หลักการออกแบบห้องน้ำสาธารณะ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบห้องน้ำสาธารณะคือ

  • จำนวนของห้องน้ำ
  • ขนาดของห้องน้ำ
  • วัสดุที่ใช้ในการสร้างห้องน้ำ

ในขั้นแรกสุดคือการคำนวณหาจำนวนห้องน้ำสาธารณะ โดยพิจารณาจากฟังก์ชั่นการใช้งานของโครงการซึ่งมีบัญญัติไว้ในกฎกระทรวง อาคารแต่ละประเภทจะถูกกำหนดให้มีจำนวนห้องน้ำแตกต่างกันไป เช่น

  • อาคารสำนักงาน (ต่อพื้นที่ 300 ตร.ม.นั่นหมายความว่าถ้าพื้นที่ใช้งานมากกว่านี้ ก็ต้องเพิ่มจำนวนห้องและสุขภัณฑ์ไปตามสัดส่วนที่กำหนด) กำหนดให้
  1. มีห้องส้วมสำหรับผู้ชาย 1 ห้อง (ที่ถ่ายอุจจาระ 1 ที่, โถปัสสาวะ 2 โถ) และอ่างล้างมือ 1 อ่าง
  2. มีห้องส้วมสำหรับผู้หญิง 3 ห้อง (ที่ถ่ายอุจจาระ 3 ที่) และอ่างล้างมือ 1 อ่าง 
  • หอพักตามกฎหมายว่าด้วยหอพัก (ต่อพื้นที่อาคาร 50 ตารางเมตร)  กำหนดให้มี ห้องน้ำ 1 ห้อง ,ห้องส้วม 1 ห้อง และอ่างล้างมือ 1 อ่าง 

*หมายเหตุ

1.โครงการแต่ละประเภทได้ถูกกำหนดให้มีจำนวนห้องน้ำห้องส้วมแตกต่างกันไปโดยสามารถตรวจสอบได้ตาม กฎกระทรวงที่ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร

2.ห้องน้ำหมายถึงห้องอาบน้ำ ห้องส้วมหมายถึงห้องสำหรับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ

 

สำหรับขนาดของห้องน้ำสาธารณะนั้นได้กำหนดไว้ว่า ในกรณีที่ห้องน้ำและห้องส้วมรวมอยู่ในห้องเดียวกัน ต้องมีขนาดพื้นที่ภายในของห้องไม่น้อยกว่า 1.50 ตร.ม. แต่ถ้าห้องน้ำและห้องส้วมแยกกัน ต้องมีขนาดพื้นที่ภายในของแต่ละห้องไม่น้อยกว่า 0.90 ตร.ม. และมีความกว้างภายในไม่น้อยกว่า 90 ซม. นั่นหมายความว่าห้องควรลึกอย่างน้อย 1 ม. ความสูงระหว่างห้องน้ำถึงเพดานอย่างน้อย 2 ม. 

ทั้งนี้หากเราออกแบบตามที่พระราชบัญญัติกำหนดไว้ อาจจะได้ห้องส้วมที่ค่อนข้างเล็กและไม่สะดวกในการใช้งานเพราะระยะของการเปิดปิดประตูมีไม่เพียงพอ เราจึงมีค่าประมาณของระยะห้องส้วมที่เหมาะสมมาแนะนำดังนี้

ซึ่งในวันนี้เราขอนำเสนอผนังห้องน้ำสำเร็จรูป Cuboid ที่ใช้ง่ายและสะดวกกว่าการสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูนมาก และที่สำคัญคือมีผู้เชี่ยวชาญช่วยเหลือในการออกแบบและให้คำปรีกษา จึงทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากเรื่องจำนวนและขนาดของห้องน้ำห้องส้วมแล้ว กฎกระทรวงยังได้กำหนดไว้ว่าวัสดุที่ใช้สำหรับทำผนังนั้นจะต้องทนทานและทำความสะอาดง่าย ซึ่งผนังห้องน้ำสำเร็จรูป Cuboid ผลิตจากลามิเนตมีความแข็งแรงสูง เช็ดถูง่าย ปราศจากเชื้อรา ติดตั้งสะดวกรวดเร็ว มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ทั้งยังมีหลากสีหลายลายไม่ว่าจะเป็นสีพื้น ลายไม้ หรือลาย pattern หรือหากต้องการสั่งสีพิเศษตาม pantone ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Siam Stylam Call Center:  086-3138571 หรือ 02-865-2289 

Email: info@siamstylam.com and siamstylam@gmail.com, Website: www.siamstylam.com, Facebook: siamstylam, Pinterest: siamstylam, Line: @siamstylam, Youtube: Fineness Laminate     

 

#Wazzadu #Fineness#laminate#premiumlaminate #cuboid #cubicletoilet

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ

Email: info@finenesslam.com, finenesslaminates@gmail.com, Website: www.finenessslam.com, Facebook: Finenesslam, Pinterest: Finenesslam, Instagram: Finenesslam,Youtube: Fineness Laminate

 

#Wazzadu #Fineness#laminate#premiumlaminate #cuboid #cubicletoilet

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ

บริษัท : บจก. สยาม สไตแลม
Brand : Siam Stylam
ชื่อ Product Brand : Cuboid
ประเภทสินค้า : เป็นวัสดุปิดผิวห้องน้ำ และห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Partition)

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : 086-3138571 หรือ 02-865-2289

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ