Spectra Pavilion กับการนำวัสดุกระจกสีมาสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่สอดคล้องกับบริบทเวลาธรรมชาติ ด้วยมุมมองแห่งสีสันที่มีชีวิตชีวา

Spectra Pavilion เป็นผลงานการออกแบบของ NEWSUBTANCE สตูดิโอออกแบบจากประเทศอังกฤษ ที่มาด้วยแนวคิดการสร้างสีสัน และชีวิตชีวาให้กับการเดินทางที่ไม่หยุดนิ่ง ภายในเทศกาลดนตรีและศิลปะ  Coachella Valley Music & Art Festival โดยถ่ายทอดประสบการณ์การรับรู้ผ่านการใช้กระจกเคลือบสีหลากสีสัน

ภาพประกอบโดย urdesignmag

การออกแบบ และวางผังอาคารเป็นเรื่องสำคัญที่นักออกแบบคำนึงถึงเป็นอย่างแรก ด้วยความที่ต้องการให้ Spectra Pavilion เป็นจุดชมวิวที่มีความโดดเด่น ที่สามารถสังเกตได้ตั้งแต่ระยะไกล และคอยดึงดูดผู้คนที่ผ่านไปมา เพื่อให้เกิดความสนใจในเทศกาลดนตรี และศิลปะ ฉะนั้นบริบทที่ตั้งอาคารจึงเป็นสิ่งที่ต้องผสานเข้ากับการออกแบบอาคารให้เหมาะสม และลงตัวที่สุด นอกจากนี้การเลือกใช้กระจกหลากสีนั้นมีนัยยะสำคัญเป็นพิเศษ เช่นการเลือกสีแดงให้อยู่ในทิศทางที่พระอาทิตย์ขึ้นเพื่อต้องการแสดงแสงสีแดง และในยามพระอาทิตย์ตกแสงจะกระทบลงบนกระจกสีน้ำเงิน ทั้งหมดนี้เพื่อให้อาคารเป็นหนึ่งเดียวกันท้องฟ้าในช่วงเวลาต่างๆ

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ผังภายในอาคารถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกถึงความตื่นตัวไม่หยุดนิ่ง และระหว่างการเดินภายในอาคารเมื่อมองออกไปภายนอกอาคารก็สามารถรับรู้มุมมองได้กว้าง และที่สำคัญคือมิติที่ต่างจากกระจกทั่วไป เพราะกระจกเคลือบสีจะทำให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์การรับรู้ที่แตกต่างในแต่ละมุมมอง ของช่วงเวลาที่ต่างกันในแต่ละวัน
 

ภาพประกอบโดย urdesignmag

กระจกเคลือบสีถือเป็นจุดเด่นของอาคาร เป็นการเลือกใช้สีเพื่อสร้างความโดดเด่น และมีความสอดคล้องกับบริบทเวลาทางธรรมชาติ ผู้ที่อยู่ภายในอาคารจะสามารถรับรู้มุมมองด้านนอกได้ค่อนข้างกว้าง ในขณะเดียวกันผู้คนที่ผ่านไปมาจะสะดุดตากับมนต์เสน่ห์มิติของกระจกสี รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของกิจกรรมจากผู้คนที่อยู่ภายในทำให้อาคารแห่งนี้ดูเหมือนเคลื่อนไหวอยูู่ตลอดเวลา

ภาพประกอบโดย urdesignmag

Spectra Pavilion เลือกใช้วัสดุได้อย่างเหมาะสม และตอบโจทย์แนวคิดนักออกแบบ ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดผู้คนที่จะเข้ามาร่วมงานได้ไม่ยาก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศภายในงานอีกด้วย

ภาพประกอบโดย urdesignmag

ไอเดียการตกแต่งสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุ "กระจกเคลื่อบสี" ที่น่าสนใจ

Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ
GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ
GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Thai Plastwood verified brand
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Solignum verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...