Spectra Pavilion กับการนำวัสดุกระจกสีมาสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่สอดคล้องกับบริบทเวลาธรรมชาติ ด้วยมุมมองแห่งสีสันที่มีชีวิตชีวา

Spectra Pavilion เป็นผลงานการออกแบบของ NEWSUBTANCE สตูดิโอออกแบบจากประเทศอังกฤษ ที่มาด้วยแนวคิดการสร้างสีสัน และชีวิตชีวาให้กับการเดินทางที่ไม่หยุดนิ่ง ภายในเทศกาลดนตรีและศิลปะ  Coachella Valley Music & Art Festival โดยถ่ายทอดประสบการณ์การรับรู้ผ่านการใช้กระจกเคลือบสีหลากสีสัน

ภาพประกอบโดย urdesignmag

การออกแบบ และวางผังอาคารเป็นเรื่องสำคัญที่นักออกแบบคำนึงถึงเป็นอย่างแรก ด้วยความที่ต้องการให้ Spectra Pavilion เป็นจุดชมวิวที่มีความโดดเด่น ที่สามารถสังเกตได้ตั้งแต่ระยะไกล และคอยดึงดูดผู้คนที่ผ่านไปมา เพื่อให้เกิดความสนใจในเทศกาลดนตรี และศิลปะ ฉะนั้นบริบทที่ตั้งอาคารจึงเป็นสิ่งที่ต้องผสานเข้ากับการออกแบบอาคารให้เหมาะสม และลงตัวที่สุด นอกจากนี้การเลือกใช้กระจกหลากสีนั้นมีนัยยะสำคัญเป็นพิเศษ เช่นการเลือกสีแดงให้อยู่ในทิศทางที่พระอาทิตย์ขึ้นเพื่อต้องการแสดงแสงสีแดง และในยามพระอาทิตย์ตกแสงจะกระทบลงบนกระจกสีน้ำเงิน ทั้งหมดนี้เพื่อให้อาคารเป็นหนึ่งเดียวกันท้องฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ผังภายในอาคารถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความตื่นตัวไม่หยุดนิ่ง และระหว่างการเดินภายในอาคารเมื่อมองออกไปภายนอกอาคารก็สามารถรับรู้มุมมองได้กว้าง และที่สำคัญคือมิติที่ต่างจากกระจกทั่วไป เพราะกระจกเคลือบสีจะทำให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์การรับรู้ที่แตกต่างในแต่ละมุมมอง ของช่วงเวลาที่ต่างกันในแต่ละวัน
 

ภาพประกอบโดย urdesignmag

กระจกเคลือบสีถือเป็นจุดเด่นของอาคาร เป็นการเลือกใช้สีเพื่อสร้างความโดดเด่น และมีความสอดคล้องกับบริบทเวลาทางธรรมชาติ ผู้ที่อยู่ภายในอาคารจะสามารถรับรู้มุมมองด้านนอกได้ค่อนข้างกว้าง ในขณะเดียวกันผู้คนที่ผ่านไปมาจะสะดุดตากับมนต์เสน่ห์มิติของกระจกสี รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของกิจกรรมจากผู้คนที่อยู่ภายในทำให้อาคารแห่งนี้ดูเหมือนเคลื่อนไหวอยูู่ตลอดเวลา

ภาพประกอบโดย urdesignmag

Spectra Pavilion เลือกใช้วัสดุได้อย่างเหมาะสม และตอบโจทย์แนวคิดนักออกแบบ ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดผู้คนที่จะเข้ามาร่วมงานได้ไม่ยาก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศภายในงานอีกด้วย

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ไอเดียการตกแต่งสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุ "กระจกเคลื่อบสี" ที่น่าสนใจ

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ