3-Storey Steel House (บ้านเพชรเกษม) บ้านโครงสร้างเหล็กที่ผสมผสานกลิ่นอายของความดิบเท่ เข้ากับความเรียบง่ายทันสมัยได้อย่างมีเสน่ห์

รูปภาพประกอบจาก Lee Architect

3-Storey Steel House หรือ โปรเจคบ้านเพชรเกษม คือ อาคารที่พักอาศัยสูง 3 ชั้น ขนาด 465 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ในซอยเพชรเกษม 94 กรุงเทพมหานคร เป็นโปรเจคที่ได้รับการออกแบบงานสถาปัตยกรรมโดย Lee Architect   และออกแบบงานโครงสร้างเหล็กโดย Steel Solution by SYS

คุณศิริพร สิงหรัญ สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท ลีอาร์คีเทค จำกัด

กับโมเดลบ้านเพชรเกษม (แบบบ้านหมวด SS-5 Steel Series)

" Space Design "

บ้านเพชรเกษมเป็นอาคารโครงสร้างเหล็กสไตล์ Modern Industrial ที่ให้ความหรูหราทันสมัย แต่ก็แฝงไว้ด้วยรายละเอียดของงานเหล็ก ที่ให้กลิ่นอายความดิบเท่ในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมอยู่เนืองๆ นับเป็นบรรยากาศความทันสมัยที่ผสมผสานกับความดิบของงานเหล็กได้อย่างกลมกล่อม การออกแบบ Space และ Function การใช้งาน จะเน้นการเปิด Open Space ในพื้นที่การใช้งานหลายๆ ส่วนของบ้าน โดยแต่ละชั้นความสูงจากพื้นถึงเพดานจะสูงกว่าบ้านทั่วไป นี่จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูปลอดโปร่ง และโอ่โถงขึ้น อีกทั้งยังให้มิติของความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่การใช้งานในแต่ละส่วนที่มีความลื่นไหลเชื่อมต่อเข้าหากันในรูปแบบ Multi Space ซึ่งสามารถรับรู้ได้ทั้งจากการมองเห็น และการใช้งาน

ทาง Steel Solution  มีวิศวกรที่จะเอาแบบไปทำเกี่ยวกับ Detail ต่างๆให้ ทางเราก็สะดวกมากขึ้น เพราะเขาเคลียร์เรื่อง Shop Drawing ให้ทั้งหมด แล้วก็มีผู้ควบคุมงานมาคุมให้โดยเฉพาะ ทำให้มีเวลาไปโฟกัสงานสถาปัตย์ฯมากขึ้น ทำให้สะดวกในการทำงาน 

" Lee Architect "

" Function Design "

พื้นที่การใช้งานในชั้นล่างประกอบไปด้วยห้องครัว ,ส่วนเตรียมอาหาร ,ห้องรับประทานอาหาร และห้องรับแขก ที่ออกแบบให้มีพื้นที่นั่งเล่นขนาดใหญ่ โดยมีโถงโล่งที่สามารถมองเห็นได้ไปจนถึงชั้นบน ซึ่งให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่งผ่อนคลาย และเป็นการนำแสงธรรมชาติมาใช้ภายในอาคารได้อย่างเหมาะสม สำหรับชั้นบนจะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนที่มีความสงบเป็นส่วนตัว ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนอน 3 ห้อง และห้องน้ำ 3 ห้อง โดยห้องนอนในแต่ละห้องจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างเต็มที่ ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ

" Material for Design "

สำหรับการเลือกใช้วัสดุในการตกแต่งนั้น บ้านเพชรเกษมนอกจากจะมีจุดเด่นในการใช้วัสดุประเภทเหล็กรูปพรรณแล้ว วัสดุกระจกก็เป็นวัสดุอีกประเภทหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการตกแต่ง เพื่อสร้างความโดดเด่นในด้านความสวยงาม และการให้อรรถประโยชน์ในด้านการใช้งาน ที่ให้ความปลอดโปร่ง ลดความทึบตัน อีกทั้งยังช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้ค่อนข้างมาก

ในส่วนด้านนอกของอาคาร วัสดุประเภทอิฐ และไม้ระแนง ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยลดความดิบของเหล็ก และกระจกลงให้มีความซอฟลง ไม่กระด้างจนเกินไป เมื่อวัสดุทั้งหมดถูกนำมาผสมผสานกันจึงให้ความลงตัว ได้อย่างกลมกล่อมเหมาะเจาะพอดี ไม่น้อยไม่มากจนเกินไป

เดิมเราเคยขึ้นโครงสร้างเหล็กด้วยระบบเชื่อมมาก่อนนะ มันจะเหลือเศษเหล็กเยอะ จะตัดจะใช้เสียงดังมากๆ ก็จะไปกระทบกับชาวบ้านข้างๆ และงานชอบติดขัดเวลาฝนตก พองานติดขัดช่างก็ต้องหมุนไปที่ไซต์อื่น จากจะทำงานได้เร็วก็ไม่เร็ว

พอมาเจอ Steel Solution ที่รับแปรรูป และติดตั้งงานโครงสร้างเหล็กด้วย และการตัด เจาะ เชื่อม หรือ การประกอบก็ได้มาตรฐานจากโรงงาน ทำให้ลดค่าใช้จ่ายหน้างาน ไม่เหลือเศษวัสดุ พอขึ้นงานแล้วเร็วดีประหยัดเวลาได้เท่าตัว

" Lee Architect "

" Structural Design "

ในด้านการออกแบบโครงสร้างเหล็กของบ้านเพชรเกษม แต่เดิมทาง Lee Architect เคยใช้วิธีการขึ้นโครงสร้างที่หน้างาน ด้วยวิธีการเชื่อมรอยต่อ ซึ่งมักจะพบปัญหาในเรื่องการขนย้ายเหล็กรูปพรรณที่ต้องสัญจรผ่านพื้นที่แคบ อีกทั้งยังก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ และเสียงจากการตัด หรือ พ่นสีเหล็ก ที่อาจไปรบกวนบ้านข้างเคียง ในบางกรณีงานโครงสร้างก็ต้องหยุดชะงักลงเพราะสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ เพราะไม่สามารถขึ้นโครงสร้างในช่วงที่ฝนตกได้ นอกจากนี้วิธีการเชื่อมรอยต่อในบางกรณีอาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ ด้วยปัญหาที่กล่าวมาทางทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจึงพยายามมองหานวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น และตอบโจทย์ผลลัพธ์ในการทำงานได้อย่างคุ้มค่า

ต่อมาทาง Lee Architect ได้ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างเหล็ก จาก Steel Solution โดยใช้บริการงานโครงสร้างเหล็กแบบครบวงจร ตั้งแต่ งานออกแบบโครงสร้าง งานแปรรูปเหล็ก และงานติดตั้งโครงสร้างเหล็ก ซึ่งงานแปรรูปเหล็กตาม Shop Drawing โดยเหล็กทุกท่อนจะถูกแปรรูปภายในโรงงาน ที่ใช้เครื่องมือ และเครื่องจักรคุณภาพสูง ในการตัด  เจาะ  เชื่อม ทำสี  เพื่อเตรียมพร้อมนำไปติดตั้งหน้างาน ด้วยระบบยึดด้วยสลักเกลียว หรือ Bolted Connection ทำให้สามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว กว่างานโครงสร้างประเภทอื่นเท่าตัว จึงทำให้ประหยัดเวลา ลดมลภาวะทางอากาศ และเสียง รวมถึงลดการใช้พื้นที่หน้างาน  อีกทั้งยังสามารถควบคุมคุณภาพการก่อสร้างได้ดีกว่าการก่อสร้างด้วยระบบอื่น และงานติดตั้งที่มีมาตรฐาน ตรวจสอบได้ง่าย

Steel Solution by SYS  ให้บริการงานโครงสร้างเหล็กแบบครบวงจร ใส่ใจในทุกรายละเอียดงานโครงสร้างเหล็กทั้งทางด้านวิศวกรรม และสถาปัตยกรรม ด้วยบริการจัดทำ Shop Drawing เพื่อแสดงรูปแบบ และตำแหน่งของรอยต่องานโครงสร้างเหล็กก่อนดำเนินการแปรรูป จึงทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะได้รับบริการงานออกแบบและการผลิตงานที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานระดับสากล

Steel Solution Service by SYS

  • Online
  • Online
  • Online
  • งานป้องกันสนิม (Rust Protection)

    โครงสร้าง เหล็ก

    Online

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ SYS Call Center  02-586-7777  ​

Email : solution@syssteel.com  ,FB @SteelSolutionbySYS

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ