ระแนงไม้จริง (Wooden Battens) มีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติเด่น และวิธีการนำไปใช้งานอย่างไร

Type : Decorative Material (วัสดุตกแต่ง)

Catagory : ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

Summary Product Data​ : ระแนงไม้จริง คืออะไร

ระแนงไม้จริง คือ องค์ประกอบส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม และการตกแต่ง จะมีลักษณะเป็นแผงไม้หน้าตัดสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่จัดเรียงด้วยช่องไฟที่เท่าๆกันทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งเกิดจากการนำไม้จริงท่อนยาว มาตีทับบนโครงคร่าว ,จันทัน หรือ ตามรูปแบบโครงสร้างในแต่ละพื้นที่การใช้งาน เรามักพบเห็นระแนงตามอาคารหลายๆแห่ง เช่น ระแนงหลังคา ,ระแนงกันแดด หรือ รั้วระแนง นอกจากนี้ระแนงยังทำหน้าที่ส่งเสริมด้านสุนทรียศาสตร์ความสวยงามให้กับตัวอาคารอีกด้วย

Raw material : วัสดุ และส่วนประกอบหลักของระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

ไม้จริงนั้น  ยังคงมีคุณค่าอมตะที่ไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย  ลวดลายผิวสัมผัสและคุณค่าของไม้จริงนั้นก็ ยังไม่มีวัสดุทดแทนตัวใดๆมาแทนได้  ไม้ระแนงที่นำมาใช้ในการตกแต่งนั้นถ้าใช้ภายนอกอาคารควรเลือกไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้เต็ง ,ไม้แดง ,ไม้มะค่า แต่ถ้าใช้ภายในอาคารอาจจะใช้ไม้เนื้ออ่อนได้ เช่น ไม่สนนำเข้า การจะเลือกใช้ไม้ควรเคลือบน้ำยากันปลวก และปกป้องเนื้อไม้ 

Specific Data : ข้อมูลจำเพาะของระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

- Content : เนื้อหา

ระแนงไม้จริง (Wooden Battens)

- Environmental Effect : คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

ระแนงไม้ทำหน้าที่เป็นแผงบังแดด หรือ แผงบังสายตา ข้อดีคือมีความโปร่ง ลม และแสงสว่างสามารถลอดผ่านได้ จึงช่วยให้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย ไม่อึดอัด เพราะอากาศถ่ายเทได้สะดวก อีกทั้งสามารถนำไปใช้งานเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมได้หลากหลายพื้นที่ หลากหลายรูปแบบ และช่วยส่งเสริมให้สถาปัตยกรรมมีเรื่องราวทางสุนทรียภาพที่งดงามอีกด้วย

- Application : ประเภทการนำไปใช้งาน

รั้วไม้ระแนง หรือ รั้วระแนงไม้

การทำรั้วไม้ระแนง ทั้งในระนาบแนวตั้งและแนวนอน ส่วนใหญ่มักจะเป็นการต่อเติมระแนงบนโครงสร้างกำแพง หรือการติดตั้งระแนงบนโครงสร้างต่างๆ เช่น โครงเหล็ก หรือ โครงไม้ การเลือกใช้ระแนงไม้มาติดตั้งมีข้อดีคือสามารถติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็ว 

ระแนงไม้บังแดด หรือ Fin Facade 

ระแนงไม้บังแดด หรือ ระแนงไม้กันแดด ถูกนำไปติดตั้งอย่างแพร่หลายกับบ้านพักอาศัย หรืออาคารทั่วไป ทั้งในระนาบแนวตั้งและแนวนอน เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดด ซึ่งไม้ระแนงที่จะนำมาติดตั้งควรมีขนาด 1-4นิ้ว ตามความเหมาะสม การติดตั้งจะนิยมติดตั้งในทิศตะวันตกของตัวอาคารเพื่อช่วยลดความร้อน และความสว่างจ้าจากแสงแดดในช่วงเวลาบ่ายของวัน

ฉากระแนงไม้ หรือ ระแนงไม้บังสายตา

การใช้ระแนงมาตกแต่งเป็นฉากระแนง หรือระแนงบังตา ใช้เพื่อปิดบังพื้นที่บางส่วน หรือใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงาม หรือ บางครั้งก็จะติดตั้งเพื่อใช้ในการจัดสวนแนวตั้ง

หลังคาไม้ระแนง

ส่วนใหญ่การใช้ระแนงมาตกแต่งพื้นที่ส่วนหลังคานั้นจะทำเพื่อความสวยงาม และเน้นให้พื้นที่ส่วนนั้นมีความสว่างปลอดโปร่ง และต้องการให้อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อใช้สำหรับการพักผ่อน ในบางกรณีถ้าหากไม่อยากให้พื้นที่ส่วนนั้นโดนฝน ระแนงไม้จะถูกออกแบบให้มีหลังคากระจก หรือ แผ่นโพลีคาร์บอเนตใส มาปิดทับอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งวัสดุที่กล่าวมาล้วนมีคุณสมบัติที่ใสโปร่งแสง และสามารถป้องกันฝนได้ 

พื้นไม้ระแนง

พื้นไม้ระแนงส่วนใหญ่มักนิยมใช้ภายนอกอาคารเช่น เฉลียง ระเบียง หรือ ใช้เป็นพื้นทางเดินในการจัดภูมิทัศน์

- Forewarning : ข้อควรระวังในการใช้งาน

ข้อเสียสำคัญของไม้จริงที่ทุกๆคนกลัวกัน ก็คือปัญหาเรื่องการผุพัง และเรื่องปลวก ปัญหาเหล่านี้ถ้าเรารู้จักคุณสมบัติของไม้ หรือ มีการป้องกันที่ดี  เช่น การทาสีเคลือบเนื้อไม้ หรือ การเคลือบน้ำยากันปลวก  ซึ่งจะช่วยให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากกว่า 10ปี และข้อเสียอีกประการของไม้จริง ก็คือการที่จะทำงานไม้จริง ให้มี Detail ที่ประณีตสวยงาม และสะท้อนคุณค่าของไม้ออกมาได้มากที่สุดนั้น ต้องใช้ช่างฝีมือดี และมีเครื่องจักร หรือ เครื่องมือช่างคุณภาพสูง ซึ่งหาได้ยากจากช่างรับเหมาในท้องตลาดทั่วๆไป

- Size : ขนาด

ขนาดของไม้จริงที่นิยมนำมาใช้ในการทำระแนง คือ ขนาด 1×1 นิ้ว ,1.5×1.5 นิ้ว ,1×2 นิ้ว หรือ 2×2นิ้ว

Material Trend : แนวโน้มการใช้งานระแนงไม้จริง (Wooden Battens) ในปัจจุบัน และอนาคต

เทรนด์การแต่งบ้านด้วยไม้ระแนงจริงในปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้คนในยุคนี้หันมาให้ความสนใจในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งสะท้อนออกมาด้วยการตกแต่งอาคารให้ดูปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะสไตล์ฟาร์ม สเตย์ ,ทรอปิคอลคันทรี่ ,โบทานิก้าหรือ สไตล์ทรอปิคอลร่วมสมัย

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นบ้านพักอาศัย ร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ในต่างจังหวัด หรือ ตามสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มักนิยมใช้ระแนงไม้จริงเป็นส่วนประกอบของอาคารกันอย่างแพร่หลาย และในอนาคตจะยังคงมีการใช้ระแนงไม้ในการตกแต่งต่อไปเรื่อยๆจนกว่ารสนิยมในการแสวงหาความเป็นธรรมชาติที่ผอนคลาย กับความสวยงามแบบร่วมสมัยตามยุคนิยมของผู้คนจะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจกินเวลานานนับสิบปี

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  th.wikipedia.org

-  www.งานไม้ระแนง.com

-  www.ระแนงไม้.net

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ