ออกแบบห้องกระจกอาคารให้โมเดิร์น จากแบรนด์ “Winset” ความเรียบหรูดูแพง ที่จะมอบอารมณ์ผ่อนคลายให้ผู้ใช้งาน

ภาพประกอบ Archdaily

Curtain Wall System คืออะไร ?
หากจะสรุปและพูดให้เห็นภาพง่ายๆเลยคือ ผนังกระจกที่เราสามารถสังเกตุเห็นได้ตามตึกสูงหรืออาคารสำนักงานทั่วไป เปรียบเสมือนเปลือกที่ห่อหุ่มอาคาร ซึ่งสามารถตอบโจทย์ในงานออกแบบสำหรับสถาปนิกได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาปรับใช้หรือประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย
Curtain Wall เป็นระบบผนังอาคารที่สามารถทำได้โดยการยึดโครงหรือแขวนผนังกระจกเข้ากับโครงสร้างบริเวณหน้าคานหรือสันของแผ่นพื้น ซึ่งโครงเหล่านี้อาจจะเป็นเหล็กหรืออะลูมิเนียม และในการออกแบบสามารถที่จะเลือกโชว์โครงเหล่านี้หรือจะซ่อนอยู่หลังกระจกก็ได้

ภาพประกอบ Archdaily

Curtain Wall System แบ่งออกได้ 3 ประเภท
1. แบบธรรมดา (Conventional System)
2. แบบ 2-SIDED
3. แบบ 4-SIDED

ประเภทกระจกที่ใช้ในงาน  Curtain Wall System
1. กระจกลามิเนต (Laminated Glass)
2. กระจกฮีทสเตรงค์เท่น ( Heatstrengthened Glass ) 

ภาพประกอบ Archdaily

ทำไม Curtain Wall จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในงานสถาปัตยกรรมอย่างอาคารสูงหรือสำนักงาน ?
สำหรับคำตอบที่ว่าทำไมถึงนิยมใช้ในอาคารสูง นั่นเป็นเพราะว่า Curtain Wall สามารถป้องกันการซึมผ่านของอากาศ และน้ำ ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากแรงดันลมบนที่สูง และแรงกระทำจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นกับตัวอาคาร มีความทนทาน และทนต่อแรงลมความเร็วสูงในภูมิประเทศที่มีสภาพอากาศที่หลากหลาย และยังนิยมใช้กับสำนักงานที่อาจจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศเท่ากับอาคารสูง เนื่องด้วยลักษณะของ Curtain Wall ที่สามารถออกแบบได้ค่อนข้างหลากหลายและช่วยให้อาคารดูหรูหราด้วยวัสดุส่วนใหญ่ที่เป็นกระจก ในส่วนของผู้ใช้งานภายในอาคารสามารถรับสัมผัสของมุมมองภายนอกได้มากกว่าช่องเปิดของหน้าต่างทั่วไป สำหรับอาคารสำนักงานที่มีการใช้งาน Curtain Wall สามารถช่วยทำให้บรรยากาศภายในออฟฟิศดูผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

ภาพประกอบ Archdaily

Curtain Wall System อาจจะเป็นที่นิยมกับอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่ก็จริง แต่สำหรับอาคารประเภทอื่นอย่างเช่น บ้านพักอาศัยก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นกันด้วยคุณสมบัติเบื้องต้น อย่างเช่น ความแข็งแรงของวัสดุ การประกอบและติดตั้งที่ง่ายและรวดเร็ว ป้องกันปัญหาเรื่องน้ำได้เป็นอย่างดี และสามารถขึ้นผนังทำเป็นห้องกระจก(Skylight)  ช่องแสง ที่นอกจากตอบโจทย์พฤติกรรมของคนในอาคารแล้ว ยังเป็นการผลิตสำเร็จรูปจากโรงงาน ติดตั้งได้รวดเร็ว และหากท่านผู้อ่านมีความสนใจในระบบ Curtain Wall สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านอลูมิเนียมอย่าง "Winset" ได้ ด้วยประสบการณ์และผลงานที่ผ่านมามากกว่า 30 ปี

ภาพประกอบ Archdaily

บริษัท วินเซท อลูมิเนียม จำกัด ได้เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงและสร้างนวัตกรรมใหม่ ให้กับระบบงานประตู-หน้าต่าง วินเซทได้ผสมผสานความต้องการของลูกค้า กับความโดดเด่นในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ของทางวินเซท รวมถึงการเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ มาเป็นองค์ประกอบในการทำประตู-หน้าต่าง ให้มีขีดความสามารถ ในการแข่งขันที่สูงขึ้น

เรามุ่งมั่นพยายามที่จะพัฒนา สิ่งที่เราเป็นอยู่ในทุกวันนี้ให้ดียิ่งขึ้นภายใต้ความภาคภูมิใจที่ว่าเราไม่ใช่แค่ผู้ผลิตอลูมิเนียม แต่เราจะเป็นผู้สร้างชิ้นงานที่สวยงามและมีคุณค่าให้กับงานประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม เพื่อประโยชน์และคุณค่าสูงสุด ให้กับลูกค้าของเรา

ประสบการณ์และความชำนาญกว่า 30 ปี ด้วยเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นที่ต้องการพัฒนาคุณภาพ ยกระดับมาตรฐาน ให้กับระบบงานประตู-หน้าต่าง จึงได้พัฒนารูปแบบประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมที่มีความแตกต่าง และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ภายใต้ตราสินค้าวินเซท (WINSET) เพื่อตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ