" Raffles City Hangzhou " ตัวอย่างสถาปัตยกรรมแห่งการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืน

ภาพประกอบโดย Archdaily

Raffles City Hangzhou เป็นหนึ่งในโปรเจ็คพัฒนาเมือง Raffles City ได้รับการออกแบบโดย UNStudio ซึ่งมีแนวความคิดในการออกแบบคือ "การสร้างเป้าหมายแห่งการเริ่มต้นอย่างยั่งยืน" โดยออกแบบให้อาคารแห่งนี้ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตคนเมืองที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ และเหมาะสมสำหรับพฤติกรรมของการใช้ชีวิตคนเมือง โดยสะท้อนผ่านรูปฟอร์มทางสถาปัตยกรรมที่มีความ Dynamic

ภาพประกอบโดย Archdaily

โครงการแห่งนี้ตั้งอยู่ Qianjiang New Town ใกล้แม่น้ำ Qiantang การพัฒนาแบบผสมผสานนี้กลายเป็นจุดเด่นแห่งใหม่ของเมือง การผสมผสานกันอย่างลงตัวของฟังก์ชันที่หลากหลายบนพื้นที่เกือบ 400,000 ตร.ม. และโดดเด่นด้วยตำแหน่งของอาคารซึ่งตั้งอยู่บนทำเลที่เหมาะสม

ภาพประกอบโดย Archdaily

อาคารแห่งนี้มีรูปแบบที่เป็น Mix-use ชัดเจน ด้วยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นดังนี้ ชั้นล่างอาคารถูกนำมาใช้เป็นอาคารสำนักงาน ส่วนชั้นบนถูกแบ่งออกเป็นโรงแรม โดยนักออกแบบมองเห็นว่าทำเลแห่งนี้สามารถรับรู้บริบทโดยรอบที่มีความสวยงามของเมืองใหม่ได้ และในขณะเดียวกันการขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายทำให้พื้นที่แห่งนี้โดดเด่น และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองได้ไม่ยาก 

ภาพประกอบโดย Archdaily

ภาพประกอบโดย Archdaily

อาคารแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมการวิจัยอย่างต่อเนื่องของ Superliving ในกรณีนี้เป็นยุทธศาสตร์ (integral) เพื่อสร้างเมืองที่มีความยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวเมือง ประสิทธิภาพของเมือง และความหนาแน่นภายในเมือง ซึ่งจะทำให้เมืองสามารถการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสถาปนิกเองก็ออกแบบให้พื้นที่แห่งนี้มีพื้นที่สีเขียวเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนเมืองที่ต้องการเข้าถึงธรรมชาติอีกด้วย

ภาพประกอบโดย Archdaily

ภาพประกอบโดย Archdaily

รูปแบบของอาคารเมื่อมองจากภายนอกมาที่อาคาร จะรู้สึกถึงความเชื่อมโยงของอาคารได้ทันที (ชั้นบนถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน) โดยเส้นสายของอาคารให้ความรู้สึกที่พริ้วไหว มีความ Dynamic และในขณะเดียวกันผู้ใช้ภายในอาคารก็ได้รับมุมมองโดยรอบที่สวยงาม วัสดุหลักที่นำมาใช้เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานมากที่สุดก็คือกระจกลามิเนต ที่ช่วยให้สถาปัตยกรรมดูพริ้วเบาอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมิติความโดดเด่นให้กับอาคารเสมือนว่ากำลังเคลื่อนไหวแบบมีชีวิต

ภาพประกอบโดย Archdaily

การเลือกใช้กระจกในอาคารสูงมีให้เห็นมากมายในปัจจุบัน และสำหรับ Raffles City Hangzhou ถือว่านักออกแบบเลือกใช้วัสดุที่มีความเหมาะสม และลงตัวต่อการใช้งานของประเภทอาคาร จึงทำให้อาคารแห่งนี้ดูกลมกลืน และโดดเด่น ที่สำคัญยังสร้างการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ให้กับเมืองแห่งนี้อีกด้วย

อนึ่ง  Raffles City Hangzhou ได้รับการรับรอง Gold LEED ว่าเป็นแนวทางการพัฒนาอาคารที่ช่วยรักษาการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นแนวทางหนึ่งของปรัชญาการออกแบบสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่ยั่งยืน

ภาพประกอบโดย Archdaily

ไอเดียการตกแต่งสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุ "กระจกลามิเนต" ที่น่าสนใจ

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ