แต่งบ้านสวยโดยใช้ม่านม้วน

ม่านม้วน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Roller Blinds เป็นม่านที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันเนื่องจากม่านม้วนมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และช่วยสร้างบรรยากาศที่แตกต่างจากม่านประเภทอื่นๆ มีความสะดวกในการนำเอาไปใช้งาน และการทำงานของกลไกการม้วนของม่านที่สามารถม้วนเก็บได้อย่างเรียบร้อยสบายตาและประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง

ม่านม้วนในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกหลายประเภท ทั้งแบบทึบแสง โปร่งแสง และชนิดกันแดด แถมยังมีการออกแบบมาให้สามารถป้องกันรังสีจากแสงแดดได้อีกด้วย การออกแบบลวดลายของม่านม้วนในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกันแต่ส่วนใหญ่จะเป็นลวดลายแบบเล็กๆเน้นความเรียบง่ายธรรมดา ซึ่งโดยมากแล้วส่วนที่ต่างกันจะเป็นส่วนของtextureของตัวม่าน

ความพิเศษของม่านม้วนนั้นก็คือระบบการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก(จัดเป็นม่านที่ติดตั้งได้ง่ายที่สุด) และไม่กินพื้นที่ในการติดตั้ง(ใช้พื้นที่ประมาณ10ซม.เท่านั้น) วัสดุที่ใช้เอามาผลิตเป็นตัวม่านนั้นจะไม่ใช่ผ้าแบบม่านทั่วๆไปแต่จะเป็น ใยสังเคราะห์ ซึ่งโดยมากแล้วจะมีคุณสมบัติที่ไม่เกาะฝุ่น และง่ายต่อการทำความสะอาด การเลือกใช้ม่านม้วนจะแบ่งออกเป็น 3 แบบซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อได้เปรียบและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปคือ

ม่านม้วนแบบซันสกรีน(กันแดด) ม่วนม้วนลักษณะนี้จะเหมาะกับห้องทำงาน ร้านอาหาร หรือ ออฟฟิศ ซึ่งจะช่วยป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้อง แต่ไม่ถึงกับทึบสนิท ยังสามารถมองผ่านออกไปข้างนอกได้

จุดเด่นของม่านซันสกรีน

 • ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นวิวด้านนอกของหน้าต่างได้โดยที่ตัวม่านยังถูกปิดอยู่
 • ดึงม่านปิดแล้วไม่รู้สึกปิดทึบให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

ข้อจำกัดของม่านแบบซันสกรีน

 • เนื่องด้วยตัวม่านมีลักษณะเป็นเส้นใหญ่ที่ทอกันห่างๆทำให้ม่านชนิดนี้ไม่สามารถป้องกันแสงแดดได้ถึง100%
 • โดยขณะที่ดึงตัวม่านปิดลงในบางช่วงเวลาแสงแดดจะมีโอกาศผ่านเข้ามาภายในห้องได้(ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่แสงแดดทำมุมกับตัวม่าน)

ม่านม้วนันสกรีน

ม่านม้วนแบบทึบแสง(แบล็กเอ้าท์) ม่านม้วนลักษณะนี้เหมาะกับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง อย่างเช่นห้องนอน หรือห้องประชุม หรือภายในห้องนอน ซึ่งจะสามารถป้องกันแสงแดดที่เข้ามาในห้องได้ทั้งหมด และยังช่วยบดบังสายตาจากบุคคลภายนอกอีกด้วย

จุดเด่นของม่านแบล็กเอ้าท์(blackout)

 • ป้องกันแสงได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับใบม่านทั้ง3ชนิด โดยสามารถป้องกันแสงได้มากกว่า 95%(โดยประมาณ)
 • เนื่องจากป้องกันแสงได้มากจึงทำให้ความร้อนก็เข้ามาได้น้อยตามไปด้วย
 • ม่านม้วนชนิดแบล็กเอาท์บางรุ่นมีผิวสัมผัสที่มันลื่นทำให้ฝุ่นไม่ติดทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายเหมาะกับผู้อาศัยที่มีปัญหาเรื่องฝุ่นและเวลาในการดูแลรักษา

ข้อจำกัดของม่านแบล็กเอ้าท์(blackout)

 • เนื่องจากเมื่อปิดม่านลงแล้วแสงไม่สามารถส่องผ่านเข้ามาได้จึงอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้ ม่านชนิดนี้จึงเหมาะกับบริเวณที่แดดจัดบางช่วงเวลาเท่านั้น สำหรับเวลาที่แดดไม่ส่องก็ดึงม้วนเก็บขึ้นไป
ม่านม้วนทึบแสง

ม่านม้วนแบบให้แสงส่องผ่านได้ ม่านม้วนลักษณะนี้เหมาะกับห้องที่ต้องการแสงสว่างแต่ไม่มากจนเกินไป แสงที่ส่องผ่านเข้ามากับม่านแบบนี้จะให้แสงที่มีความนุ่มนวลเป็นธรรมชาติที่สุด เหมาะกับห้องที่ต้องการบรรยากาศแบบสบายๆ แต่แฝงไว้ด้วยความเป็นส่วนตัวเล็กน้อย

จุดเด่นของม่านม้วนแบบแสงส่องผ่านได้

 • ให้ความส่วนตัวกับผู้อาศัยขณะปิดม่านลงได้ โดยที่ภายในห้องยังคงมีแสงสว่างอยู่
 • มีราคาย่อมเยากว่าใบม่านม้วนแบบอื่น
 • ป้องกันแดดได้แต่ยังมีแสงผ่านเข้ามาภายในได้

ข้อจำกัดของตัวม่านชนิดแสงส่องผ่านได้

 • ป้องกันความร้อนได้เพียงระดับนึงเท่านั้นเนื่องจากยังมีความร้อนที่แฝงเข้ามากับแสง
ม่านม้วนแบบดิมเอ้าท์

ม่านม้วนเมจิกสกรีนอีกรูปแบบหนึ่งของม่านม้วน ทำงานด้วยระบบม่านแบบ2ชั้น มีจุดเด่นที่สามารถเลือก ปรับแสงได้ตามต้องการและปรับให้มองวิวภายนอกหรือปิดให้ทึบได้ โดยส่วนทึบของม่านมีให้เลือกใช้ทั้งแบบดิมเอ้าท์(แสงผ่านได้)และแบล็กเอ้าท์(ทึบแสง)

ม่านม้วนเมจิกสกรีน

บรรยากาศที่ได้จากการตกแต่งด้วยม่านม้วนนั้นจะให้บรรยากาศที่มีความเป็น modern มีความทันสมัย ช่วยขับบรรยากาศในห้องให้ดูดีขึ้นมาได้ ถือว่าเป็นผ้าม่านอีกประเภทหนึ่งที่เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการบ้านแบบทันสมัยและบรรยากาศแบบยุคใหม่ ม่านม้วนสามารถที่จะตอบโจทย์การแต่งบ้านในลักษณะนี้ได้อย่างดีทีเดียว
เชิญชมสินค้าทั้ง3ชนิดได้ที่ร้านผ้าม่านไทย https://www.pamanthai.com/roller-blinds.php

ร้านผ้าม่านไทย รับผลิตและบริการติดตั้ง ผ้าม่าน ม่านม้วน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ลายไทย มู่ลี่ไม้ ม่านปรับแสง ฉากกั้นห้อง ม่านพับ ม่านไม้ไผ่ สั่งตัดตามขนาดที่ต้องการ
ชมตัวอย่างผลงานและสินค้าต่างๆได้ที่ www.pamanthai.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านมาแรง ปี 2022

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ