มาพบกับวัสดุปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ในแบบต่างๆ ที่จะรังสรรค์พื้นที่ในอาคารให้สวยงามไร้ที่ติ

การทำเฟอร์นิเจอร์ Built-in นั้นมีวิธีการทำให้มีความสวยงามของผิวเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายแบบ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงวัสดุต่างๆ ที่เราจะเลือกใช้ในการปิดผิวเฟอร์นิเจอร์กัน นั่นก็คือการนำวัสดุต่างๆมาปิดลงบนโครงไม้อัด เพื่อบดบังตัวไม้อัดที่ไม่สวยงามให้ดูดีมากขึ้นนั่นเอง หากคุณได้อ่านบทความนี้แล้วล่ะก็รับรองว่าคุณจะนำความรู้ไปใช้ในการเลือกวัสดุปิดผิวให้กับเฟอร์นิเจอร์ Built-in ในบ้านของคุณอย่างแน่นอน

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

1. ผิวลามิเนต คือ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีลายให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน หรือสีสันต่างๆให้เลือกใช้มากมาย ข้อดีคือ ความหลากหลาย , ติดตั้งง่าย , ราคาถูก แต่ข้อเสียคือ ลายอาจดูไม่เป็นธรรมชาติมากนัก ต้องระวังความชื้นและลอกลอน

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

2. วีเนียร์  คือ การลอกเอาผิวเปลือกไม้บางๆ จากต้นไม้นำมาทำเป็นแผ่นหนาไม่เกิน 3 มม. เพื่อนำมาใช้ปิดผิววัสดุต่างๆ ด้วยความที่ลอกตัวผิวมาจากไม้จริงจึงมีหน้าตาและผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริงมากๆ นั่นเอง ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ข้อดีคือ ได้หน้าตาและผิวสัมผัสที่เป็นไม้จริง ข้อเสียคือ มีราคาแพง มีเพียงลายไม้ให้เลือกเท่านั้นความหลากหลายจึงน้อยกว่าลามิเนต

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

3.การทำสี คือ การพ่นสีหรือทาสีลงบนตัวเฟอร์นิเจอร์เลย นิยมใช้กันทั่วไปโดยเฉพาะการทำสีพ่นแบบไฮกรอส ข้อดีคือ ทำได้ง่ายเลือกสีได้ตามใจต้องการ ข้อเสียคือ ไม่มี Texture ที่หลากหลายเหมาะสำหรับงาน Modern ที่ต้องการใช้สีในการคุมโทนเป็นต้น

4. ไม้อัดสัก คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการประกอบสมดุล โดยการเอาแผ่นวีเนียร์ (เยื่อไม้ที่ได้จากกรรมวิธีการผลิตมาจากต้นสัก) มาแปะทับบนแผ่นไม้อัด ลักษณะที่สำคัญคือ การจัดให้ไม้บางแต่ละแผ่นมีแนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติทางความแข็งแรง และลดการขยายตัวหรือหดตัวในระนาบของแผ่นให้น้อยที่สุด  นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายใน ข้อดีคือไม่ต้องทำงานหลายขั้นตอน สามารถนำมาใช้เป็นทั้งโครงและมีความสวยงาม แข็งแรง ราคาประหยัด ข้อเสียคือ ไม่สามารถโดนความชื้นได้

หลายคนคงได้แนวทางการเลือกวัสดุปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณกันไปแล้วนะครับ และหลายคนก็คงได้รู้จักวัสดุใหม่ๆ อย่างไม้อัดสักอีกด้วย ซึ่งหากคุณอยากได้ไม้อัดสักที่มีลวดลายสวยงามและแข็งแรงแล้วล่ะก็ ไม้อัดสักธรรมชาติลายภูเขาและลายเส้นของแบรนด์ ไม้อัดลานนา by Suksawad จะตอบโจทย์คุณได้แน่นอน เพราะนอกจากจะสวยงามและแข็งแรงแล้วยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่าง การใช้กาว E2 ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มาตรฐานยุโรป ถึงเวลานี้ผู้อ่านก็คงได้ตัวเลือกการตกแต่งบ้านเพิ่มขึ้นไปอีก คราวนี้เฟอร์นิเจอร์ Built-in ในบ้านของคุณจะสวยงามไม่มีที่ติได้อย่างไม่ต้องสงสัย

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

#Wazzadu  #ตกแต่งภายใน  #Material  #Interiordesign #Wood #สุขสวัสดิ์ #ไม้อัดสัก #ไม้อัดลานนา

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ