TIPS : การเลือกใช้สีด้วยความสัมพันธ์ของ โทนสี และ ความรู้สึก

หลายครั้งเราอาจจะเคยสงสัยว่า..ทำไม?  เข้ามาห้องนี้แล้วรู้สึกผ่อนคลาย  น่านอนเหลือเกิน  หรือว่า  ไปร้านอาหารแล้วรู้สึกว่าร้านนี้ดูน่านั่ง  อาหารก็น่ากินไปซะทุกอย่าง  รวมไปถึงร้านกาแฟเล็กๆ  ที่ทำให้อยากนั่งทำงานที่นี่ทั้งวัน  ซึ่งแต่ละสถานที่นั้น  ต่างก็ให้ความรู้สึกที่หลากหลายกันออกไป  จนอาจทำให้เราคิดว่า  หรือเป็นเพราะอารมณ์ของเราเองที่ทำให้รู้สึกแบบนี้  แต่หากศึกษาให้ลึกลงไปแล้ว  ในทางจิตวิทยา  แต่ละโทนสีนั้น  มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกลึกๆ  ของมนุษย์นั่นเอง  WAZZADU  วันนี้จึงมีคำแนะนำในการเลือกสีให้เหมาะสมกับแต่ละห้อง  เพื่อเพิ่มความน่าอยู่มาฝากกัน

1. ห้องนอน เป็นห้องที่ควรให้ความรู้สึกผ่อนคลาย  สบาย  สงบ  เลือกใช้สีโทนอ่อน  เช่นพวกโทนสีพาสเทล  สีขาว  หรือใช้ลูกเล่นอย่างการนำสีโปรดมาผสมกับสีขาวเพื่อเพิ่มความอบอุ่น  ละมุนละไมลงไปในเนื้อสี  แต่ถ้าเป็นห้องนอนเด็กควรเลือกสีสดใส  เพื่อให้เด็กรู้สึกตื่นตัว  สดใส  เพิ่มพัฒนาการในการเรียนรู้

2. ห้องนั่งเล่น เลือกให้สัมพันธ์กับตัวบ้าน  ตามสไตล์ผู้อยู่อาศัย  ถ้าชอบความคลาสสิกลองใช้โทนสีน้ำตาลไม้  นำเฟอร์นิเจอร์มาประยุกต์กับกระเบื้องลายแปลกตาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์วินเทจ หรือชอบความสดใสก็ใช้สีสว่าง 

3. ห้องรับประทานอาหาร  เน้นความสว่าง  ใช้โทนสีสดใส  เพื่อเพิ่มความเจริญอาหาร  อย่างเช่นโทนสีส้ม  สีแดง  หรือสีเหลือง  หากไม่อยากให้ห้องดูจัดจ้านเกินไปอาจใช้ร่วมกับสีขาวหรือโทนสีอ่อนคู่ตรงข้ามกัน  เพื่อลดความแรงของสีลง

4. ห้องน้ำ  เพื่อกระตุ้นให้สดชื่น  ตื่นตัว  รู้สึกถึงความสะอาด ให้เลือกใช้โทนสีสว่าง สดใส  อย่างสีฟ้าน้ำทะเล  สีเขียวสว่าง  หรือสีน้ำเงินอมเขียว

5. ห้องทำงาน  สำหรับคนทำงานที่ต้องใช้สมาธิ  มุ่งมั่นในรายละเอียดควรแซมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีแดง  เพราะในทางจิตวิทยาสีแดงจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคำเตือนทำให้ต้องระมัดระวัง ส่วนงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ควรจะแซมด้วยสีฟ้า  เพราะสื่อถึงความกว้างไกล  รู้สึกสงบสุข และกล้าเสี่ยง

เคล็ดลับเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย  คือ  ไม่ควรใช้โทนสีเกิน 3 สี  ภายในห้องเดียวกัน  การเลือกสีไม่เพียงแต่จะสร้างความสวยงามให้กับห้องเท่านั้น  แต่ยังมีความสัมพันธ์กับอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยด้วย

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์
...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ