8 เทคนิค การเลือกใช้กระจก เปลี่ยนโฉมร้านค้าแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นร้านค้าสุดฮิป อย่างมีสไตล์ By AGC

IDEA !   หน้าร้าน ก็เปรียบเสมือนหน้าต่างของดวงตาที่ใช้สื่อสารกับลูกค้าในการพบเจอครั้งแรก เช่นเดียวกับการตกแต่งหน้าร้านที่สวยงาม สะดุดตา ก็จะช่วยสะท้อนเอกลักษณ์ที่ดีของร้านออกไปสู่สายตา ผู้คนที่พบเห็นครั้งแรกได้อย่างประทับใจ ซึ่งอาจส่งผลดึงดูด ให้ผู้คนเหล่านั้นกลายมาเป็นลูกค้าประจำของร้านได้ในที่สุด

สำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้านเป็นของตัวเอง  window display  หรือการโชว์หน้าร้าน  นับเป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วที่สุด  ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว  ยังควรมีคอนเซ็ปต์  หรือเรื่องราวของแบรนด์  เพื่อให้กระตุ้นความอยากติดตาม ต่อเนื่องมาถึงการเข้ามาลองชมสินค้าภายในร้าน จนอาจกลายมาเป็นลูกค้าประจำได้ในที่สุด

เพราะฉะนั้นการตกแต่งหน้าร้าน  จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด  เสมือนเป็นหน้า  เป็นตาของร้านที่ต้องคอยต้อนรับลูกค้า เพื่อให้เกิดความรู้สึกประทับใจเมื่อแรกพบ  ซึ่งการออกแบบ  และการเลือกใช้วัสดุตกแต่งหน้าร้านที่ดี จะช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ที่ดีของร้านออกไปสู่สายตาผู้คน  ได้อย่างโดดเด่นมีสไตล์ตามแบบฉบับของแต่ละร้าน   ซึ่งส่งผลดึงดูดต่อคนที่สัญจรผ่านไปผ่านมา  โดยเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนเหล่านั้นเข้ามาชมสินค้าภายในร้านด้วยบรรยากาศที่ดี   ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยโน้มน้าวให้กลุ่มเป้าหมาย ตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการในที่สุด

นอกจากนี้เปลือกของอาคาร  ที่เป็นหน้าตาของร้าน  ยังทำหน้าที่ตอบสนองการใช้งานในหลายๆ ประการ อีกด้วย  เช่น  การควบคุมการรั่วไหลของอากาศ, ควบคุมการรั่วไหลของน้ำ, ควบคุมความชื้น, ควบคุมเสียง, ต้านทานความร้อน, และการควบคุมแสงสว่าง  เป็นต้น

และในปัจจุบัน  กระจกได้กลายเป็นวัสดุยอดฮิต  ที่ร้านค้าส่วนใหญ่มักนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งหน้าร้าน  เนื่องจากสามารถนำแสงสว่างตามธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร  ทั้งยังเปิดมุมมองการมองเห็นสินค้าภายในร้าน  จากด้านนอกอาคารได้อีกด้วย  เมื่อนำมาผสานกับการออกแบบ  ที่อาจนำลักษณะของสี  และพื้นผิวของกระจกมาทำให้เกิดเป็นรูปแบบ (Pattern)  ของผนัง หรือ Facade  ของอาคารได้อย่างน่าสนใจ มีมิติ  ที่น่าดึงดูด โดยกระจกที่ถูกนำมาใช้มีหลากหลายชนิด และในวันนี้ AGC จึงได้นำไอเดีย  และคุณสมบัติของกระจกที่นิยมใช้กับร้านค้า 8 ชนิด  มาให้ท่านผูอ่านได้อ่าน  ดังต่อไปนี้ครับ

1. กระจกเคลือบฟิล์มสี เป็นกระจกที่ให้สีสันสดใส และสามารถช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ภายในร้านได้

2. กระจกฝ้า เป็นกระจกที่จะช่วยเพิ่มลูกเล่นอันน่าดึงดูดให้กับหน้าร้านได้อย่างมีเสน่ห์  ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความร้อนได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว  ยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในพื้นที่บางจุดของร้านได้อีกด้วย 

3. กระจกกัดกรด AGC คือ กระจกใส กระจกสีตัดแสง หรือกระจกสะท้อนแสงสต๊อปโซล ที่ผ่านกระบวนการกัดกรดบางๆที่ผิวกระจก เพื่อเปลี่ยนสภาพผิวกระจกดังกล่าวข้างต้น ให้มีสภาพเป็นกระจกโปร่งแสง ที่ช่วยลดเงาสะท้อนจากผิวมันวาวของกระจกได้ดี  ช่วยเพิ่มเสน่ห์และรสนิยมให้กับงานออกแบบ  ได้อีกรูปแบบหนึ่ง

4. กระจกหลอมลวดลาย  เป็นกระจกที่ออกแบบมาเพื่ออิสระในการตกแต่ง  ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่ขรุขระ และนูนขึ้นอีกระดับ พร้อมให้ความแตกต่างของไอเดียการตกแต่งที่หลากหลาย  นับเป็นการสร้างสรรค์งานกระจก  ที่จะไม่ติดอยู่แค่ความเรียบเฉยอีกต่อไป 

5. กระจกเคลือบสี  เป็นกระจกที่มีสีสันที่สวยงาม  เนื้อสีติดคงทนถาวรกับเนื้อกระจก  มีความแข็งแกร่ง ใช้ได้ในทุกสภาพผิวที่ต้องการ  ทนต่อสภาพแวดล้อม  และทำความสะอาดง่าย  สามารถนำไปต่อยอดงานออกแบบตกแต่งได้อย่างหลากหลาย เช่น ดิสเพลย์สินค้าระดับไฮ-เอนด์ ของร้าน  เป็นต้น

6. กระจกพิมพ์ระบบดิจิตอล  เทรนด์ล่าสุดที่จะทำให้กระจกแตกต่างจากที่เคยเป็น ด้วยไอเดียจินตนาการ  และสีสันที่เลือกได้ไม่จำกัด กับสุดยอดเทคโนโลยีการพิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์เซรามิก ที่ผ่านการอบด้วยความร้อนสูง  ทำให้กระจกมีลวดลายที่หลากหลาย  มีความคงทนถาวร สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน  และภายนอกอาคาร

7. กระจกลามิเนทสี เป็นกระจกที่จะมาช่วยเติมเต็ม  หน้าร้านของคุณให้มีสีสันหลากสไตล์ ที่สามารถใช้ในการตกแต่งได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร  และยังช่วยลดรังสี UV และเสียงรบกวน  ตอบสนองสไตล์ร้านค้า  ที่ทันสมัย เท่ ในแบบที่ไม่เหมือนใคร

8. กระจกสเตนกลาส คือ กระจกสี หรือกระจกเทคเจอร์  ที่นำแต่ละชิ้นมาเรียงต่อกันด้วยรางโลหะทองเหลืองหรืออื่นๆ  ที่ปลอดสนิม  ให้เป็นลวดลายต่างๆตามที่ได้มีการออกแบบลวดลายขึ้นมาเป็นการเฉพาะ  เมื่อใดที่แสงแดดได้มากระทบลงบนกระจกสีสเตนกลาสเหล่านี้แล้ว  ก็จะทำให้ห้องหรือพื้นที่บริเวณด้านหน้าร้านที่ติดตั้งกระจกสีสเตนกลาส  นั้นดูสดใสไปด้วยสีสันอันน่าอัศจรรย์

กระจกแบบไหน  ที่สะท้อนสไตล์ร้านของคุณ  เปลี่ยนหน้าตาร้านค้าแบบเดิมๆสุดเชย ให้กลายเป็นร้านค้าสุดฮิป  อย่างมีสไตล์   ด้วยการใช้กระจกในการตกแต่งผนัง  หรือ Facade ด้านหน้าร้าน  ที่นอกจากจะได้ความสวยงาม  และประโยชน์ในการใช้สอยแล้ว  ยังเป็นการช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านค้าของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ  ซึ่งจะทำให้ร้านค้าของคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  โดดเด่นในแบบที่ไม่เหมือนใคร  ซึ่งเมื่อร้านค้าของเรามีภาพลักษณ์  และบรรยากาศภายในร้านที่สวยงามน่าซื้อแล้ว  ย่อมเป็นการช่วยกระตุ้น และยกระดับการตัดสินของลูกค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ   ซึ่งยังช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ๆให้เข้าร้านได้อีกด้วยครับ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

AGC
บริษัท กระจกไทยอาซาฮี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ผลิตกระจกแผ่นเรียบ ชั้นนำของไทย ผลิตกระจกในระบบโฟลต ซึ่งเป็นระบบการผลิตกระจกที่ทันสมัย ปัจจุบันผลิตกระจกโฟลตใส กระจกโฟลตสีตัดแสง กระจกเงา กระจกสะท้อนแสง กระจกโลวอี กระจกแปรรูปชนิดต่าง ๆ เช่น กระจกเทมเปอร์ กระจกนิรภัยลามิเนต กระจกฉนวนความร้อน และกระจกเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ