ผสมผสานเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เกิดเป็นตลาดชุมชนท่ามกลางขุนเขาในทะเลหมอก “ Yusuhara Marche ”

Yusuhara Marche ร้านค้าขนาดเล็กในเมือง ยูสุฮาระ จังหวัดโคจิ ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่เรียกกันว่า “เมืองเหนือเมฆ” เราสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากที่เมืองนี้ มีทิวทัศน์ที่สวยงามเเละล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ การเป็นอยู่ของชุมชนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ตามข้างทางเรียงรายไปด้วยบ้านเรือนและร้านค้าพื้นถิ่นที่อยู่รวมกันอย่างมีเอกลักษณ์  " Yusuhara Marche " ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่เกิดขึ้นจากการส่งเสริมของเมือง ภายในร้านได้มีผลิตภัณฑ์ของชุมชนเเละยังมีที่ห้องพักไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว หากใครอยากหนีความวุ่นวายจากชีวิตในเมือง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เหมาะเเก่การมาพักผ่อนอีกด้วย

ร้าน Yusuhara Marche ด้วยผลงานการออกแบบของบริษัท Kengo Kuma & Associates ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความยึดมั่นในปรัชญาที่ว่า “ สร้างความเป็นตัวตนของบริบท ” หรือหมายความง่ายๆ ว่าการออกแบบที่เน้นดึงเอาความเป็นเอกลักษณ์ของที่ตั้งตรงนั้นออกมา โดยการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางรูปลักษณ์ของ Contemporary (สถาปัตยกรรมเเบบร่วมสมัย) จะเห็นได้ว่าเปลือกภายนอกของอาคารหุ้มไปด้วยก้อนกองฟางที่ให้ความรู้สึกเป็นมิตรกับอาคารรอบข้าง

ก่อนที่จะเข้าไปในร้าน Yusuhara Marche ทางเข้าไปร้านที่ไม่ได้มีความโดดเด่นอะไรมาก ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าอาคารทั่วไป อย่างที่กล่าวไปข้างต้นอาคารนี้เเทบจะเป็นส่วนหนึ่งของเมืองที่ได้มาสัมผัสเเล้วไม่ต้องเกิดความเกรงใจ เดินเข้ามาเเล้วรู้สึกถึงความเป็นกันเอง ด้วยภาพลักษณ์ของอาคารที่ดูเรียบง่ายบวกกับได้มีการนำเอาวัสดุของพื้นถิ่นมาประยุกต์ใช้ อย่างเช่น ไม้กับกองฟาง ก็ยิ่งทำให้อาคารเกิดมีคุณค่ากับชุมชนได้มากขึ้น 

ด้วยเปลือกภายนอกของอาคารที่นำเอาก้อนกองฟางเป็น facade หลักที่สลับกันไปมา ซึ่งไม่ใช่เพียงไว้กันเเดดอย่างเดียวเเต่ยังเป็นการสร้างมิติที่ชัดเจนให้กับร้านอย่างมีสไตล์แบบในของเมือง ยูสุฮาระ

เมื่อได้เข้าในร้านก็ดูยิ่งเเตกต่างจากร้านอื่นทั่วไป ด้วยการออกแบบที่ผสมผสานความเป็นโมเดิร์นรวมกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่น จึงได้เกิดเป็นมิติใหม่ของสถาปัตยกรรมที่ยั่งยืน ถือเป็นการทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวเเละน่าสนใจไปอีกแบบ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดต่างๆ ของอาคารที่พยายามสื่อสารผ่านออกมาจากวัสดุท้องถิ่นที่มีอยู่ เพื่อที่จะได้ให้เข้าถึงความเป็นเมือง “ ยูสุฮาระ ” อย่างเเท้จริง

ด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เเล้วและการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับอาคารก็เป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ทำให้งานสถาปัตยกรรมเเสดงตัวออกมาอย่างมีเสน่ห์ โปรเจคนี้ก็เป็นอีกผลงานที่มีภาพลักษณ์ที่สวยงามแบบท้องถิ่น

มาดูบรรยากาศโซนห้องพักกันบ้าง การตกเเต่งที่ดูเรียบง่ายเน้นวัสดุไม้กับโทนห้องสีขาวหรือถ้าดูรวมๆ เเล้วภายในห้องก็ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมาก เเต่มีการจัดวางพื้นที่ไว้สำหรับมุมนั่งพักผ่อนที่ได้สัมผัสกับเเสงเเดดจากธรรมชาติด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของโปรเจคนี้ ถือว่าเป็นโครงการที่นำเอาไปเป็นเเบบอย่างได้เลย นั่นก็คือการนำเอาวิถีชีวิตมาของชุมชนที่มีอยู่มาสร้างให้เกิดเป็นเเหล่งท่องเที่ยวแและเกิดเป็น Community ให้กับเมือง

เนื้อหายังมีอีกเยอะเลยครับ ไว้จะมาต่อในตอนถัดไป และชอบใครชอบคอนเทนต์นี้กดไลค์เป็นกำลังใจหรืออยากแบ่งปันอะไรคอมเมนท์เอาไว้ได้เลย แล้วพบกันใหม่ตอนหน้านะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.archdaily.com

http://inhabitat.com

 

 

#Wazzadu #Decorativesocialplatform #BetterLifeCommercial #YusuharaMarche #KengoKuma&Associates #Market #Hotels #Contemporary #Wood #ตลาด #โรงเเรม #ร่วมสมัย #ไม้

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ