" Raffles City Hangzhou " ตัวอย่างสถาปัตยกรรมแห่งการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืน

ภาพประกอบโดย Archdaily

Raffles City Hangzhou เป็นหนึ่งในโปรเจ็คพัฒนาเมือง Raffles City ได้รับการออกแบบโดย UNStudio ซึ่งมีแนวความคิดในการออกแบบคือ "การสร้างเป้าหมายแห่งการเริ่มต้นอย่างยั่งยืน" โดยออกแบบให้อาคารแห่งนี้ตอบโจทย์รูปแบบการใช้ชีวิตคนเมืองที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ และเหมาะสมสำหรับพฤติกรรมของการใช้ชีวิตคนเมือง โดยสะท้อนผ่านรูปฟอร์มทางสถาปัตยกรรมที่มีความ Dynamic

ภาพประกอบโดย Archdaily

โครงการแห่งนี้ตั้งอยู่ Qianjiang New Town ใกล้แม่น้ำ Qiantang การพัฒนาแบบผสมผสานนี้กลายเป็นจุดเด่นแห่งใหม่ของเมือง การผสมผสานกันอย่างลงตัวของฟังก์ชันที่หลากหลายบนพื้นที่เกือบ 400,000 ตร.ม. และโดดเด่นด้วยตำแหน่งของอาคารซึ่งตั้งอยู่บนทำเลที่เหมาะสม

ภาพประกอบโดย Archdaily

อาคารแห่งนี้มีรูปแบบที่เป็น Mix-use ชัดเจน ด้วยการแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นดังนี้ ชั้นล่างอาคารถูกนำมาใช้เป็นอาคารสำนักงาน ส่วนชั้นบนถูกแบ่งออกเป็นโรงแรม โดยนักออกแบบมองเห็นว่าทำเลแห่งนี้สามารถรับรู้บริบทโดยรอบที่มีความสวยงามของเมืองใหม่ได้ และในขณะเดียวกันการขนส่งสาธารณะที่เข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายทำให้พื้นที่แห่งนี้โดดเด่น และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองได้ไม่ยาก 

ภาพประกอบโดย Archdaily

ภาพประกอบโดย Archdaily

อาคารแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมการวิจัยอย่างต่อเนื่องของ Superliving ในกรณีนี้เป็นยุทธศาสตร์ (integral) เพื่อสร้างเมืองที่มีความยั่งยืน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อตอบสนองความต้องการของชาวเมือง ประสิทธิภาพของเมือง และความหนาแน่นภายในเมือง ซึ่งจะทำให้เมืองสามารถการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และสถาปนิกเองก็ออกแบบให้พื้นที่แห่งนี้มีพื้นที่สีเขียวเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของคนเมืองที่ต้องการเข้าถึงธรรมชาติอีกด้วย

ภาพประกอบโดย Archdaily

ภาพประกอบโดย Archdaily

รูปแบบของอาคารเมื่อมองจากภายนอกมาที่อาคาร จะรู้สึกถึงความเชื่อมโยงของอาคารได้ทันที (ชั้นบนถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน) โดยเส้นสายของอาคารให้ความรู้สึกที่พริ้วไหว มีความ Dynamic และในขณะเดียวกันผู้ใช้ภายในอาคารก็ได้รับมุมมองโดยรอบที่สวยงาม วัสดุหลักที่นำมาใช้เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานมากที่สุดก็คือกระจกลามิเนต ที่ช่วยให้สถาปัตยกรรมดูพริ้วเบาอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมิติความโดดเด่นให้กับอาคารเสมือนว่ากำลังเคลื่อนไหวแบบมีชีวิต

ภาพประกอบโดย Archdaily

การเลือกใช้กระจกในอาคารสูงมีให้เห็นมากมายในปัจจุบัน และสำหรับ Raffles City Hangzhou ถือว่านักออกแบบเลือกใช้วัสดุที่มีความเหมาะสม และลงตัวต่อการใช้งานของประเภทอาคาร จึงทำให้อาคารแห่งนี้ดูกลมกลืน และโดดเด่น ที่สำคัญยังสร้างการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ให้กับเมืองแห่งนี้อีกด้วย

อนึ่ง  Raffles City Hangzhou ได้รับการรับรอง Gold LEED ว่าเป็นแนวทางการพัฒนาอาคารที่ช่วยรักษาการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นแนวทางหนึ่งของปรัชญาการออกแบบสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่ยั่งยืน

ภาพประกอบโดย Archdaily

ไอเดียการตกแต่งสถาปัตยกรรมด้วยวัสดุ "กระจกลามิเนต" ที่น่าสนใจ

Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ
GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ
GLASSFORM by TYK verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Solignum verified brand
โพสต์เมื่อ
Zeitgeber brand
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...