วิวัฒนาการของเสาเข็มปูน และเสาเข็มเหล็ก

เสาเข็มถือเป็นองค์ประกอบส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของอาคาร โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายเทน้ำหนักของตัวอาคารลงสู่พื้นดิน โดยถ่ายน้ำหนักจากหลังคา ,พื้น ,คาน,เสา,ตอม่อและฐานราก ลงไปสู่ชั้นดินตามลำดับ

ในอดีตชาวโรมันได้ใช้เสาเข็มที่ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง และหินในการก่อสร้างจำนวนมาก อาทิเช่น ที่พักอาศัย วิหาร และสะพาน หลังปี ค.ศ. 1900 เป็นต้นมา จึงเริ่มมีการพัฒนาจากเสาเข็มไม้ เป็นเสาเข็มปูนเพิ่มมากขึ้น 

เมื่อถึงยุคอุตสาหกรรม ระบบฐานรากเสาเข็มได้ถูกพัฒนาต่อยอดแตกแขนงออกมาอีกหลากหลายประเภท ตามความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจวบจนถึงยุคปัจจุบัน เช่น 

- เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก (Reinforced Concrete Pile)

- เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressed Concrete Pile)

- เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่ (Cast-in-place Concrete Pile)

โดยมีรูปแบบการติดตั้งที่นิยม ดังนี้ เสาเข็มตอก ,เสาเข็มเจาะหล่อในที่ และเสาเข็มเจาะเสียบ

แต่กระนั้นในงานฐานรากเสาเข็มปูนบางประเภท เช่น เสาเข็มตอก อาจก่อให้เกิดมลภาวะทางเสียง และแรงสั่นสะเทือนจากการตอกเข็ม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่รอบๆ รวมถึงตัวอาคารข้างเคียงที่อาจจะเกิดความเสียหายได้ ฉะนั้นในการดำเนินงานในส่วนฐานรากสำเข็ม ควรมีมาตรการในการป้องกันที่ดี และดำเนินงานอย่างเคร่งครัดตามหลักทางวิศวกรรม และกฏหมาย

ระบบฐานรากเข็มเหล็ก กับรูปแบบการติดตั้งที่เรียบง่าย

เวลาไม่เคยหยุดนิ่ง เช่นเดียวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างที่พัฒนามากขึ้นอยู่ตลอดเวลา ระบบฐานรากเสาเข็มจากเดิมที่นิยมใช้คอนกรีตมาอย่างยาวนาน ก็มีตัวเลือกในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นนั่นก็คือเสาเข็มที่ทำจากเหล็ก

เสาเข็มเหล็ก ถูกออกแบบ และผลิตขึ้น โดยทำมาจากทำมาจากเหล็กกล้า หรือเหล็กแผ่นรีดร้อน โดยผ่านกระบวนการป้องกันสนิม (Hot dip Galvanized) ซึ่งผสานเข้ากับเนื้อเหล็กกล้าโดยตรง จึงช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานมากกว่า 30 ปี  เข็มเหล็กมีลักษณะเป็นแท่ง และมีใบเกลียวที่ช่วยยึดเกาะพื้นดิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการรับน้ำหนักให้กับฐานรากรวมไปถึงเพิ่มแรงกด และแรงถอนให้กับเสาเข็ม โดยตัวเข็มเหล็กจะทำหน้าที่คอยยึดระหว่างโครงสร้างอาคารกับผิวดินเหนือชั้นดินดานเป็นหลัก

ระบบฐานรากเข็มเหล็ก ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว แม้ในพื้นที่แคบ ไม่มีการเปิดหน้าดินจึงทำให้หน้างานสะอาดเรียบร้อย

เข็มเหล็ก เป็นระบบฐานรากที่ติดตั้งได้อย่างรวดเร็วทั้งในพื้นที่ปกติ และในพื้นที่แคบ ด้วยวิธีการเจาะลงไปในชั้นดินได้เลย โดยลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซึ่งไม่ต้องเสียเวลาเปิดหน้าดิน ,เจาะชั้นดินนำร่อง หรือ เข้าแบบหล่อปูน โดยใช้เวลาเจาะ 30 นาที / ต้น ด้วยการใช้ทรัพยากรแรงงานในการติดตั้งเพียง 2-3 คน เท่านั้น จึงทำให้การดำเนินงานเสร็จเร็วกว่าการติดตั้งเสาเข็มแบบทั่วไปถึง 5 เท่า โดยสามารถดำเนินงานโครงสร้างต่อจากงานฐานรากได้ทันที

ในปัจจุบันงานฐานรากเข็มเหล็กจึงมักจะถูกนำมาใช้ทดแทนฐานรากปูนแบบเดิมมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนงานฐานรากในการต่อเติมอาคารที่พักอาศัย หรือ อาคารขนาดเล็ก รวมถึงใช้ทดแทนเสาเข็มปูนในการก่อสร้างอาคารขนาดไม่เกิน 2 ชั้น นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมนำมาใช้กับอาคารประเภทน็อคดาวน์อย่างแพร่หลายจนเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ลักษณะใบเกลียว หรือ Fin ของเข็มเหล็กที่ช่วยยึดเกาะพื้นดิน

ซึ่งจะช่วยเพิ่มการรับน้ำหนักให้กับฐานรากรวมไปถึงเพิ่มแรงกด และแรงถอนให้กับเสาเข็ม

นอกจากนี้ฐานรากเข็มเหล็ก ยังจัดเป็นระบบงานฐานรากยุคใหม่ที่ช่วยให้สามารถควบคุมเวลา และค่าใช้จ่ายได้โดยไม่บานปลาย เพราะสามารถคำนวณจำนวนแรงงานในการติดตั้ง ค่าขนส่ง และเวลาในการติดตั้งได้ล่วงหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับท่านที่สนใจ 

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ