รู้ลึกเรื่อง แผ่นกันเสียง แทรนดาร์ ซาวน์บอร์ด

พักหลังๆมีคนถามเข้ามากันเยอะมากเรื่องของ “ ผลิตภัณฑ์อะคูสติก ” ว่าคืออะไร ใช้งานอย่างไร และมีข้อดีแบบไหนบ้าง วันนี้เลยนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่องของผลิตภัณฑ์อะคูสติกมาฝากกันค่ะ

โดยส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์อะคูสติกจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ ผลิตภัณฑ์ดูดซับเสียงและผลิตภัณฑ์กันเสียง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มักขึ้นอยู่กับการออกแบบและฟังก์ชั่นการใช้งานตามสถานที่นั้นๆค่ะ

สำหรับพื้นที่ๆเปิดโล่งมีขนาดใหญ่ กว้าง และมีคนจำนวนมาก อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูดซับเสียงเพื่อช่วยลดเสียงก้องและเสียงสะท้อนภายในบริเวณนั้นๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน, โรงพยาบาล ฯลฯ แต่หากเป็นสถานที่ๆต้องการความเงียบแบบสุดๆ ไม่ต้องการให้เสียงภายนอกดังข้ามเข้ามาด้านในอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการกันเสียงค่ะ เช่น ห้องอัดเสียง, ห้องประชุม, ห้องสมุด ฯลฯ

“ ค่าการกันเสียง คืออะไร ”
ค่าการกันเสียง หรือ Sound Insulation คือคุณสมบัติในการลดระดับพลังงานหรือความดังของเสียงไม่ให้ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งการกันเสียงนั้นจะมีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงความถี่ถึงแม้ว่าอาจจะเกิดจากวัสดุชนิดเดียวกันโดยส่วนใหญ่แล้วเราจะดูค่ากันเสียงตั้งแต่ช่วงความถี่ที่ 100-3150 เฮิรตซ์  ซึ่งในการกันเสียงเราสามารถจำแนกตัวกลางได้ 2 ประเภท คือ ทางอากาศ และ ทางโครงสร้าง

แทรนดาร์ อะคูสติก เราเป็นผู้นำด้านอะคูสติกแบบครบวงจร มีการวิจัยและพัฒนาระบบการกันเสียงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงได้คิดค้นระบบการกันเสียง ซึ่งเราเรียกว่า “ ระบบการกันเสียงแทรนดาร์ ” หรือ TSIS (Trandar Sound Insulation System) ซึ่งระบบการกันเสียงแทรนดาร์นี้เราสามารถนำมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์แผ่นกันเสียงซาวน์บอร์ด (Soundboard)

“ แผ่นกันเสียงซาวน์บอร์ด ” ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ใช้ร่วมกับระบบ TSIS  โดยทีมวิจัยแทรนดาร์ อะคูสติกได้พัฒนารูปแบบของแผ่นซาวน์บอร์ด ให้มีเทคโนโลยี Damping Compound ผสมอยู่ในเนื้อแผ่น สามารถช่วยลดการส่งผ่านพลังงานเสียงและเพิ่มประสิทธิภาพในการกันเสียงของระบบผนังได้ดียิ่งขึ้น !

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของระบบผนัง TSIS กับระบบผนังทั่วไป

คุณสมบัติของแผ่นกันเสียงซาวน์บอร์ด เมื่อนำมาใช้กับระบบ TSIS

Trandar Acoustics ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบฝ้าดูดซับเสียง ผนังกันเสียง และฝ้าอะคูสติกทุกชนิด เรามีทีมงานและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่พร้อมให้คำปรึกษาในการออกแบบและติดตั้ง (Tel : 0614100103) ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
แทรนดาร์ เอเอ็มเอฟ สุดฮอต !

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
หลักการออกแบบด้วย แทรนดาร์ โซโล

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ