Disable-Friendly Design หลักการออกแบบ "ห้องน้ำสำเร็จรูป" สำหรับผู้พิการ

ปัจจุบันระบบผนังกั้นห้องน้ำสำเร็จรูปเรียกได้ว่าถูกนำมาใช้ทดแทนห้องน้ำก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิมในแทบทุกโครงการ เนื่องจากการติดตั้งที่รวดเร็วและมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ซึ่งสามารถใช้กับงานออกแบบได้หลายประเภทเช่น งาน Commercial, Hospitality, Healthcare, Sport club และ Education

ข้อกำหนดทางกฎหมายนั้นได้ระบุจำนวนห้องน้ำและขนาดไว้อย่างชัดเจน ซึ่งรวมไปถึงห้องน้ำคนพิการหรือห้องน้ำที่มีอุปกรณ์พิเศษสำหรับผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน

CUBOID  โดย Siam Stylam เป็นผู้ผลิตรายแรกที่สามารถผลิตผนังได้ใหญ่ถึงขนาด 1860 x 4320 มิลลิเมตร และมีระบบ Support Grab Bar ซึ่งเป็นระบบราวจับที่มีไว้สำหรับผู้พิการหรือ ทุพพลภาพและคนชรา ซึ่งระบบราวจับนี้สามารถออกแบบปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการผู้ใช้งาน

อุปกรณ์เสริม Support Grab Bar ของ Cuboid โดย Siam Stylam ประกอบด้วย Nylon ป้องกันการกัดกร่อนและอลูมิเนียมที่มีคุณภาพสูง ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้รับการออกแบบให้คำนึงถึงสุขอนามัยสูงสุด บำรุงรักษาง่าย พื้นผิวป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ มีความทนทานแข็งแรง และมีให้เลือกทั้งรุ่นซ้าย-ขวา

หลักการออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพและคนชรา ตามกฎกระทรวง พ.ศ. 2548

1. ต้องมีพื้นที่ว่างภายในห้องส้วมเพื่อให้เก้าอี้ล้อสามารถหมุนตัวกลับได้ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร  

2. ประตูของห้องที่ตั้งโถส้วมเป็นแบบบานเปิดออกสู่ภายนอก โดยต้องเปิดค้างได้ไม่น้อยกว่า 90 องศา หรือเป็นแบบบานเลื่อน และมีสัญลักษณ์รูปผู้พิการติดไว้ที่ประตูด้านหน้าห้องส้วม อุปกรณ์เปิดปิดประตูต้องเป็นชนิดก้านบิดหรือแกนผลัก อยู่สูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 1 เมตร แต่ไม่เกิน 1.20 เมตร

3. มีโถส้วมชนิดนั่งราบสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 45 เซ็นติเมตร แต่ไม่เกิน 50 เซ็นติเมตร มีพนักพิงหลังที่ให้สามารถนั่งทรงตัวได้เองใช้พิงได้ และที่ปล่อยน้ำเป็นชนิดคันโยก ปุ่มกดขนาดใหญ่หรือชนิดอื่นที่สามารถใช้ได้อย่างสะดวก มีด้านข้างด้านหนึ่งของโถส้วมอยู่ชิดผนังโดยมีระยะห่างวัดจากกึ่งกลางโถส้วมถึงผนังไม่น้อยกว่า 45 เซ็นติเมตร แต่ไม่เกิน 50 เซ็นติเมตร ต้องมีราวจับที่ผนัง ส่วนด้านที่ไม่ชิดผนังให้มีที่ว่างมากพอที่ผู้ใช้ที่นั่งเก้าอี้ล้อสามารถเข้าไปใช้โถส้วมได้โดยสะดวก ในกรณีที่ด้านข้างของโถส้วมทั้ง 2 ด้านอยู่ห่างจากผนังเกิน 500 มิลลิเมตร

4. มีราวจับบริเวณด้านที่ชิดผนังเพื่อช่วยในการพยุงตัว เป็นราวจับในแนวนอนและแนวดิ่งโดยมีลักษณะ ดังต่อไปนี้

 • ราวจับในแนวนอนมีความสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 650 มิลลิเมตร แต่ไม่เกิน 700 มิลลิเมตร และให้ยื่นล้ำออกมาจากด้านหน้าโถส้วมอีกไม่น้อยกว่า 250 มิลลิเมตร แต่ไม่เกิน 300 มิลลิเมตร
 • ราวจับในแนวดิ่งต่อจากปลายของราวจับในแนวนอนด้านหน้าโถส้วมมีความยาววัดจากปลายของราวจับในแนวนอนขึ้นไปอย่างน้อย 600 มิลลิเมตร
 • ด้านข้างโถส้วมด้านที่ไม่ชิดผนังให้มีราวจับติดผนังแบบพับเก็บได้ในแนวราบ เมื่อกางออกให้มีระบบล็อกที่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชราสามารถปลดล็อกได้ง่าย มีระยะห่างจากขอบของโถส้วมไม่น้อยกว่า 150 มิลลิเมตร แต่ไม่เกิน 200 มิลลิเมตร และมีความยาวไม่น้อยกว่า 550 มิลลิเมตร

5. นอกเหนือจากราวจับตามข้างต้น ต้องมีราวจับเพื่อนำไปสู่สุขภัณฑ์อื่น ๆ ภายในห้องส้วม มีความสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 800 มิลลิเมตร แต่ไม่เกิน 900 มิลลิเมตร

6. ติดตั้งระบบสัญญาณแสงและสัญญาณเสียงให้ผู้ที่อยู่ภายนอกแจ้งภัยแก่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชรา และระบบสัญญาณแสงและสัญญาณเสียงให้ผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชราสามารถแจ้งเหตุหรือเรียกหาผู้ช่วยในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินไว้ในห้องส้วม โดยมีปุ่มกดหรือปุ่มสัมผัสให้สัญญาณทำงานซึ่งติดตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชราสามารถใช้งานได้สะดวก

อ้างอิง : http://www.elevatordesigner.com/documents/04.pdf “กฎกระทรวงกําหนดสิ่งอํานวยความสะดวกในอาคารสําหรับผู้พิการหรือทุพพลภาพ และคนชรา พ.ศ. ๒๕๔๘”

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Siam Stylam Call Center:  086-3138571 หรือ 02-865-2289 

Email: info@siamstylam.com and siamstylam@gmail.com, Website: www.siamstylam.com, Facebook: siamstylam, Pinterest: siamstylam, Line: @siamstylam, Youtube: Fineness Laminate     

 

#Wazzadu #Siamstylam#laminate#premiumlaminate #cuboid #cubicletoilet

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ

 • Cherry

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Red Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wellow Tree White

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Alberta Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wenge Crown

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Weeping beech

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
บริษัท : บจก. สยาม สไตแลม
Brand : Siam Stylam
ชื่อ Product Brand : Cuboid
ประเภทสินค้า : เป็นวัสดุปิดผิวห้องน้ำ และห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Partition)

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : 086-3138571 หรือ 02-865-2289

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ