จากความรู้พื้นฐานในการสร้างเรือรบ สู่การพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็น นวัตกรรมระบบฐานรากยุคใหม่ "เข็มเหล็ก"

จุดเริ่มต้นของเข็มเหล็ก "เสื่อผืนหมอนใบในยุคบุกเบิก"

หากย้อนเวลากลับไปราวๆ 60 ปีที่แล้ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คุณสุธี (คุณพ่อของ คุณประเสริฐ ธรรมมนุญกุล CEO ผู้ก่อตั้งบริษัท Kemrex ในปัจจุบัน) ได้อพยพขึ้นเรือสำเภาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ข้ามทะเลมาที่ประเทศไทย โดยมีเพียงเสื่อผืนหมอนใบที่ติดตัวมาเท่านั้น จะว่าไปแล้วก็คงไม่ต่างจากละครทีวีที่เรามักจะเห็นจนชินตาก็คงไม่ผิดนัก แต่ที่ต่างจากละครก็เพราะว่านี่คือชีวิตจริง

เริ่มต้นจากศูนย์  แต่พยายามแสวงหาโอกาสอย่างไม่สิ้นสุด 

ในช่วงแรกที่คุณสุธีเข้ามาเมืองไทยต้องเผชิญกับความลำบากเป็นอย่างมาก โดยกินเศษข้าวกับมันเผาเพื่อประทังชีวิต โดยรับทำงานทุกอย่างเท่าที่กำลังของคน คนหนึ่งจะทำได้ไม่เกี่ยงงานหนักเอาเบาสู้ ซึ่งงานส่วนใหญ่ล้วนเป็นงานที่ต้องใช้กำลังกายค่อนข้างมาก ช่วงแรกๆต้องระเห็ดไปทำงานสร้างสะพานที่กาญจนบุรีแต่รายได้น้อยนิด จึงคิดว่าถ้าหากทำงานนี้ต่อไปรายได้เท่านี้คงไม่เพียงพอที่ทำให้ชีวิตสลัดความยากลำบากทิ้งไปได้ จึงทำให้ต้องกลับมาหาโอกาสใหม่ๆที่กรุงเทพอีกครั้ง จนได้เข้าทำงานที่อู่เรือกรุงเทพฯ 

ศึกษาเรียนรู้ด้วยวิธี "ครูพักลักจำ"

แม้คุณสุธีจะไม่เคยเรียนหนังสือมาก่อน แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลที่จะใช้เป็นข้ออ้างในการปิดกั้นตัวเองจากการแสวงหาความก้าวหน้าใหม่ๆ ทุกครั้งเวลาที่ทำงานคุณสุธีมักเป็นคนที่ช่างสังเกต และมักจะเรียนรู้จดจำรายละเอียดต่างๆในระหว่างการทำงานต่อเรืออยู่เสมอ เมื่อครั้นเลิกงานก็จะนำแบบเรือติดตัวกลับมาด้วยเพื่อศึกษาเองด้วยวิธีแบบ ครูพักลักจำ อยู่เป็นเวลานาน เมื่อผ่านการขัดเกลาด้วยเวลา และประสบการณ์นานเข้า ก็เกิดการตกผลึกกลายเป็นความรุ้จริงรู้แน่น จนคุณสุธีสามารถทำแบบจำลองเรือลำเล็กๆที่มีรูปแบบโครงสร้าง และสัดส่วนต่างๆถูกต้องตามหลักการออกแบบเช่นเดียวกับเรือจริงๆขึ้นมาได้ ในยุคนั้นน้อยคนนักที่จะทำได้แบบนี้โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยเรียนจบด้านวิศวกรรมมาก่อนยิ่งเป็นไปได้ยาก 

"ถ้าให้โอกาสลงมือทำ ก็น่าจะทำได้" โอกาสมาไม่รอช้าที่จะรีบคว้าไว้ แม้จะเป็นสิ่งที่ตัวเองยังไม่เคยทำก็ตาม

แม้จะทำงานในอู่เรือมานานแต่ก็เป็นเพียงผู้ลงมือทำตามคำสั่งเท่านั้น แต่จากความสามารถที่สั่งสมมานานทำให้คุณสุธีกล้าที่จะตัดสินใจทำในสิ่งที่ตนไม่เคยทำมาก่อน เนื่องจากในช่วงนั้นมีการว่าจ้างให้ต่อเรือรบหลวง แน่นอนว่าการจะสร้างเรือรบหนึ่งลำย่อมทำได้ยากกว่าเรือแบบปกติแน่นอนในยุคสมัยนั้น ซึ่งนายช่างก็ได้ถามคนงานในอู่ว่ามีใครสามารถทำได้บ้าง จากประสบการณ์ที่ผ่านชั่วโมงบินมานานผสมกับบุคลิกของคุณสุธีที่มักจะเรียนรู้ตลอดเวลา จึงได้รับความไว้วางใจจากนายช่าง และเพื่อนร่วมงานว่าเขาสามารถทำได้ แม้นายช่างจะถามย้ำว่าสามารถทำได้ใช่ไหม คุณสุธีก็ตอบอย่างไม่ลังเลว่า "ถ้าให้โอกาสลงมือทำ ก็น่าจะทำได้" ซึ่งเรือรบที่ว่านั้นก็คือเรือหลวงสุรินทร์นั่นเอง

 

(คนกลาง) คุณประเสริฐ ธรรมมนุญกุล CEO ผู้ก่อตั้งบริษัท Kemrex (บุตรคนโตของคุณสุธี)

ความรู้ที่สั่งสมจนเกิดความเชี่ยวชาญ คือพื้นฐานในการพัฒนาต่อยอดชั้นเยี่ยม

รู้อะไร ให้รู้ถึงรากฐาน แล้วจะไม่หลงประเด็น คำนี้มีความสำคัญเนื่องจากคุณสุธีทำงานในอู่เรื่อมานาน จนได้ออกแบบต่อเรือรบร่วมกับวิศวกรต่างชาติ แม้ตัวคุณสุธีเองจะไม่เคยเรียนจบวิศวกรรมมาเลย ก็เพราะความรู้ที่สั่งสมผ่านประสบการณ์จนเกิดความเชี่ยวชาญ นี่คือพื้นฐานในการพัฒนาต่อยอดชั้นเยี่ยมที่ทำให้คุณสุธีสามารถก้าวออกมาสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองได้อย่างมั่นคง จากประสบการณ์ที่เคยอยู่อู่เรือมานานนับสิบปีจึงทำให้มีความเชี่ยวชาญคุ้นเคยกับอุตสาหกรรม และการแปรรูปเหล็กเป็นอย่างมาก จึงได้นำความรู้เกี่ยวกับเหล็กที่ติดตัวมา มา มาประยุกต์พัฒนาสร้างธุรกิจแบบต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการต่อตัวถังรถบรรทุกสำหรับใช้ในการขนส่งวัตถุอันตราย ,ขึ้นรูปโลหะประเภทฝาถัง ถังน้ำแรงดัน ดัด ม้วน เหล็ก ,ระบบหุ่นยนต์จัดเรียงสินค้า และธุรกิจประเภทอื่นๆที่แตกแขนงออกไปอีกมากมาย

ถ่ายทอด DNA จากรุ่นสู่รุ่น เข็มเหล็กจึงถูกพัฒนาต่อยอดบนพื้นฐานประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมเหล็กที่มีมากว่า 50 ปี 

ตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน การดำเนินชีวิตของคุณสุธี เป็นตัวอย่างที่จับต้องได้ต่อลูกๆ ซึ่งคุณประเสริฐ ธรรมมนุญกุล บุตรชายคนโตของคุณสุธี ก็ได้รับการถ่ายทอดบ่มเพราะ DNA แห่งการเรียนรู้มาอย่างใกล้ชิด จากสุธีกรุ๊ป จนต่อยอดออกมาเป็น "เข็มเหล็ก" นวัตกรรมระบบฐานรากยุคใหม่ ที่ก่อตั้งโดยคุณประเสริฐ เพื่อนำเสนอนวัตกรรม และเทคโนโลยีด้านระบบฐานรากสำเร็จรูปแบบใหม่ ที่ช่วยลดปัญหาความยุ่งยากในงานก่อสร้างแบบเดิม ด้วยประสบการณ์ทางด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี

 

คุณสมบัติเด่นของนวัตกรรมระบบฐานรากยุคใหม่ "เข็มเหล็ก"

เข็มเหล็ก คืออะไร... ต่างจากเสาเข็มแบบทั่วไปอย่างไร

จากประสบการณ์การทำงานในด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ Sutee Group ทำให้บริษัททราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของการวางระบบฐานรากในรูปแบบเดิม ซึ่งงานฐานรากมีความสำคัญอย่างยิ่งต่องานก่อสร้างทุกประเภท เช่น ต้องวางฐานรากอย่างไร ค่าใช้จ่ายของงาน ระยะเวลาการก่อสร้างรวมถึงการจ้างแรงงานเพื่อวางระบบฐานราก ต้องใช้เวลาการก่อสร้าง และสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เป็นอย่างมาก

จึงได้นำเข้านวัตกรรมฐานรากสำเร็จรูป KEMREX จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นการต่อยอดความเชี่ยวที่ Sutee Group มี เพื่อพัฒนาสำหรับเป็นแนวทางเลือกใหม่สำหรับการก่อสร้างงานโครงสร้างเบา โดยมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวคือรากฐานเป็นทรงเกลียวเหมือนสกรูและฟินที่ช่วยในการรับน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น เข็มเหล็กจึงเปรียบเหมือนศาสตร์และศิลป์ของระบบฐานรากสำเร็จรูปที่ช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องทำการปรับพื้นที่การก่อนติดตั้งงาน ไม่ต้องขุด ไม่ต้องเทปูน แต่ให้ความมั่นคงแข็งแรงสูง เหมาะสำหรับดินทุกประเภท  แม้แต่ในหินที่มีแรงต้านสูง โดยได้รับการรับรองทางวิศวกรรมด้วยมาตรฐานระดับสากล

ข้อดีของนวัตกรรมระบบฐานรากยุคใหม่ "เข็มเหล็ก"

 การนำ  "เข็มเหล็ก" ไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ