TIPS : การเลือกใช้สีด้วยความสัมพันธ์ของ โทนสี และ ความรู้สึก

หลายครั้งเราอาจจะเคยสงสัยว่า..ทำไม?  เข้ามาห้องนี้แล้วรู้สึกผ่อนคลาย  น่านอนเหลือเกิน  หรือว่า  ไปร้านอาหารแล้วรู้สึกว่าร้านนี้ดูน่านั่ง  อาหารก็น่ากินไปซะทุกอย่าง  รวมไปถึงร้านกาแฟเล็กๆ  ที่ทำให้อยากนั่งทำงานที่นี่ทั้งวัน  ซึ่งแต่ละสถานที่นั้น  ต่างก็ให้ความรู้สึกที่หลากหลายกันออกไป  จนอาจทำให้เราคิดว่า  หรือเป็นเพราะอารมณ์ของเราเองที่ทำให้รู้สึกแบบนี้  แต่หากศึกษาให้ลึกลงไปแล้ว  ในทางจิตวิทยา  แต่ละโทนสีนั้น  มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกลึกๆ  ของมนุษย์นั่นเอง  WAZZADU  วันนี้จึงมีคำแนะนำในการเลือกสีให้เหมาะสมกับแต่ละห้อง  เพื่อเพิ่มความน่าอยู่มาฝากกัน

1. ห้องนอน เป็นห้องที่ควรให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  สบาย  สงบ  เลือกใช้สีโทนอ่อน  เช่นพวกโทนสีพาสเทล  สีขาว  หรือใช้ลูกเล่นอย่างการนำสีโปรดมาผสมกับสีขาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่น  ละมุนละไมลงไปในเนื้อสี  แต่ถ้าเป็นห้องนอนเด็กควรเลือกสีสดใส  เพื่อให้เด็กรู้สึกตื่นตัว  สดใส  เพิ่มพัฒนาการในการเรียนรู้

2. ห้องนั่งเล่น เลือกให้สัมพันธ์กับตัวบ้าน  ตามสไตล์ผู้อยู่อาศัย  ถ้าชอบความคลาสสิกลองใช้โทนสีน้ำตาลไม้  นำเฟอร์นิเจอร์มาประยุกต์กับกระเบื้องลายแปลกตาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์วินเทจ หรือชอบความสดใสก็ใช้สีสว่าง 

3. ห้องรับประทานอาหาร  เน้นความสว่าง  ใช้โทนสีสดใส  เพื่อเพิ่มความเจริญอาหาร  อย่างเช่นโทนสีส้ม  สีแดง  หรือสีเหลือง  หากไม่อยากให้ห้องดูจัดจ้านเกินไปอาจใช้ร่วมกับสีขาวหรือโทนสีอ่อนคู่ตรงข้ามกัน  เพื่อลดความแรงของสีลง

4. ห้องน้ำ  เพื่อกระตุ้นให้สดชื่น  ตื่นตัว  รู้สึกถึงความสะอาด ให้เลือกใช้โทนสีสว่าง สดใส  อย่างสีฟ้าน้ำทะเล  สีเขียวสว่าง  หรือสีน้ำเงินอมเขียว

5. ห้องทำงาน  สำหรับคนทำงานที่ต้องใช้สมาธิ  มุ่งมั่นในรายละเอียดควรแซมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีแดง  เพราะในทางจิตวิทยาสีแดงจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคำเตือนทำให้ต้องระมัดระวัง ส่วนงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ควรจะแซมด้วยสีฟ้า  เพราะสื่อถึงความกว้างไกล  รู้สึกสงบสุข และกล้าเสี่ยง

เคล็ดลับเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย  คือ  ไม่ควรใช้โทนสีเกิน 3 สี  ภายในห้องเดียวกัน  การเลือกสีไม่เพียงแต่จะสร้างความสวยงามให้กับห้องเท่านั้น  แต่ยังมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยด้วย

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ