ประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม (Aluminum Doors & Windows) มีกี่ประเภท มีข้อดี-ข้อเสีย และข้อควรระวังในการใช้งานอย่างไรบ้าง

 

Type : Product (สินค้า)

Catagory : ประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม (Aluminum Doors & Windows)

Summary Product Data​ : ข้อมูลที่น่าสนใจของประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม 

อะลูมิเนียมถูกผลิตขึ้นมาโดยการนำแร่บอกไซด์มาถลุงจนได้อลูมิน่าบริสุทธิ์ และนำอลูมิน่าเข้าหลอมด้วยความร้อนสูงจนได้ออกมาเป็นแท่งอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ จากนั้นจะนำแท่งอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ไปใช้เป็นวัตถุดิบในการนำแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ต่อไป 

สำหรับกรรมวิธีที่ใช้ในประเทศไทยนั้น จะไม่มีการผลิตอะลูมิเนียมจากแหล่งแร่ต้นน้ำ แต่จะมีเพียงการผลิตอะลูมิเนียมบริสุทธิ์จากการหลอมเศษอะลูมิเนียมเก่าเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ โดยแปรรูปแท่งอะลูมิเนียมบริสุทธ์ที่ได้จากการหลอมใหม่ให้เป้นรูปแบบเส้นหน้าตัด หรือ เส้นอะลูมิเนียมโปรไฟล์ (Aluminium Extrusion Profiles) ซึ่งเป็นอะลูมิเนียมที่ผ่านการรีดขี้นรูปเป็นเส้นผ่านแม่พิมพ์ที่มีหน้าตัดเป็นตัวกำหนดรูปร่างและโครงสร้าง โดยจะมีรูปตัดขวาง และขนาดที่แตกต่างกันไปตามแต่แม่พิมพ์นั้นๆ ซึ่งรูปทรงของหน้าตัดเส้นอะลูมิเนียมโปรไฟล์แต่ละแบบจะถูกผลิตขึ้นเพื่อให้มีความเหมาะสมตามประเภทการนำไปใช้งานของระบบประตู-หน้าต่างแต่ละแบบ จากนั้นจึงจะนำเข้าสู่กระบวนการเคลือบสีเป็นขั้นตอนต่อไป

Raw material : ส่วนประกอบของประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม 

- เฟรมอะลูมิเนียม ที่ได้จากการนำแร่บอกไซด์มาถลุงจนได้อลูมิน่าบริสุทธิ์ และนำอลูมิน่าเข้าหลอมจนได้เป็นแท่งอะลูมิเนียมบริสุทธิ์ แล้วนำไปแปรรูปด้วยแม่พิมพ์ที่มีขนาด และรูปทรงหน้าตัดที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้เส้นอะลูลิเนียมโปรไฟล์สำหรับใช้ในงานระบบประตู-หน้าต่าง ที่เหมาะสมกับประเภทการใช้งานแต่ละแบบ

- กระจกธรรมดา กระจกเทมเปอร์ กระจกลามิเนต กระฉนวนกันความร้อน ฯลฯ

- ฟิตติ้ง และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ

- ซิลิโคน ซีล

Material Trend : แนวโน้มการนำประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียมไปใช้งาน

สำหรับงานสถาปัตยกรรมในประเทศไทย มักนิยมนำอะลูมิเนียมมาใช้เป็นวัสดุในการทำกรอบประตู-หน้าต่าง ทดแทนวงกบไม้กันมาช้านาน เนื่องจากวัสดุอลูมิเนียมมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม เบากว่าเหล็ก สามารถขึ้นรูปได้ง่าย และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด โดยมีราคาที่หลากหลายตามเกรดของคุณภาพที่สามารถเลือกได้ตามต้องการ

Specific Data : ข้อมูลจำเพาะของประตู-หน้าต่างอะลูมิเนียม

 

- Content : เนื้อหา

ประตู-หน้าต่าง เฟรมอะลูมิเนียม (Aluminum Doors & Windows)

- Application : ประเภทการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานในส่วนของประตูเฟรมอะลูมิเนียม จะมีประเภทของบาน 5 รูปแบบ คือ ประตูบานเปิด ,ประตูบานสวิง ,ประตูบานเฟี้ยม ,ประตูบานหมุน และประตูบานเลื่อน

การนำไปใช้งานในส่วนของหน้าต่างเฟรมอะลูมิเนียม จะมีประเภทของบาน 6 รูปแบบ คือ หน้าต่างบานเปิด ,หน้าต่างบานเลื่อน ,หน้าต่างบานยก ,หน้าต่างบานกระทุ้ง ,หน้าต่างบานพลิก และหน้าต่างบานเกล็ด

- Environmental Effect : คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

อะลูมิเนียมจัดเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติไม่ก่อให้เกิดสนิม ทนฝน (อะลูมิเนียมเกรดสูงๆจะป้องกันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ) ทนแดด หรือ ความร้อนได้ดี มีมวลโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน จึงคงรูปไม่เกิดการบิดงอ สามารถใช้ทดแทนไม้ เหล็ก และ พลาสติคได้ นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้งานในการตกแต่งได้อย่างหลากหลาย มีความสวยงามทันสมัย อีกทั้งยังใช้ร่วมกับฟิตติ้ง หรือ อุปกรณ์ประกอบอื่นๆได้ง่าย 

- Forewarning : ข้อควรระวังในการใช้งาน

อะลูมิเนียมเป็นวัสดุที่ไม่ทนต่อแรงกระแทกแรงๆ หรือ แรงกดทับหนักๆจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดรอยขูดขีด ถลอก หรือรอยบุบได้ง่าย และไม่ได้เป็นฉนวนกันความร้อน/เย็นที่ดีเท่าใหร่นัก นอกจากนี้การเชื่อมต่อด้วยระบบจัดยึด น๊อต สกรู ถ้าหากประกอบติดตั้งไม่ดีอาจทำให้น้ำ อากาศ และเสียงรบกวน สามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้

- Size : ขนาด

ความหนาของหน้าตัดอะลูมิเนียม (ความหนาโปรไฟล์) ยิ่งหนายิ่งทนทาน ซึ่งในท้องตลาดจะมีความหนาตั้งแต่ 1.0 ,1.2 ,1.5 ,1.7 ,1.8 ,2.0 และ 2.5 mm.

- Color Coatings : การเคลือบสี

กรรมวิธีการทำสีเคลือบเนื้ออะลูมิเนียมในปัจจุบัน สามารถแบ่งประเภทการทำสีได้ดังนี้

การชุบสี (Anodize) มีให้เลือกหลากเฉดสี แต่จะให้เนื้อสีที่ค่อนข้างบาง รอบขูดขีดเล็กน้อยก็อาจทะลุถึงเนื้อในได้ 

การพ่นฝุ่นอบสี( Powder Coatings) กรรมวิธีนี้จะมีเนื้อสีที่ค่อนข้างหนา มีความมันวาว มีให้เลือกหลากเฉดสี เช่น สีลายไม้ สำน้ำตาล สีเงิน สีดำ สีขาว สีชา ฯลฯ

การพ่นฝุ่นอบสีแบบผิวทราย ( Powder Coatings Texture Sahara ) กรรมวิธีนี้จะให้พื้นผิวที่มีความหยาบ สาก โทนสีที่ได้รับความนิยม คือ สีดำ สีเงิน สีชา สีเทา ฯลฯ โดยสะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และความหรูหราได้มากกว่าการเคลือบสีแบบอื่นๆชัดเจน

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ