สร้างนิยามใหม่กับพื้นที่ทำงานให้เป็น "ป่าฤดูร้อนที่สดใส" ด้วยการสะท้อนผ่านมิติวัสดุโปร่งเเสง

 

โปรเจคสำนักงานใหม่ของ LENNE ซึ่งเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าเด็กของประเทศ Estonia (เอสโตเนีย) ตั้งอยู่ในโรงงานแห่งยุคโซเวียต กับการปรับปรุงในขนาดพื้นที่ 1,100 ตร.ม. เป็นผลงานการออกแบบของบริษัท KAMP Arhitektid ด้วยการออกแบบภายใต้เเนวคิดในนิยามว่า " ป่าฤดูร้อนที่สดใส "  เพื่อมาเนรมิตพื้นที่ทำงานให้มีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นเเละน่าสนใจ พร้อมกับการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับสำนักงาน ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญของบริษัทซึ่งยังคำนึงถึงการทำงานที่เป็นมิตรกับสภาพเเวดล้อม

 

 

และกว่าจะมาเป็นเสื้อผ้าให้เด็กๆ สวมใส่ ก็ต้องผ่านขั้นตอนการคิดค้นกันหลายขั้นตอนหรือแผนกการทำงานหลายตำแหน่ง ด้วยการตกเเต่งอาคารที่ดูไม่เหมือนออฟฟิศการผลิตเสื้อผ้ามากนัก เเต่ให้ความรู้สึกเหมือนกับได้นั่งทำงานในสวนสาธารณะเเห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหนเราก็จะเห็นกับการตกเเต่งด้วยวัสดุไม้กับวัสดุโปร่งเเสงเเบบเรียบๆ รวมกับมีระดับทางเดินในหลายสเต็ปที่เป็นทางเดินสัญจรไปมาของพื้นที่ทำงาน ยิ่งทำให้เกิดพื้นที่ที่มีความอิสระมากขึ้น แล้วช่วยส่งผลเป็นปัจจัยที่ดีต่อการสร้างสรรค์เครื่องเเต่งกายที่มีคุณภาพได้

 

 

บรรยากาศทางเดินของโซนที่ทำงาน จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ใช้การออกแบบรูปทรงที่เรียบง่าย สร้างทางเดินด้วยการเน้นเรื่องราวของวัสดุที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างพื้นผิวของธรรมชาติ ด้วย mood&tone ของไม้กับกระจกโปร่งเเสงเเละพื้นทางเดินสีขาวเรียบๆ ที่เพิ่มความสว่างเเล้วยังช่วยให้ห้องดูสบายตาอีกด้วย

 

 

อย่างที่กล่าวไปว่าโปรเจคนี้จะเนรมิตออฟฟิศแห่งนี้ให้เป็นป่าฤดูร้อนที่สดใส โดยการจำลองเอาต้นไม้หรือสร้างพื้นที่สีเขียวมาเพิ่มสีสันและความเขียวชอุ่มให้กับพื้นที่ทำงานแล้ว ยังได้เพิ่มมิติการทำงานที่แฝงความสนุกสนานด้วยการสร้างระดับทางเดินที่เพิ่มขั้นบันได เเละเน้นวัสดุที่ผสมผสานความเป็น Modern & Tropical ให้ดู active กว่าเดิม

 

 

นอกจากใส่ใจเรื่องการตกเเต่งเเล้วผู้ออกแบบก็ยังคำนึงถึงการเลือกวัสดุให้เหมาะกับเเนวคิดที่วาง concept เอาไว้ให้ลงตัว อย่างเช่น การปรับส่วนที่เป็นผนังกั้นห้องให้เป็นกระจกโปร่งเเสงทั้งหมดเพื่อการเชื่อมพื้นที่ให้ดูโปร่งและกว้างขึ้นอีก

 

 

และมาดูภายในของห้องทำงานกันบ้างดีกว่า โซนนี้จะตกเเต่งให้วางสัดส่วนของห้องทำงานไว้อย่างเป็นระเบียบ พร้อมกับจุดเด่นของห้องที่ดีไซน์ชั้นวางของกับผนังห้องเป็นส่วนเดียวกันเพื่อลดทอนพื้นที่ของห้องให้น้อยลงหรือทำให้ห้องดูมีขนาดที่กว้างขึ้นนั่นเอง

 

 

เสน่ห์ของวัสดุโปร่งเเสงยังไม่จบเพียงเท่านี้  ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหนของออฟฟิศเราก็สามารถที่จะมองเห็นพื้นที่รอบๆ อาคารผ่านมิติของกระจกใสที่เต็มไปด้วยกับบรรยากาศสีเขียว ห้องทำงานส่วนต่างๆ ที่อยู่รวมกันเเล้วเกิดเสน่ห์ในแบบ " ป่าฤดูร้อนที่สดใส " 

 

 

เเต่ละห้องของพื้นที่ทำงาน ก็จะครอบคลุมไปด้วยวัสดุที่เป็นชนิดโปร่งเเสงที่นำมาใช้เเล้ว เเต่ที่สำคัญอีกอย่างคือคุณสมบัติที่โดดเด่นของกระจกที่นำมาตกเเต่งเพื่อให้เกิดมิติที่สะท้อนกับบริบทรอบๆ ออกมาอย่างมีเสน่ห์ขึ้นมาทันที

 

 

โปรเจคสำนักงาน LENNE ถือเป็น case study อีกหนึ่งตัวอย่างของการออกแบบออฟฟิศที่น่าสนใจ เพียงเราเลือกใช้วัสดุจากกระจกโปร่งเเสงเเละไม้ตกเเต่งให้ลงตัวกันได้และถ้าใครกำลังอยากปรังปรุงพื้นที่ทำงานให้กลับมาดูดีมีสไตล์อีกครั้ง ลองเอาวิธีการปรับเเต่งต่างๆ ของโปรเจคนี้ไปศึกษาดูได้เลย!!

 

 

สินค้าในลิงค์ด้านล่างคือสินค้าเทียบเคียงหรือเทียบเท่า​ ในหมวดกระจก

 • GLASSFORM by TYK

  Lamiglas

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกสำหรับอาคารสูง

  Online
 • GLASSFORM by TYK

  กระจกนิรภัยเทมเปอร์

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกสำหรับอาคารสูง

  Online

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.yellowtrace.com.au   https://tonutunnel.com   https://www.dezeen.com

 

#Wazzadu #Decorativesocialplatform #DecorationIdea #Glassform #LENNEOFFICE #KAMPArhitektid #OFFICE  #Modern #สำนักงาน #โมเดิร์น #กระจก

 

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Jhaojingjo
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

SmartBlock verified brand
โพสต์เมื่อ
ART4D writer
โพสต์เมื่อ
RCM88 verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...