มือจับประตู มีกี่ประเภท มีข้อดี-ข้อเสีย และข้อควรระวังในการใช้งานอย่างไร (Types of Door Handles)

มือจับประตูถือเป็นอุปกรณ์ฟิตติ้งพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งานในทุกๆอาคาร หน้าที่ของมือจับประตู คือ การทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิด ประตูได้อย่างสะดวก ให้ความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้มือจับประตูยังช่วยสร้างความงดงามให้กับการตกแต่งอีกด้วย

การเลือกขนาดของมือจับประตู ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน

ขนาดของมือจับประตูนั้นมีความหลากหลายค่อนข้างมาก โดยจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการ Design เป็นหลัก ซึ่งวิธีการเลือกที่เหมาะสม ควรเลือกมือจับประตูที่มีขนาดพอเหมาะกับมือ หรือ เลือกขนาดมือจับประตูให้สัมพันธ์สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานของอาคารแต่ละประเภท เช่น อาคารสาธารณะที่มีคนใช้งานพลุกพล่าน ควรใช้มือจับประตูที่มีขนาดใหญ่กว่ามือจับที่ใช้กับอาคารทั่วไปขึ้นมานิดหน่อย และควรเลือกวัสดุมือจับที่ทนทานแข็งแรง ไม่เป็นรอย หรือชำรุดได้ง่าย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน การดูแลรักษา รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งาน 

ส่วนประกอบวัสดุหลักที่นิยมใช้ผลิตมือจับประตู มี 8 ประเภทดังนี้

1. ทองเหลือง

ทองเหลืองถือเป็นเป็นวัสดุยอดนิยมชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย โดยนำมาแปรรูปให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ แล้วขัดเงา  ชุบทอง หรือโครเมียม เพื่อให้เกิดความเงางาม จากนั้นจึงเคลือบแลคเกอร์ทับอีกชั้นเพื่อปกป้องทองเหลืองจากการกัดกร่อน ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้คงทนยาวนานมากขึ้น อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่สูงเกินไปอีกด้วย

2. สเตนเลส 

จัดเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และทนทาน จึงนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติที่สวยงามทนทาน จึงนิยมนำไปใช้งานในอาคารสาธารณะ เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน หรือในบริเวณเสี่ยงที่จะมีการสึกหรอสูง

3. ไม้ และเหล็ก 

ไม้ และเหล็ก จัดเป็นวัสดุยอดนิยมอีกชนิด ที่มักจะนำมาใช้ทำมือจับประตูในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะแนว  The Rustic and Black Antique Style เพราะเป็นประเภทวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องตลาด  

4. เครื่องลายคราม

เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเงาวาว ให้ความสวยงาม หรูหรา โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับมือจับประตูที่สีส่วนประกอบของวัสดุทองเหลืองที่ผ่านการชุบทอง หรือ โครเมี่ยม เพื่อให้เกิดความเงางาม โทนสีของเครื่องลายครามที่นิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตู คือ สีขาว สีครีม หรือ สีดำ 

5. แก้ว หรือ อะคริลิค

เป็นวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะแก้ว และอะคริลิก เป็นวัสดุที่ให้ความสวยงาม เรียบหรู มีระดับ ด้วยมิติของการสะท้อนที่ระยิบระยับแปลกตา ส่วนมากจะนำมาใช้ทำมือจับประตู โดยผสมผสานกับส่วนประกอบที่ทำมาจากวัสดุประเภทอื่นเพื่อเพิ่มมูลค่าความสวยงามให้มีความหลากหลายมากขึ้น

6. ไนลอน

เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความเหนียว และให้ความทนทาน มักนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูปในแบบต่างๆ สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด และนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย

7. อะลูมิเนียม

ถือเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย ประกอบกับคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา และให้ความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังสามารถดูแลรักษาง่ายเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ จึงนิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย 

8. พลาสติก 

เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูป ให้ความทนทานในระดับหนึ่ง พื้นผิวให้ความมันวาว แต่ในด้านการใช้งานจริงยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

ประเภทของมือจับประตู  (Types of Door Handles)

มือจับประตูที่เราสามารถพบเห็นได้ตามอาคารประเภทต่างๆจนชินตา จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถแบ่งรูปแบบของมือจับประตูตามลักษณะการใช้งานออกได้ 4 ประเภท คือ

- มือจับประตูประเภทไม่มีตัวล็อค
- มือจับประตูประเภทมีชุดกลอน หรือตะขอล็อคด้านใดด้านหนึ่ง
- มือจับประตูประเภทมีชุดก้านล็อคในตัว
- มือจับประตูประเภทระบบล็อคดิจิทัล

ซึ่งมือจับประตูแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติในการใช้งานที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

มือจับประตูประเภทไม่มีตัวล็อค 

มือจับประเภทนี้มักใช้กับตู้ ,ประตูตกแต่ง ,บานเลื่อนกั้นพื้นที่ ,ประตูอาคารสาธารณะ หรือพื้นที่ ที่เน้นการใช้งาน เพื่อความสะดวก รวดเร็ว โดยจะต้องสามารถเปิด - ปิดได้ง่าย และไม่เน้นในเรื่องความปลอดภัยมากนัก

มือจับประตูประเภทมีชุดกลอน หรือตะขอล็อคด้านใดด้านหนึ่ง 

มือจับประตูประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องถูกล็อคอย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังให้ความเป็นส่วนตัว มักนิยมใช้ในห้องน้ำสาธารณะ ,ห้องนอนเด็ก และห้องใดๆ ที่ต้องการปิดล็อคจากด้านใดด้านหนึ่ง

มือจับประตูประเภทมีชุดก้านล็อคในตัว 

มือจับประตูประเภทนี้มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับลูกบิดล็อคประตูอื่นๆ อย่างไรก็ตามมือจับประตูชนิดมีก้านล็อคกุญแจถือเป็นอุปกรณ์ฟิตติ้งที่ใช้งานค่อนข้างง่ายเพราะมีฟังก์ชั่นล๊อค และมือจับสำหรับผลัก หรือ ดึงในตัวเอง มักนิยมนำไปใช้ในอพาร์ตเมนต์ ,คอนโดมิเนียม ,ห้องประชุม ห้องทำงาน หรือ ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

มือจับประตูประเภทระบบล็อคดิจิทัล หรือ Digital Doors Lock

มือจับประตูประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นรูปแบบคันโยก โดยมีแป้นคีย์ดิจิตัลติดอยู่ บางรูปแบบอาจจะมีที่ครอบแป้นคีย์ครอบไว้อีกครั้งโดยจะต้องใช้กุญแจ หรือ การสแกนเพื่อการเข้าถึงแป้นคีย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้งานสำหรับพื้นที่ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพื่อสกรีนคนที่เข้าออกได้อย่างถุกต้องแม่นยำ เช่น ระบบทางเข้าคอนโดมิเนียม ,ห้องปฏิบัติการเฉพาะด้าน ,ห้องต่างๆในธนาคาร ,พิพิธภัณฑ์ หรือ ห้องในอาคารพิเศษที่ต้องรักษาความมั่นคง เช่น สถานฑูต พระราชวัง ฯลฯ

Contact Product : สินค้าเทียบเคียงในหมวดมือจับประตู

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"มือจับประตู - ประตู-หน้าต่าง"

ข้อมูลวัสดุศาสตร์จาก  Wazzadu Encyclopedia  ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  www.equip-design.com

-  www.handles4doors.co.uk

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ