วิธีการติดตั้งผนังห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Cubicle/Toilet Partition)

ทราบกันอยู่แล้วว่าการเลือกใช้ผนังห้องน้ำสำเร็จรูปที่ผลิตจากแผ่นคอมแพคลามิเนต (Compact Laminate) นั้นช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งได้มาก โดยที่ใช้แรงงานเพียง 3 คน แต่ติดตั้งได้ถึงประมาณ 10 ห้องต่อวันเลยทีเดียว อยากทราบแล้วใช่มั้ยครับว่าเพราะอะไรถึงสามารถลดเวลาได้มากขนาดนี้ วันนี้เราจะพาท่านไปชมวิธีการติดตั้งผนังห้องน้ำสำเร็จรูป Toilet Partition หรือ Cubicle Toilet กันครับ

จุดตายของการติดตั้งผนังห้องน้ำสำเร็จรูปคอมแพคลามิเนตมี 2 ข้อ คือ

1. การแบ่งขนาดห้อง แม้ว่าในแปลนนั้นจะแบ่งห้องให้มีขนาดเท่าๆ กันแต่ในหน้างานจริงๆ นั้นต้องวัดโดยยึดจุดศูนย์กลาง (Center) ของโถส้วมเป็นหลัก เพราะต้องทำให้ระยะซ้ายขวาของห้องเท่ากันจึงจะไม่รู้สึกแปลก หรือเบียดข้างใดข้างหนึ่งจนเกินไป 

2. เนื่องจากพื้นในห้องน้ำไม่เท่ากัน การวัดระยะดิ่งเพื่อทำการติดตั้งผนัง และการวัดระดับน้ำเพื่อปรับขาตั้งต้องได้ฉากและแม่นยำมิฉะนั้นชุดผนังจะเอียงทั้งหมด 

ขั้นตอนการติดตั้งผนังห้องน้ำสำเร็จรูปวัสดุคอมแพคลามิเนต มีดังนี้

1. วัดพื้นที่จริงแบ่งระยะความกว้างของแต่ละห้องให้เท่าๆ กันตามระยะแบบที่กำหนด และให้ปรับระยะตามจุดศูนย์กลาง (center) ของโถส้วมเป็นหลักดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น 

2. ติดตั้งรางอะลูมิเนียมรูปตัวยู (U) ด้านหลังผนังโดยเจาะรูไว้สำหรับยึดรางตามระยะที่กำหนด หากด้านหลังมีการบาก หรือก่อปูนออกมาสำหรับทำเป็นที่วางของ ให้ตัดรางอะลูมิเนียมไปตามแนวนั้นโดยรอยต่อของรางอะลูมิเนียมให้ต่อกันแบบ 45 องศา 

3. เนื่องจากพื้นในห้องน้ำไม่เท่ากันจึงต้องวัดระยะในแนวดิ่งด้วยเครื่องมือวัดระดับน้ำ เพื่อให้ขอบล่างของผนังห้องน้ำสำเร็จรูปมีระยะสูงจากพื้นเท่ากันทั้งหมด ดังนั้นความสูงของขาตั้งจะไม่เท่ากันและสามารถปรับได้โดยให้มีระยะประมาณ 12-15 ซม. 

4. ใส่แผ่นคอมแพคลามิเนตสำหรับกั้นห้องเข้าตรงกลางร่องรางอะลูมิเนียมนั้น โดยยึดน็อตเข้าด้านข้างรางตามระยะที่กำหนด และให้สูงกว่าระดับพื้นตามที่กำหนดไว้ 

5. วัดแนวผนังให้ได้ฉากโดยความลึกของแต่ละห้องอาจไม่เท่ากันให้ปรับที่ความยาวของแผ่น คอมแพคลามิเนต เพราะฉะนั้นระะยะด้านหน้าจะต้องเรียบเสมอกันทั้งหมด จากนั้นให้เจาะพื้นเพื่อยึดตะปูเกลียวและพุกสำหรับติดตั้งขาตั้งปรับระดับได้ ควรระวังการเจาะพื้นเป็นพิเศษโดยเฉพาะหากต้องเจาะบริเวณมุมกระเบื้องซึ่งอาจทำให้พื้นเสียหายได้ง่าย 

6. ติดตั้งขาตั้งสเตนเลสโดยปรับระดับความสูงของขาเพื่อให้รับแผ่นคอมแพคลามิเนตได้ โดยให้ขอบล่างของแผ่นคอมแพคลามิเนตนั้นขนานกับพื้นโลก ขาตั้งสเตนเลสนั้นมีรูปทรงที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น 

7. ติดตั้งแผ่นคอมแพคลามิเนตด้านหน้าโดยเริ่มจากแผ่นมุมก่อน ตรวจสอบให้ดีว่าแผ่นนี้ตั้งฉากเข้ามุมกับแผ่นกั้นห้องแล้วหรือไม่จากนั้นจึงติดตั้งแผ่นเข้ากับขาตั้ง เสร็จแล้วจึงติดตัง้แผ่นคอมแพคลามิเนตชิ้นอื่นๆ ตามลำดับ
8. ติดตั้งรางบนอะลูมิเนียม และตัวหนีบเข้ากับแผ่นคอมแพคลามิเนตเพื่อช่วยพยุงชุดผนังห้องน้ำสำเร็จรูปทั้งหมดให้ตรงเป็นแนวเดียวกัน ยึดรางเข้ากับผนังด้านหนึ่ง และด้านให้ปิดปลายด้วยอุปกรณ์เสริม รูปทรงของรางบนนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น  
9. ใส่บานพับสเตนเลสเข้ากับแผ่นคอมแพคลามิเนตที่ติดตั้งไปแล้ว จากนั้นให้ติดตั้งบานประตูคอมแพคลามิเนตเข้ากับบานพับนั้นๆ โดยให้ใช้แม่แรงยกบานไว้ระหว่างที่ติดตั้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยผ่อนแรงในการยกแล้วยังช่วยให้ติดตั้งได้แม่นยำมากขึ้นอีกด้วย 
10. อุปกรณ์เสรมต่างๆ นั้นจะติดมากับตัวบานอยู่แล้วตามที่สเปคไปในแบบ เช่น ตัวล็อคบานที่แสดงว่ามีคนใช้อยู่อยู่ ขอแขวนผ้า หรือตัวกันกระแทก 
11. หากมีการระบุใช้ ราวพยุงตัว หรือราวจับ ให้ติดตั้งเป็นขั้นสุดท้าย 
12. ยาแนวรอยต่อต่างๆ ด้วยซิลิโคน เช่นจุดที่รางอะลูมิเนียมต่อกับผนังด้านหลัง เพื่อความสะอาดเรียบร้อย และอุดรูต่างๆ ให้มิดชิด 

ภาพที่ใช้เป็นภาพสามมิติเพื่อการค้า โปรดตรวจสอบสี รุ่น และลายกับผู้ผลิตก่อนสั่งซื้อ 

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Siam Stylam Call Center:  086-3138571 หรือ 02-865-2289 

Email: info@siamstylam.com and siamstylam@gmail.com, Website: www.siamstylam.com, Facebook: siamstylam, Pinterest: siamstylam, Line: @siamstylam, Youtube: Fineness Laminate     

#Wazzadu #Siamstylam #laminate #CompactLaminate #cuboid #cubicletoilet #GrabBar #HandRail 

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ #ราวจับ #ราวพยุงตัว #วิธีติดตั้ง

 • Cherry

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Alberta Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Red Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wenge Crown

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wellow Tree White

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Weeping beech

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
บริษัท : บจก. สยาม สไตแลม
Brand : Siam Stylam
ชื่อ Product Brand : Cuboid
ประเภทสินค้า : เป็นวัสดุปิดผิวห้องน้ำ และห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Partition)

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : 086-3138571 หรือ 02-865-2289

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ