ผสมผสานเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เกิดเป็นตลาดชุมชนท่ามกลางขุนเขาในทะเลหมอก “ Yusuhara Marche ”

Yusuhara Marche ร้านค้าขนาดเล็กในเมือง ยูสุฮาระ จังหวัดโคจิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่เรียกกันว่า “เมืองเหนือเมฆ” เราสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากที่เมืองนี้ มีทิวทัศน์ที่สวยงามเเละล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ การเป็นอยู่ของชุมชนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ตามข้างทางเรียงรายไปด้วยบ้านเรือนและร้านค้าพื้นถิ่นที่อยู่รวมกันอย่างมีเอกลักษณ์  " Yusuhara Marche " ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่เกิดขึ้นจากการส่งเสริมของเมือง ภายในร้านได้มีผลิตภัณฑ์ของชุมชนเเละยังมีที่ห้องพักไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว หากใครอยากหนีความวุ่นวายจากชีวิตในเมือง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เหมาะเเก่การมาพักผ่อนอีกด้วย

ร้าน Yusuhara Marche ด้วยผลงานการออกแบบของบริษัท Kengo Kuma & Associates ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความยึดมั่นในปรัชญาที่ว่า “ สร้างความเป็นตัวตนของบริบท ” หรือหมายความง่ายๆ ว่าการออกแบบที่เน้นดึงเอาความเป็นเอกลักษณ์ของที่ตั้งตรงนั้นออกมา โดยการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางรูปลักษณ์ของ Contemporary (สถาปัตยกรรมเเบบร่วมสมัย) จะเห็นได้ว่าเปลือกภายนอกของอาคารหุ้มไปด้วยก้อนกองฟางที่ให้ความรู้สึกเป็นมิตรกับอาคารรอบข้าง

ก่อนที่จะเข้าไปในร้าน Yusuhara Marche ทางเข้าไปร้านที่ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมาก ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าอาคารทั่วไป อย่างที่กล่าวไปข้างต้นอาคารนี้เเทบจะเป็นส่วนหนึ่งของเมืองที่ได้มาสัมผัสเเล้วไม่ต้องเกิดความเกรงใจ เดินเข้ามาเเล้วรู้สึกถึงความเป็นกันเอง ด้วยภาพลักษณ์ของอาคารที่ดูเรียบง่ายบวกกับได้มีการนำเอาวัสดุของพื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้ อย่างเช่น ไม้กับกองฟาง ก็ยิ่งทำให้อาคารเกิดมีคุณค่ากับชุมชนได้มากขึ้น 

ด้วยเปลือกภายนอกของอาคารที่นำเอาก้อนกองฟางเป็น facade หลักที่สลับกันไปมา ซึ่งไม่ใช่เพียงไว้กันเเดดอย่างเดียวเเต่ยังเป็นการสร้างมิติที่ชัดเจนให้กับร้านอย่างมีสไตล์แบบในของเมือง ยูสุฮาระ

เมื่อได้เข้าในร้านก็ดูยิ่งเเตกต่างจากร้านอื่นทั่วไป ด้วยการออกแบบที่ผสมผสานความเป็นโมเดิร์นรวมกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่น จึงได้เกิดเป็นมิติใหม่ของสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืน ถือเป็นการทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวเเละน่าสนใจไปอีกแบบ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดต่างๆ ของอาคารที่พยายามสื่อสารผ่านออกมาจากวัสดุท้องถิ่นที่มีอยู่ เพื่อที่จะได้ให้เข้าถึงความเป็นเมือง “ ยูสุฮาระ ” อย่างเเท้จริง

ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เเล้วและการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับอาคารก็เป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ทำให้งานสถาปัตยกรรมเเสดงตัวออกมาอย่างมีเสน่ห์ โปรเจคนี้ก็เป็นอีกผลงานที่มีภาพลักษณ์ที่สวยงามแบบท้องถิ่น

มาดูบรรยากาศโซนห้องพักกันบ้าง การตกเเต่งที่ดูเรียบง่ายเน้นวัสดุไม้กับโทนห้องสีขาวหรือถ้าดูรวมๆ เเล้วภายในห้องก็ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมาก เเต่มีการจัดวางพื้นที่ไว้สำหรับมุมนั่งพักผ่อนที่ได้สัมผัสกับเเสงเเดดจากธรรมชาติด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของโปรเจคนี้ ถือว่าเป็นโครงการที่นำเอาไปเป็นเเบบอย่างได้เลย นั่นก็คือการนำเอาวิถีชีวิตมาของชุมชนที่มีอยู่มาสร้างให้เกิดเป็นเเหล่งท่องเที่ยวแและเกิดเป็น Community ให้กับเมือง

เนื้อหายังมีอีกเยอะเลยครับ ไว้จะมาต่อในตอนถัดไป และชอบใครชอบคอนเทนต์นี้กดไลค์เป็นกำลังใจหรืออยากแบ่งปันอะไรคอมเมนท์เอาไว้ได้เลย แล้วพบกันใหม่ตอนหน้านะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.archdaily.com

http://inhabitat.com

 

 

#Wazzadu #Decorativesocialplatform #BetterLifeCommercial #YusuharaMarche #KengoKuma&Associates #Market #Hotels #Contemporary #Wood #ตลาด #โรงเเรม #ร่วมสมัย #ไม้

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood) คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ