ออกแบบตกแต่งห้องน้ำในสไตล์ Industrial Natural ด้วยวัสดุเด่น 4 ประเภท ที่ให้กลิ่นอายย้อนยุคแบบดิบๆกับธรรมชาติอันเรียบง่าย

 

Design Schematic : Key Plan

Wazzadu Academy

แต่เดิมการตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุคอุตสาหกรรม ประมาณปี 1970 ที่โลกของการผลิตถูกเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมการนำเอาวัสดุใหม่ๆ มาใช้ในการผลิตข้าวของเครื่องใช้รูปแบบของโรงงานอุตสาหกรรมในยุคนั้นถูกแสดงออกผ่านการตกแต่งที่มีลักษณะของความดิบ, วัสดุที่ไม่ได้ถูก finish ผิว, ลักษณะความด้านของโลหะ และการโชว์พื้นผิวรวมถึงรูปแบบสีที่แท้จริงของตัววัสดุนั้น

ภายหลังสืบเนื่องมาจากวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ทำให้โลกมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นในทุกๆวัน  จึงส่งผลให้วิถีการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เร่งรีบ  รวดเร็ว  และสับสนวุ่นวายยิ่งขึ้น  หลายคนจึงมีพฤติกรรม หรือ ความรู้สึกที่ต้องการความเรียบง่าย เอาเท่าที่จำเป็นจะต้องมี โดยไม่จำเป็นต้องหรูหราฟุ่มเฟือยด้วยองค์ประกอบที่มากมาย  และมักจะถวิลหาบรรยากาศของธรรมชาติที่ผ่อนคลาย  ซึ่งให้ความสดชื่น สบายใจ และช่วยลดความตึงเครียด เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิตผ่อนคลายของตนเองมากขึ้น เพราะฉะนั้นสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความย้อนยุคแบบดิบๆอย่างอินดัสเทรียล และความเป็นธรรมชาติแบบ Industrial Natural จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในสภาพแวดล้อมแบบปัจจุบัน 

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น วันนี้เราจึงมีแบบจำลองการออกแบบตกแต่งห้องน้ำสไตล์ Industrial Tropical ด้วยการใช้วัสดุเด่น 4 ชนิด ในการตกแต่ง ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดจะมีความสำคัญ และมีความโดดเด่นอย่างไรบ้างนั้นมาชมกันเลยครับ 

1. Satin Glass หรือ กระจกซาติน

กรอบหน้าต่างเหล็กในแบบอินดัสเทรียล ที่ผสมผสานกับการใช้กระจกซาติน กระจกชนิดนี้เป็นวัสดุสุดเรียบง่ายที่เรามักจะเคยเห็นอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นกระจกที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส ผิวกระจกจะมีความเนียนละเอียด ต่างจากกระจกฝ้าทั่วไป โดยให้มุมมองที่แตกต่าง และให้ความเป็นส่วนตัว สะท้อนกลิ่นอายของความดิบของพื้นผิวได้อย่างมีเสน่ห์ อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันการเกิดคราบจากรอยนิ้วมือ คราบน้ำ และคราบจากการทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี 

สินค้าเทียบเคียงในหมวด กระจกซาติน และกระจกหลอมลวดลาย

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "กระจกหลอมลวดลาย"

2. Basin หรือ อ่างล้างหน้า (เน้นรูปทรงเรียบง่าย)

การใช้อ่างล้างหน้าในรูปทรงที่เรียบง่ายด้วยโทนสีขาว โดยใช้เค้าเตอร์บาร์ที่ทำจากวัสดุประเภทไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความกระด้างของความดิบแบบอินดัสเทรียลลงได้อย่างเหมาะสม เปรียบเสมือนจุดสมดุลกึ่งกลางที่ผสานความดิบ เข้ากับความเรียบง่ายผ่อนคลายในแบบธรรมชาติได้ ซึ่งรูปแบบด้านการจัดวางในการติดตั้งเราสามารถจัดวางติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ เช่น แบบฝังบนเคาน์เตอร์ ,แบบฝังใต้เคาน์เตอร์ ,แบบวางบนเคาน์เตอร์  ,แบบครึ่งเคาน์เตอร์ ,แบบแขวนผนัง และแบบตั้งพื้น 

ดูรายละเอียดรูปแบบการจัดวางอ่างล้างหน้าแต่ละแบบได้ที่ อ่างล้างหน้า (basin) กับคุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

สินค้าเทียบเคียงในหมวด อ่างล้างหน้าสีขาว

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "อ่างล้างหน้า - ห้องน้ำ สีขาว"

3. Steel & Aluminium หรือ วัสดุเหล็ก โลหะ อะลูมิเนียม​

เหล็กเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวสะท้อนถึงความดิบ โดยให้กลิ่นอายถึงความเป็นสัจจะวัสดุได้อย่างชัดเจน และจัดเป็นวัสดุหัวใจหลักของสไตล์อินดัสเทรียล วัสดุเหล็กที่ใช้ในการตกแต่งแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆคือ ประเภทงานโครงสร้าง ,งานตกแต่ง และงานระบบ ซึ่งประเภทของเหล็กที่นิยมใช้กันมากในงานโครงสร้างก็คือ เหล็ก H-Bean, I-Beam, Channel ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กรูปพรรณรีดร้อน 

สำหรับวัสดุเหล็กในส่วนของงานตกแต่งที่ไม่ได้รับภาระในการรับน้ำหนักเป็นหลัก โดยมีจุดประสงค์การใช้งานเพื่อสร้างความสวยงามให้กับงานตกแต่งเท่านั้น ซึ่งประเภทของเหล็กที่นิยมใช้กันมากในงานประเภทนี้ก็คือ เหล็กกล่อง ,เหล็กท่อกลม ,เหล็กฉาก ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น 

และในส่วนสุดท้ายก็คืองานระบบซึ่งจะมีการใช้เหล็ก ผสมผสานกับวัสดุอะลูมิเนียม และ PVC ขึ้นอยู่กับลักษณะงานระบบแต่ละแบบ เช่น งานระบบไฟฟ้า งานระบบปรับอากาศ งานระบบสุขาภิบาล ฯลฯ

สินค้าเทียบเคียงในหมวด วัสดุเหล็ก

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "เหล็ก - โครงสร้าง"

4. Cement Texture หรือ พื้นผิวแบบปูนเปลือย

พื้นผิวแบบปูนเปลือย จัดเป็นอัตลักษณ์วัสดุที่ช่วยเติมเต็ม และสะท้อนตัวตนความดิบเท่ของสัจจะวัสดุ ตามแบบฉบับสไตล์ Industrial ได้อย่างมีเสน่ห์ อีกทั้งยังให้ความเรียบง่าย ให้บรรยากาศที่เย็นสบายเข้ากับความเป็นธรรมชาติ Natural ได้อย่างกลมกลืน ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการฉาบปูนเปลือยแบบดิบๆแล้ว ยังมีวัสดุทดแทนที่ให้ผิวสัมผัสที่ดิบเท่ไม่ต่างกัน อาทิเช่น ผงปูนฉาบขัดมัน หรือ วัสดุปิดผิวพื้นผิวปูนเปลือย เป็นต้น

สินค้าเทียบเคียงในหมวด ผนังปูนเปลือย และปูนขัดมัน

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "ผนังปูน, ปูนขัดมัน - วัสดุปิดผิวผนัง"

 

Design Schematic : Mood Tone

#Wazzadu #TheNewWayofInteriorandArchitectureDesign#DesignSchematic #WazzaduAcademy #InteriorDesign #Bathroom #Industrial #Tropical #Natural

Wazzadu .com คือ  

ดิจิตอลแพลตฟอร์มที่เป็นเครื่องมือในการออกแบบสเปควัสดุสำหรับงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม

Wazzadu.com verified

ไอเดียมาใหม่

บทความ

เคยคิดกันเล่นๆ มั้ยว่า ถ้า “ธรรมชาติ” บนโลกใบนี้ ถูกมนุษย์อย่างเราๆ ทำลายไปจนหมด เราจะใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร?เพราะการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในแต่ละวัน ล้วนต้องข้องเกี่ยวกับธรรมชาติไม่มากก็น้อย สิ่งสำคัญที่สุดซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผลผลิตจากธรรมชาติเลยก็คือ อ...

บทความ

หลายคนคงกังวลในการเลือกซื้อชุดโคมไฟสำหรับการนำไปใช้งาน ว่าจะสามารถใช้งานได้ยาวนาน หรือจะเกิดปัญหาไฟติดๆ ดับๆ รึเปล่า ปัญหาเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นกับLED Track Light 30W รุ่น TL29D จากแบรนด์ Box Bright เนื่องจากเลือกใช้ชิป LED แบบ SMD คุณภาพ ทำให้มีความเส...

บทความ

ในปัจจุบันเราต้องประสบกับปัญหาที่เกิดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำป่าไหลหลาก แผ่นดินไหว หรือแม้แต่ลมพายุที่บางครั้งมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว และนับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับเหตุการณไม่คาดฝันนี้ได้อย่างไ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...