ฉากกั้นอาบน้ำ (Shower Enclosures) มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีลักษณะ และข้อควรระวังในการใช้งานอย่างไร

ฉากกั้นอาบน้ำ ถือเป็นส่วนเติมเต็มให้ห้องน้ำธรรมมดาๆ ดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งช่วยให้การตกแต่งภายในห้องน้ำดูสวย เป็นสัดส่วนอย่างถูกสุขลักษณะ และเพิ่มความสะดวกสะบายในการใช้งานพื้นที่ภายในห้องน้ำได้อย่างลงตัว ซึ่งจะเห็นได้ว่าอาคารที่พักอาศัย เช่น โรงแรม บ้าน หรือคอนโด มักนิยมใช้ฉากกั้นอาบน้ำมาเป็นส่วนกั้นพื้นที่เปียก และแห้ง โดยเป็นการจัดสรรพื้นที่อันจำกัดของห้องน้ำให้มีอรรถประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด

ข้อดีของการใช้ฉากกั้นอาบน้ำ 

- เพิ่มความปลอดภัย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ

- ทำหน้าที่แบ่งพื้นที่ส่วนเปียก และแห้งให้เป็นสัดส่วนอย่างถูกสุขลักษณะ จึงทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

- ให้ความสวยงาม ดูทันสมัย ช่วยให้ห้องน้ำธรรมดาๆ ดูน่าใช้งานมากขึ้น

ลักษณะฉากกั้นอาบน้ำแต่ละประเภท

-ฉากกั้นอาบน้ำแบบม่านพลาสติก (Plastic Curtain Shower Enclosures)

เป็นฉากกั้นอาบน้ำแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้กันมานาน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกระเด็นไปทั่วห้องน้ำ สามารถถอดเปลี่ยน และเลื่อนเปิดปิดได้ง่าย มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยน้ำหนักที่เบากว่าวัสดุประเภทอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ด้วยราคา และสีสันลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่ราคาจะไม่สูงมาก 

- ข้อควรระวังในการใช้งาน

ฉากกั้นอาบน้ำแบบม่านพลาสติ เป็นฉากกั้นที่สกปรกง่าย เมื่อใช้ไปนานๆจะปรากฎคราบไคล และเชื้อรา อย่างเห็นได้ชัด เพื่อความสะอาดถูกสุขลักษณะควรเปลี่ยนอันใหม่ทันที เมื่อเทียบกับฉากกั้นอาบน้ำประเภทอื่นๆฉากกั้นแบบม่านพลาสติกจึงเป็นฉากกั้นอาบน้ำที่เปลี่ยนบ่อยที่สุด

ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป​  (Shower Box)

ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป ได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานในอาคารประเภทพักอาศัยเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน ซึ่งมีจุดเด่นในด้านการใช้งานที่เหมาะกับห้องน้ำที่มีขนาดจำกัด หรือ มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก โดยทำหน้าที่แบ่งส่วนเปียกส่วนแห้งเพื่อป้องกันน้ำกระเด็นได้อย่างเหมาะสมเป็นสัดส่วน ซึ่งให้พื้นที่การใช้งานภายในห้องถูกใช้งานได้อย่างสะดวกสบายเต็มประสิทธิภาพจากการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน นอกจากนี้ภายในตู้อาบน้ำจะมีอุปกรณ์ครบชุด ทั้งกระจกกั้น ถาดรอง และอุปกรณ์อย่าง เก้าอี้นั่ง ชั้นวางของ มีทั้งพลาสติกชนิดหนา หรือ แบบกระจกสวยหรู และในปัจจุบันก็มีรูปแบบตู้ใน Design ที่หลากหลายให้เลือกมากขึ้น

- ข้อควรระวัง

อาจไม่ใช่ข้อควรระวังเสียทีเดียว ตู้อาบน้ำสำเร็จรูป Shower Box อาจจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรง หรือ ขยับขยายอะไรได้มากนัก แต่ก็มีบางรุ่นที่สามารถติดอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมเข้าไปได้ แต่ก็ทำได้แค่ในระดับหนึ่งเท่านั้น

ฉากกั้นอาบน้ำแบบติดตั้งกระจก หรือ อะคริลิค (Glass and Acrylic Shower Enclosures)

ฉากกั้นอาบน้ำประเภทนี้ เป็นฉากกั้นห้องน้ำที่มีความทันสมัย หรูหรา และให้ความสวยงามกว่าฉากกั้นประเภทอื่นๆ ซึ่งสามารถสั้งออกแบบ และติดตั้งได้ตามขนาด หรือ รูปทรงที่ต้องการ ในส่วนประเภทการเลือกใช้วัสดุมีทั้งแบบแผ่นอะครีลิคโปร่งใส และโปร่งแสง กระจกนิรภัยเทมเปอร์ หรือ กระจกลามิเนต

- ข้อควรระวังในการใช้งาน

ไม่ควรใช้กระจกธรรมดา (Annealed Glass) เนื่องจากในกรณที่กระจกแตกเศษกระจกจะเป็นแฉกคม ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน เพื่อความปลอดภัยควรใช้วัสดุที่เป็นแผ่นอะคริลิคใส หรือกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (เมื่อแตกจะเป็นเม็ดข้าวโพดเล็ก จึงช่วยลดความอันตรายได้มาก)

*หมายเหตุ ในบางครั้งอาจเกิดกรณีที่กระจกเเทมเปอร์ลั่น และแตกกระจายในห้องน้ำเอง ทั้งๆที่ไม่ได้โดนกระแทกเลยแม้แต่น้อย เกิดจากสาเหตุใด (คลิ๊กอ่านสาเหตุเพิ่มเติมด้านล่าง)

สาเหตุ!!! ที่ทำให้กระจกเทมเปอร์เกิดอาการลั่น และแตกเอง

แต่ถ้าหากในกรณีที่ฉากกั้นมีความสูงมากกว่า 2.50 เมตร และมีความกว้างมากกว่าปกติ (Over Space) ควรใช้เป็นกระจกลามิเนต เนื่องจากเมื่อกระจกแตก เศษกระจกจะยังคงยึดติดกันโดยไม่ร่วงหล่น เพราะมีชั้นฟิล์มที่ยึดเกาะระหว่างแผ่นกระจกเหมือนกับใยแมงมุม แต่การใช้งานในห้องน้ำจำเป็นต้องเปลี่ยนชั้นฟิล์มที่คั่นกลางระหว่างกระจากจากฟิล์ม PVB เป็นฟิล์ม SentryGlas ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าฟิล์ม PVB ทั้งในด้านความทนทาน และการป้องกันความชื้นจากน้ำ นอกจากนี้ฟิล์ม SentryGlas ยังช่วยป้องกันปัญหาอาการแยกตัวของกระจกลามิเนตที่รอยบากเมื่อโดนความชื้นได้อีกด้วย

*หมายเหตุ ในบางครั้งอาจเกิดกรณีที่กระจกลามิเนตแยกตัว จากการนำใช้งานภายในพื้นที่เปียกชื้น ปัญหาที่ว่านี้เกิดจากสาเหตุใด (คลิ๊กอ่านสาเหตุเพิ่มเติมด้านล่าง)

ปัญหา "กระจกลามิเนต" แยกตัว จากการนำไปใช้งานในพื้นที่เปียกชื้นเกิดจากสาเหตุอะไร จะมีวิธีป้องกัน และแก้ปัญหาอย่างไร

ฉากกั้นอาบน้ำแบบกระจกกั้น สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

- ฉากกั้นอาบน้ำแบบบานเลื่อนมีเฟรม (Sliding Door Glass Shower Enclosures)

ฉากกั้นอาบน้ำแบบบานเลื่อนมีเฟรม เป็นฉากกั้นที่ต้องมีกรอบเฟรม และมีอุปกรณ์ล้อเลื่อนสำหรับเลื่อนเปิด-ปิด ซึ่งควรเลือกแบบที่มีลักษณะเลื่อนง่าย เบามือและมีขนาดกรอบเฟรมที่ไม่หนาเกินไป เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่ความแข็งแรงในการใช้งานระยะยาวจะสู้แบบบานเปลือยไม่ได้

- ข้อควรระวัง

ฉากกั้นอาบน้ำประเภทนี้ หากใช้งานไปนานๆโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป กรอบเฟรมอาจเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ล้อเลื่อนอาจสะดุดติดขัดเป็นปัญหาได้ ซึ่งฉากกั้นแบบนี้เหมาะกับห้องน้ำที่มีเนื้อที่จำกัด และไม่สะดวกในการเปิด-ปิด นอกจากนี้ยังมีมุมซอก ซึ่งอาจทำความสะอาดได้ยากกว่าแบบบานเปลือย

- ฉากกั้นอาบน้ำแบบบานเปลือย (Frameless Glass Shower Enclosures)

ฉากกั้นอาบน้ำประเภทนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในงานออกแบบตกแต่งสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เพราะรูปลักษณ์ที่ดูเรียบหรูทันสมัย ให้ความรู้สึกน้อยแต่สวยปัง ด้วยจุดเด่นของฉากกั้นแบบบานเปลือยที่ไม่มีรอยต่อของวัสดุอื่นๆนอกจากกระจกมาบดบังสายตา จึงทำให้ห้องน้ำดูกว้างปลอดโปร่ง อีกทั้งยังให้ความแข็งแรงทนทาน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถสั่งทำ หรือ ติดตั้งได้ตามลักษณะงานออกแบบที่ต้องการ ดังนั้นฉากกั้นอาบน้ำแบบบานเปลือยจึงมีราคาสูงตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป 

- ข้อควรระวัง

ควรเลือกใช้กระจกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ที่ติดตั้ง โดยห้องน้ำขนาดทั่วไปสามารถใช้อะคริลิคใส หรือ กระจกนิรภัยเทมเปอร์ได้ แต่ถ้าลักษณะการติดตั้งมีขนาดพื้นที่การติดตั้งที่กว้าง และสูงมากๆ (Over Space) ควรใช้กระจกลามิเนต โดยชั้นฟิล์มที่คั่นระหว่างกระจก ควรใช้ฟิล์มประเภท SentryGlas จะเหมาะสมต่อการใช้งานในพื้นที่เปียกชื้นมากที่สุด

วัสดุที่นิยมนำมาทำฉากกั้นอาบน้ำ

แผ่นอะครีลิคใส หรือ โปร่งแสง (Acrylic)

วัสดุอะครีลิคใส เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น และมีน้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับกระจก ซึ่งราคาก็จะถูกกว่ากระจกด้วยเช่นกัน โดยความหนาที่เหมาะกับการนำมาทำฉากกั้นจะอยู่ที่ประมาณ 3 มม.ขึ้นไป ข้อดีของอะคลีริคนอกจากราคาจะถูกกว่ากระจกแล้ว ยังดูแลรักษาง่ายกว่า เนื่องจากผู้ผลิตส่วนใหญ่จะทำเป็น ลายหยดน้ำ หรือ ลายสายฝน เมื่อเกิดคราบน้ำแล้วจะมองไม่ค่อยออก 

ม่านพลาสติก (Plastic Curtain)

ม่านพลาสติก เป็นฉากกั้นอาบน้ำที่มักนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะมีราคาไม่แพง สามารถหาซื้อเปลี่ยนได้ง่ายตามท้องตลาด  คุณสมบัติของม่านพลาสติกจะให้น้ำหนักที่เบากว่าฉากกั้นอาบน้ำทุกประเภท มีความเหนียว ทนความชื้นไม่เปื่อยยุ่ย ถ้าหมั่นทำความสะอาดก็จะสามารถใช้งานได้ยาวนาน และช่วยลดปัญหาเชื่อราลงได้ในระดับหนึ่ง

กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass)

กระจกนิรภัยเทมเปอร์  คือ กระจกที่ได้มาจากกระบวนการนำกระจกธรรมดาไปผ่านกระบวนการอบที่ความร้อนสูงประมาณ 650 องศาเซลเซียส แล้วนำมาเป่าด้วยลมแรงดันสูงให้เย็นตัวลงทันที เพื่อให้กระจกเกิดความแข็งแกร่งกว่าเดิม 3-5 เท่า ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และมีความปลอดภัยมากขึ้น ในกรณีที่กระจกเทมเปอร์เกิดการแตกหัก จะแตกออกเป็นเม็ดคล้ายเม็ดข้าวโพด ซึ่งมีความแหลมคมไม่มาก ทำให้มีโอกาสเกิดอันตรายน้อยกว่ากระจกธรรมดา เหมาะสำหรับงานที่มีความเสี่ยงต่อการแตกร้าวและต้องการความปลอดภัยที่เกิดจากกระจกแตกร้าว (safety)

กระจกลามิเนต (Laminated Glass)

กระจกลามิเนต คือ การนำกระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Safe Glass) หรือกระจกธรรมดา (Annealed Glass / Floated Glass) ตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป มาทำการ "ลามิเนต" ทำเป็นชั้นๆ โดยประกบคั่นกลางระหว่างแผ่นกระจกด้วยฟิล์ม PVB (Poly Vinyl Butyral) หรือ EVA (Ethylene Vinyl Acetate) เพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต้องการความแข็งแกร่งมากขึ้น และตอบสนองการใช้งานในด้านความปลอดภัยที่สูงกว่ากระจกประเภทอื่น แต่การใช้งานในห้องน้ำจำเป็นต้องเปลี่ยนชั้นฟิล์มที่คั่นกลางระหว่างกระจากจากฟิล์ม PVB เป็นฟิล์ม SentryGlas ซึ่งเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าฟิล์ม PVB ทั้งในด้านความทนทาน และการป้องกันความชื้นจากน้ำ 

เฟรมสำหรับฉากกั้น (Shower Enclosures Frame) ส่วนมากนิยมใช้วัสดุดังนี้

- เฟรมอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายทันสมัย เพราะหาได้ง่ายในท้องตลาด จัดเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบา โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อความชื้น ไม่ผุกร่อน ไม่บวม หรือ เปลี่ยนรูป (ถ้านำมาใช้ในห้องน้ำเวลาเข้ามุมควรใช้วิธีการซีลด้วยซิลิโคนเท่านั้น) ในส่วนจุดด้อยที่ชัดเจน ก็คือไม่ได้เป็นฉนวนกันความร้อน/เย็นที่ดีเท่าใหร่นัก และไม่ค่อยทนต่อแรงกระแทก หรือ แรงกดทับ ซึ่งทำให้เกิดรอยขูดขีด ถลอก หรือรอยบุบได้ง่าย

- เฟรมสเตนเลส เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน เพราะรูปลักษณ์ที่เงางามหรูหราทันสมัย หาได้ง่ายในท้องตลาด มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อความชื้น และทนต่อการกัดกร่อนได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่เป็นสนิม  อีกทั้งยังทนต่อการเปลี่ยนของอุณหภูมิโดยฉับพลันได้ดี ติดตั้งได้ง่าย ให้ความทนทานในการใช้งานที่ยาวนาน ในส่วนจุดด้อยนั้นจะมีน้ำหนักที่มากกว่าอลูมิเนียม และราคาสูงกว่า

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  www.glasscastle.com

-  www.estopolis.com

 

วัสดุเทียบเคียงในหมวด "ฉากกั้นอาบน้ำ (Shower Enclosures)"

สินค้าเทียบเคียงในหมวด "ฉากกั้นอาบน้ำ - ห้องน้ำ"

Wazzadu.com verified

ไอเดียมาใหม่

บทความ

ในการตกแต่งภายในบ้านนั้นเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง การสร้างความเป็นเอกภาพของสีสันภายในบ้าน ความเป็นหนึ่งเดียว ไม่แตกแยกขององค์ประกอบ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ สีผนัง ผ้าม่าน และเครื่องใช้อื่นๆให้มีลวดลายและสีสันที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัว ...

บทความ

หากคุณเบื่อผนังภายในอาคารแบบเดิมๆ ที่ดูเรียบเกินไป การตกแต่งผนังด้วยวัสดุอย่าง ไม้อัดสักอิตาลีลายภูเขา ของ ไม้อัดลานนา by Suksawad จะตอบโจทย์ในสิ่งที่คุณต้องการ เพราะตัวไม้อัดสามารถทำ Pattern ให้แปลกตาได้ เนื่องจากตัววัสดุมีความสวยงามจากลายไม้ ดูเป็นธ...

บทความ

คุณกฤษดา สาธุกิจชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแทรนดาร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้นำในด้านการวิจัย ออกแบบ ทดสอบและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อะคูสติก ร่วมกันกับ มร. สเตฟาน บลอช (Mr. Stefan Blöchl) ผู้จัดการฝ่ายขายภูมิภาค (Regional Sales Manager Knauf AMF ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...