Glass Farm งานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ที่ให้กลิ่นอายของฟาร์มแบบดั้งเดิม โดยใช้วัสดุกระจกพิมพ์ลายสร้างอัตลักษณ์ในรูปแบบใหม่ด้วยเทคนิค Fritting

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

Shijndel ตั้งอยู่ระหว่างโบสถ์ และถนนสายหลักที่ถูกเรียกว่า แยกตลาด Schijndel กลางเมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่ดั้งเดิมอาคารแห่งนี้ได้รับผลกระทบจนก่อให้เกิดความเสียหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ก็สามารถรอดพ้นจากการเสียหายมาได้ จนพื้นที่แห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์เก็บไว้เพื่อให้ระลึกถึงช่วงเวลานั้น

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

Glass Farm เป็นร้านค้าและสำนักงานที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตซ์นามว่า MVRDV ลักษณะของอาคารโดดเด่นสวยงามเหมือนฟาร์มแบบดั้งเดิม MVRDV เลือกใช้กระจกพิมพ์ลายเพื่อรักษาความรู้สึกเดิมและถือว่าเป็นการออกแบบที่เคารพบริบทเดิมที่ถูกรักษาไว้มานาน

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

พื้นที่แห่งนี้ถูกเก็บรักษาไว้นานกว่า 30 ปี ก่อนจะมีการลงมติจากสภาเมือง และกลุ่มนักออกแบบผังเมือง ที่เห็นว่าพื้นที่แห่งนี้ควรได้รับการพัฒนาเนื่องจากเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญทั้งทางด้านภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ลวดลายโดยรอบของอาคารเป็นผลงานออกแบบของศิลปิน Frank van der Salm ที่ต้องการรักษาลวดลายของฟาร์มแบบดั้งเดิมแต่แสดงผ่านวัสดุชนิดใหม่อย่างกระจกพิมพ์ลายโดยใช้เทคนิค Fritting ซึ่งอาคารแห่งนี้ใช้กระจกเกือบทั้งหมด ทั้งผนัง และหลังคา
 

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ผู้คนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ หรือรอบๆบริเวณนั้นให้การตอบรับผลงานการออกแบบนี้เป็นอย่างดี โดยกล่าวว่าเมื่อมองเห็นหรือผ่านแยกเก่าแก่แห่งนี้ทำให้รำลึกถึงอดีตเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ถือว่าการออกแบบของ MVRDV สามารถรักษาความรู้สึกเดิมของบริบทได้ และที่สำคัญยังเปลี่ยนให้พื้นที่แห่งนี้กลับมาใช้งานได้ เติมเต็มส่วนที่เคยขาดหายไปของชุมชนเก่าแก่นี้

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

ภายในอาคารผู้อยู่อาศัยหรือใช้งานจะไม่ได้รู้สึกอัดอัดจนเกินไปเพราะวัสดุที่เลือกใช้คือกระจกพิมพ์ลายโดยคุณสมบัติที่กึ่งโปร่งแสงนี้ทำให้แสงบางส่วนถูกนำเข้ามาใช้ภายในอาคารได้ อีกทั้งยังสร้างประสบการณ์ทางมุมมองใหม่ๆด้วยลวดลายที่ถูกพิมพ์ลงไป และเมื่อยามค่ำคืนอาคารแห่งนี้จะดูโดดเด่นและสะดุดตาอย่างยิ่ง
 

รูปภาพประกอบโดย www.archdaily.com

MVRDV เลือกใช้วัสดุอย่างกระจกพิมพ์ลายเข้ามาแทนที่อิฐแบบเก่า แต่สามารถสร้างความงามและรักษาความรู้สึกและเคารพบริบทเดิมไว้ได้ ถือว่าเป็นการตัดสินใจเลือกใช้วัสดุได้เป็นอย่างดีและเหมาะสม

ไอเดียการออกแบบงานสถาปัตยกรรม ด้วยการใช้วัสดุ "กระจก" ได้อย่างโดดเด่น

TYK
Because "I love glass" ที่กลาสฟอร์ม พวกเรารักและให้ความใส่ใจกับกระจกทุกแผ่น เพราะเรามองกระจกเป็นมากกว่าวัสดุตกแต่งทั่วไป เพราะเราเห็นความสวยงามในการสร้างสรรค์ผลงานกระจก และเพราะเราเห็นรอยยิ้มของลูกค้าที่เกิดจากการใช้สินค้าของเรา ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ