่งพื้นที่ ที่ไม่เหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งาน นั่นจึงเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้หลายๆคนคิดอยากจะปรับปรุงห้องน้ำเสียใหม่ แต่ติดปัญาหาที่ว่ายังมีความเข้าใจผิด หรือไม่มีข้อมูลความรู้ในด้านการตกแต่ง หรือออกแบบมาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่พบมาก นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ตกแต่ง เกิดความลังเล ไม่มั่นใจ และไม่รู้จะปรับปรุงห้องน้ำยังไงดีถึงจะสวยงามเป็นสัดส่วน น่าใช้งานด้วยคุณลักษณะที่เหมาะสม วันนี้เราจึงนำเอา "เคล็ดลับง่ายๆในการออกแบบห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ" มาฝากกันครับ ซึ่งจะเป็นอย่างไรตามผมมาชมกันเลยครับ

1. เเก้ปัญหาห้องน้ำแคบๆที่สกปรก ให้เป็นห้องน้ำที่สะอาด เป็นสัดส่วน และดูแลได้ง่าย 

ห้องน้ำที่มีพื้นที่แคบ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการจัดวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ที่ไม่ดี หรือการจัดวางชั้นวางต่างๆภายในห้องน้ำ มักเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ห้องน้ำสกปรก  ซึ่งน้ำอาจจะกระเด็นไปโดนโซนอื่นๆทั้งชักโครก อ่างล้างหน้า หรือพื้นด้านนอก เพราะฉะนั้นการแยกโซนเปียก โซนแห้งสำหรับห้องน้ำแคบๆจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง  ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้ตู้กระจกอาบน้ำ หรือใช้ฉากกระจกกั้นอาบน้ำ จะช่วยลดปัญหาเรื่องความสะอาดไปได้เยอะพอสมควร และควรจัดวางชั้นวางต่างๆให้พยายามให้วางอยู่ในแนวเดียวกัน  เพื่อเปิดพื้นที่ให้ห้องน้ำของคุณโล่งขึ้น  และลดปัญหาความสกปรก

2. แก้ปัญหาห้องน้ำแคบๆอับๆ ให้เป็นห้องน้ำที่มีพื้น ที่ดูกว้าง และสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีขึ้น

ห้องน้ำแคบๆ มักจะมีอากาศที่น้อยลง อีกทั้งลักษณะของห้องน้ำทั่วไปไม่เปิดโล่งยังส่งผลให้สะสมความร้อน  ความอับชื้น  และไม่ถูกสุขลักษณะอีกด้วย  การติดตั้งพัดลมดูดอากาศ , พัดลมระบายอากาศ  จะสามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยทันที  และหากผนังห้องน้ำติดผนังนอกบ้าน  อาจทำหน้าต่างกระจกบานกระทุ้งเล็กๆไว้ เพื่อเปิดให้อากาศใหม่ถ่ายเทได้ตามธรรมชาติได้อีกทาง นอกจากนี้การใช้โทนสีสว่างยังช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นอีกด้วยครับ

3. แก้ปัญหาห้องน้ำทึบตัน อึดอัด ให้เป็นห้องน้ำที่ปลอดโปร่ง ด้วยความสว่างที่เหมาะสม และประหยัดพลังงาน

สามารถแก้ไขได้  โดยการออกแบบให้ผนังห้องน้ำส่วนหนึ่ง  ซึ่งแนะนำว่าควรเป็นผนังในแนวยาวหรือผนังส่วนที่มีความสูง สำหนับติดตั้งผนังโปร่งแสง  ซึ่งอาจจะติดเป็นกระจกฝ้า โมเสก และหากเป็นห้องน้ำที่ผนังด้านหนึ่งติดผนังบ้านภายนอก อาจแบ่งส่วนหนึ่งไว้สำหรับบล็อกแก้ว เพราะความโปร่งแสงไม่ได้ช่วยแค่เรื่องแสงสว่าง แต่ยังช่วยให้ห้องดูกว้าง ปลอดโปร่งไม่อึดอัดอีก และยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกทาง นอกจากนี้การใช้สีโทนเย็น รวมถึงการประดับตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆสีเขียวๆก็จะช่วยให้เกิดบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และสบายตามากขึ้นครับ 

จากเคล็ดลับ 3 ข้อ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ห้องน้ำของคุณถูกสุขลักษณะ ใช้งานได้ง่าย และมีความสะอาดเรียบร้อย น่าใช้งานครับ

รูปภาพประกอบจาก :

www.mysteelecreek.tumblr.com

www.bloglovin.com

www.casahaus.net

www.designismymuse.tumblr.comp

www.contemporist.com

#WAZZADU #CollectionDesignIdea #MaterialIdea #DecorationIdea #ห้องน้ำ #ห้องน้ำในฝัน

 

ตัวอย่างวัสดุเทียบเคียง หรือ เทียบเท่า ในหมวดห้องน้ำ

 • Bathroom & Accessories

  ห้องน้ำ สุขภัณฑ์

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำบานเลื่อนเปลือยแบ่ง 2

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  18,000 บาท

  Online
 • ฉากกั้นอาบน้ำบานเปิดเปลือย

  ห้องน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ

  33,900 บาท

  Online
แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ