มือจับประตู (Door Handles) มีกี่ประเภท มีข้อดี-ข้อเสีย และข้อควรระวังในการใช้งานอย่างไรบ้าง

Type : Product (สินค้า)

Catagory : มือจับประตู (Door Handles)

Summary Product Data​ : ข้อมูลที่น่าสนใจของมือจับประตู 

มือจับประตูที่เราสามารถพบเห็นได้ตามอาคารบ้านเรือนทั่วๆไปจนชินตา จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสามารถแบ่งลักษณะของมือจับประตูออกได้ 4 ประเภท คือ  มือจับประตูชนิดไม่มีตัวล็อค ,มือจับประตูชนิดมีกลอน ,มือจับประตูชนิดมีก้านล็อค และมือจับประตูดิจิตอลที่มีระบบรักษาความปลอดภัย

แต่เดิมมือจับประตูมักจะทำมาจากวัสดุประเภททองเหลือง สเตนเลส หรือ อะลูมิเนียม แต่ในปัจจุบันมีการประยุกต์การใช้วัสดุที่หลากหลายมากขึ้นตามยุคสมัย และเทคโนโลยีการผลิตที่พัฒนาขึ้น

Raw material : ส่วนประกอบวัสดุหลักของมือจับประตู ที่นิยมใช้กันทั่วไปมี 8 ประเภทดังนี้

1. ทองเหลือง

ทองเหลืองถือเป็นเป็นวัสดุยอดนิยมชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย โดยนำมาแปรรูปให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ แล้วขัดเงา  ชุบทอง หรือโครเมียม เพื่อให้เกิดความเงางาม จากนั้นจึงเคลือบแลคเกอร์ทับอีกชั้นเพื่อปกป้องทองเหลืองจากการกัดกร่อน ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้คงทนยาวนานมากขึ้น อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่สูงเกินไปอีกด้วย

2. สเตนเลส 

จัดเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และทนทาน จึงนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติที่สวยงามทนทาน จึงนิยมนำไปใช้งานในอาคารสาธารณะ เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน หรือในบริเวณเสี่ยงที่จะมีการสึกหรอสูง

3. ไม้ และเหล็ก 

ไม้ และเหล็ก จัดเป็นวัสดุยอดนิยมอีกชนิด ที่มักจะนำมาใช้ทำมือจับประตูในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะแนว  The Rustic and Black Antique Style เพราะเป็นประเภทวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องตลาด  

4. เครื่องลายคราม

เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเงาวาว ให้ความสวยงาม หรูหรา โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับมือจับประตูที่สีส่วนประกอบของวัสดุทองเหลืองที่ผ่านการชุบทอง หรือ โครเมี่ยม เพื่อให้เกิดความเงางาม โทนสีของเครื่องลายครามที่นิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตู คือ สีขาว สีครีม หรือ สีดำ 

5. แก้ว หรือ อะคริลิค

เป็นวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะแก้ว และอะคริลิก เป็นวัสดุที่ให้ความสวยงาม เรียบหรู มีระดับ ด้วยมิติของการสะท้อนที่ระยิบระยับแปลกตา ส่วนมากจะนำมาใช้ทำมือจับประตู โดยผสมผสานกับส่วนประกอบที่ทำมาจากวัสดุประเภทอื่นเพื่อเพิ่มมูลค่าความสวยงามให้มีความหลากหลายมากขึ้น

6. ไนลอน

เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความเหนียว และให้ความทนทาน มักนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูปในแบบต่างๆ สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด และนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย

7. อะลูมิเนียม

ถือเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย ประกอบกับคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา และให้ความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังสามารถดูแลรักษาง่ายเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ จึงนิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย 

8. พลาสติก 

เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูป ให้ความทนทานในระดับหนึ่ง พื้นผิวให้ความมันวาว แต่ในด้านการใช้งานจริงยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

Specific Data : ข้อมูลจำเพาะของมือจับประตู (Door Handles)

 

- Content : เนื้อหา

มือจับประตู (Door Handles)

- Application : ประเภทการนำไปใช้งาน

การนำไปใช้งานในส่วนของมือจับประตู สามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้

- มือจับประตูชนิดไม่มีตัวล็อค มือจับประเภทนี้มักใช้กับตู้ ,ประตูตกแต่ง ,บานเลื่อนกั้นพื้นที่ ,ประตูอาคารสาธารณะ หรือพื้นที่ ที่เน้นการใช้งาน เพื่อความสะดวก รวดเร็ว โดยจะต้องสามารถเปิด - ปิดได้ง่าย และไม่เน้นในเรื่องความปลอดภัยมากนัก

- มือจับประตูชนิดมีกลอน หรือ ตะขอล็อคด้านใดด้านหนึ่ง มือจับประตูประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องถูกล็อคอย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังให้ความเป็นส่วนตัว มักนิยมใช้ในห้องน้ำสาธารณะ ,ห้องนอนเด็ก และห้องใดๆ ที่ต้องการปิดล็อคจากด้านใดด้านหนึ่ง  

- มือจับประตูชนิดมีก้านล็อค มือจับประตูประเภทนี้มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับลูกบิดล็อคประตูอื่นๆ อย่างไรก็ตามมือจับประตูชนิดมีก้านล็อคกุญแจถือเป็นอุปกรณ์ฟิตติ้งที่ใช้งานค่อนข้างง่ายเพราะมีฟังก์ชั่นล๊อค และมือจับสำหรับผลัก หรือ ดึงในตัวเอง มักนิยมนำไปใช้ในอพาร์ตเมนต์ ,คอนโดมิเนียม ,ห้องประชุม ห้องทำงาน หรือ ห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

- มือจับประตูดิจิตอลที่มีระบบรักษาความปลอดภัย มือจับประตูประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นรูปแบบคันโยก โดยมีแป้นคีย์ดิจิตัลติดอยู่ บางรูปแบบอาจจะมีที่ครอบแป้นคีย์ครอบไว้อีกครั้งโดยจะต้องใช้กุญแจ หรือ การสแกนเพื่อการเข้าถึงแป้นคีย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้งานสำหรับพื้นที่ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพื่อสกรีนคนที่เข้าออกได้อย่างถุกต้องแม่นยำ เช่น ระบบทางเข้าคอนโดมิเนียม ,ห้องปฏิบัติการเฉพาะด้าน ,ห้องต่างๆในธนาคาร ,พิพิธภัณฑ์ หรือ ห้องในอาคารพิเศษที่ต้องรักษาความมั่นคง เช่น สถานฑูต พระราชวัง ฯลฯ 

- Environmental Effect : คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

มือจับประตูถือเป็นอุปกรณ์ฟิตติ้งพื้นฐานที่จำเป็นต่อการใช้งานในทุกๆอาคาร หน้าที่ของมือจับประตู คือ การทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิด-ปิด ประตูได้อย่างสะดวก ให้ความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้มือจับประตูยังช่วยสร้างความงดงามให้กับการตกแต่งอีกด้วย

- Size : ขนาด

ขนาดของมือจับประตูนั้นมีความหลากหลายค่อนข้างมาก โดยจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการ Design เป็นหลัก ซึ่งวิธีการเลือกที่เหมาะสม ควรเลือกมือจับประตูที่มีขนาดพอเหมาะกับมือ หรือ เลือกขนาดมือจับประตูให้สัมพันธ์สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานของอาคารแต่ละประเภท เช่น อาคารสาธารณะที่มีคนใช้งานพลุกพล่าน ควรใช้มือจับประตูที่มีขนาดใหญ่กว่ามือจับที่ใช้กับอาคารทั่วไปขึ้นมานิดหน่อย และควรเลือกวัสดุมือจับที่ทนทานแข็งแรง ไม่เป็นรอย หรือชำรุดได้ง่าย

- Forewarning : ข้อควรระวังในการใช้งาน

ควรเลือกใช้มือจับประตูให้สัมพันธ์กับรูปทรงของประตูเพื่อความสะดวกในการใช้งาน และการดูแลรักษา รวมถึงความปลอดภัยในการใช้งาน นอกจากนี้ควรติดตั้งมือจับหลังจากทาสีประตูแล้ว โดยห้ามใช้สารเคมี หรือวัสดุมีคมในการทำความสะอาดมือจับประตูเด็ดขาด

 

Material Trend : แนวโน้มการนำมือจับประตูไปใช้งาน

มือจับประตูเป็นอุปกรณ์ฟิตติ้งพื้นฐานที่จำเป็นต้องนำไปใช้งานอยู่แล้ว แน้วโน้มในอนาคตนอกจากในเรื่องการ Design และการใช้วัสดุในการผลิตแล้ว ระบบรักษาความปลอดภัย และระบบควบคุมการเข้าออกจะมีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะถูกพัฒนาในการนำระบบซอฟต์แวร์ และระบบการรักษาความปลอดภัยดิจิตัลคีย์มาผสมผสานกับฟังก์ชั่นมือจับประตูมากขึ้นในอนาคต

Contact Product : สินค้าเทียบเคียงในหมวดมือจับประตู

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"มือจับประตู - ประตู-หน้าต่าง"

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  www.equip-design.com

-  www.handles4doors.co.uk

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่