ทำไม Tropical Countries ถึงมาแรง ?

ทำไมการตกแต่งแนวธรรมชาติถึงกำลังได้รับความนิยมในเมืองไทย ไปที่ไหนก็เจอบ่อยมากขึ้น...?

ในปัจจุบันเรามักจะเห็นบ้านพักอาศัย รีสอร์ต ร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ในต่างจังหวัด หรือ ตามสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น เขาค้อ ,ภูทับเบิก หรือ เขาใหญ่ มักนิยมตกแต่งในสไตล์ธรรมชาติกันอย่างแพร่หลาย และในอนาคตจะยังคงมีการตกแต่งในรูปแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆตามรสนิยมของผู้คนที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีแนวโน้มที่ชัดเจนว่าต้องการสภาวะอันผ่อนคลาย และบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป เกี่ยวอะไรกับแนวทางการตกแต่งแบบธรรมชาติ ?

สืบเนื่องมาจากวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ทำให้โลกมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นในทุกๆ วัน  ซึ่งในปัจจุบันส่งผลให้วิถีการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เร่งรีบ รวดเร็ว และสับสนวุ่นวายมากยิ่งขึ้นจากการแข่งขันกันในหลายๆด้าน หลายคนจึงมีพฤติกรรม หรือ ความรู้สึกที่โหยหาอดีตที่แสนอบอุ่น (สำนึกคิดถึงบ้าน หรือ ถิ่นที่อยู่ในชนบทที่จากมานาน)  รวมถึงบรรยากาศของธรรมชาติดั้งเดิมที่เคยสัมผัส ซึ่งให้ความสดชื่น สบายใจ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิตผ่อนคลายของตนเองมากขึ้น เพราะฉะนั้นสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความย้อนยุค และความเป็นธรรมชาติแบบ Tropical Countries จึงได้รับความนิยมมากขึ้นในสภาพแวดล้อมแบบปัจจุบัน

เราจะพบเห็นการตกแต่งแบบ Tropical Countries ได้ที่ไหนบ้าง ?

เทรนด์การตกแต่งแนว Tropical Countries ในเมืองไทยถูกสะท้อนออกมาด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ให้ความปลอดโปร่ง ผ่อนคลาย และใกล้ชิดธรรมชาติ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว ร้านกาแฟ ร้านอาหาร บ้านพักอาศัย และที่เด่นชัดที่สุดคือ ที่พักแบบฟาร์ม สเตย์ในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นโมเดลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก 

นิยามของ Tropical Countries เป็นแบบไหน?

งานสถาปัตยกรรมแบบ Tropical Countries เป็นศาสตร์ของการตกแต่งที่มีความสัมพันธ์แทรกซึมเข้ากับบริบทสภาพแวดล้อมธรรมชาติภายนอกทั้งทางตรง และทางอ้อมอย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาธรรมชาติ ทิศทางลม อุณหภูมิ รวมถึงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน การออกแบบ Space จึงเน้นให้ผู้ใช้งานรับรู้ถึงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา (เปรียบเสมือนสัจจะการรับรู้ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติเพียวๆ) ผ่านการ Design ผัง ,ช่องเปิด และการใช้วัสดุที่สัมพันธ์สอดคล้อง และให้กลิ่นอายธรรมชาติทั้งการรับรู้ด้วยการมองเห็น และการรับรู้ด้วยการสัมผัส เป็นต้น

"บ้านนอก คอกนา เขาใหญ่"

ฟาร์มสเตย์สุดฮิตในยุคนี้ ที่ตกแต่งในรูปแบบ Tropical Countries

Tropical Countries ใช้วัสดุแบบไหนในการตกแต่ง?

ไม้จริง ถือ เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งในรูปแบบ Tropical Countries เช่น ไม้ไผ่ และไม้เนื้อแข็งอื่นๆ เนื่องจากอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของไม้จริง ไม่ว่าจะเป็นความโดดเด่นของลายวงปี ผิวสัมผัสลายเสี้ยนไม้ และโทนสีที่ไม่ซ้ำกัน ยากที่จะมีวัสดุอื่นๆมาทดแทนได้อย่างสมบูรณ์ 100% แต่ในปัจจุบัน และอนาคตมีการพัฒนาวัตถุดิบตกแต่งที่ทำจากวัสดุทดแทนไม้จริงมากขึ้น โดยมีการสร้างสรรค์ลวดลาย และโทนสีที่มีความใกล้เคียงไม้จริงมากขึ้นเรื่อยๆถึงแม้อาจจะไม่เหมือน 100% แต่ก็สามารถตอบโจทย์ในด้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงความคงทนต่อความชื้น และสภาพอากาศเข้ามาทดแทน จึงไม่ต้องแปลกใจที่ผู้คนยังคงนิยมนำไม้จริง และวัสดุทดแทนไม้จริงมาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งทางสถาปัตยกรรมในสไตล์ Tropical Countries ร่วมกับวัสดุอื่นๆ เช่น ปูน และเหล็ก รวมถึงของตกแต่งประเภทจักสานในท้องถิ่นได้อย่างลงตัว มีเสน่ห์

บ้านไร่ ไออรุณ จังหวัดระนอง

ฟาร์ม สเตย์แห่งนี้ คือ ต้นแบบการตกแต่งแนว Tropical Countries ในเมืองไทย

ซึ่งจุดประกายความนิยมในการตกแต่งสไตล์นี้ออกไปอย่างแพร่หลายในช่อง 4 ปีที่ผ่านมา

รูปภาพประกอบจาก บ้านไร่ ไออรุณ และเครดิตช่างภาพใต้รูป

สินค้าเทียบเคียงในหมวด"พื้นไม้จริง"

Tropical Countries ให้ความรู้สึกแบบไหน?

ในด้านความรู้สึก Tropical Countries เต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายๆ ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกบีบคั้น  เร่งรีบ มีพื้นที่ ที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นมุมส่วนตัวของตัวเอง เช่น การเลือกใช้สีโทนธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล ,สีโทน Pastel  หรือ สี Earth Tone  ที่เป็นโทนอ่อน หรือ โทนอบอุ่นคู่กับสีขาว รวมทั้งการจัดพื้นที่เป็นสัดส่วน เน้นรูปแบบ Space ที่ให้บรรยากาศสงบเป็นส่วนตัว  และที่ขาดไม่ได้คือ  สีเขียวสดชื่นจากต้นไม้ที่ให้กลิ่นอายของธรรมชาติ 

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ