Lightning & Copper การป้องกันฟ้าผ่าสำหรับงานตกแต่งเปลือกอาคาร (Façade) ด้วยแผ่นทองแดง

การตกแต่งเปลือกอาคาร (Façade) ด้วยแผ่นทองแดงที่มีลักษณะมันวาว มักถูกผู้คนกังวลเรื่องฟ้าผ่าทุกครั้งที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เนื่องจากความเชื่อที่เข้าใจผิดมาตลอดว่าอุปกรณ์หรือเครื่องประดับที่ทำจากโลหะขนาดเล็กและทองแดงเป็นตัวล่อให้ถูกฟ้าผ่า  ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าโลหะขนาดเล็กและทองแดงเป็นตัวล่อฟ้าผ่า แต่อาจจะมีผลกระทบข้างเคียงหากมนุษย์ถูกฟ้าผ่าหรืออยู่ใกล้บริเวณที่ถูกฟ้าผ่า เนื่องจากฟ้าผ่าทำให้เกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแผ่ออกโดยรอบ ทำให้เกิดกระแสเหนี่ยวนำ (Induced current) ขึ้นในโลหะ ส่งผลให้โลหะร้อนขึ้นทำให้เกิดรอยไหม้บนผิวหนังที่โลหะนั้นกำลังสัมผัสอยู่เท่านั้น

ก่อนอื่นต้องศึกษาให้เข้าใจว่า ฟ้าผ่าเกิดจากอะไร

ฟ้าผ่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการปล่อยประจุอิเล็กตรอนระหว่างก้อนเมฆกับก้อนเมฆ หรือภายในกลุ่มเมฆเดียวกัน หรือเกิดขึ้นระหว่างก้อนเมฆกับพื้นดิน

ฟ้าผ่า มี 4 ประเภท ได้แก่

  1. ฟ้าผ่าภายในก้อนเมฆ
  2. ฟ้าผ่าจากเมฆก้อนหนึ่งไปสู่เมฆอีกก้อนหนึ่ง
  3. ฟ้าผ่าจากฐานเมฆลงสู่พื้น หรือฟ้าผ่าแบบลบ
  4. ฟ้าผ่าจากยอดเมฆลงสู่พื้น หรือฟ้าผ่าแบบบวก

ทั้งนี้ ฟ้าผ่าประเภทที่ 1 และ 2 จะทำให้เมฆเปล่งแสงกระพริบ เรียกว่า ‘ฟ้าแลบ’

ฟ้าผ่าที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและอาคาร มีเพียง 2 ประเภทเท่านั้น ได้แก่
ฟ้าผ่าประเภทที่ 3 ซึ่งมีระยะผ่าลงบริเวณใต้เงาของเมฆฟ้าฝนคะนอง
และฟ้าผ่าประเภทที่ 4 ซึ่งมีระยะผ่าห่างจากใต้เงาของเมฆฝนฟ้าคะนอง 30 กิโลเมตร

ดังนั้น อย่าปล่อยให้ความไม่รู้เป็นอุปสรรคขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกใช้วัสดุแผ่นทองแดงที่กำลังเป็นเทรนด์ออกแบบใหม่ในปัจจุบัน จากตัวอย่างผลงานการออกแบบตกแต่งเปลือกอาคาร (Façade) ด้วยแผ่นทองแดงแท้ เช่นรูปประกอบด้านล่าง

สำหรับการป้องกันฟ้าผ่าในอาคารทั่วไปโดยเฉพาะอาคารสูง สถาปนิกควรเพิ่มวิธีป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่าก่อนลงมือก่อสร้าง วิธีที่ปลอดภัยในปัจจุบัน คือระบบป้องกันฟ้าผ่าแบบฟาราเดย์ ได้แก่

  1. ติดตั้งสายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal)
  2. ติดตั้งสายนำลงดิน (Down conductor)
  3. ติดตั้งรากสายดิน (Earth electrode)

สถาปนิกและวิศวกรไฟฟ้ามักเลือกการติดตั้งสายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal) เป็นวิธีการป้องกันฟ้าผ่าสำหรับงาน Façade ทองแดง ดังนั้น จึงต้องศึกษาให้เข้าใจว่า สายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal) คืออะไร

สายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal)

เนื่องจากฟ้าผ่าเป็นการถ่ายทอดกระแสไฟฟ้าแรงสูงด้วยเวลาเพียงไม่กี่วินาที ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของมนุษย์ที่ได้รับผลกระทบข้างเคียงจากความร้อนแรงกลจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและกระแสเหนี่ยวนำ นักประดิษฐ์ชื่อเบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin) จึงคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ‘สายอากาศล่อฟ้าหรือเสาล่อฟ้า (Air terminal)’ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของฟ้าผ่า

 

สายล่อฟ้าประกอบด้วยแท่งโลหะขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตรเชื่อมต่อกับลวดทองแดงหรืออะลูมิเนียมลงสู่พื้นดิน โดยหลักการทำงานของสายล่อฟ้า คือการทำตัวเป็นเส้นทางที่มีความต้านทานต่ำ เพื่อให้สายฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้ามหาศาลถ่ายเทประจุผ่านสายล่อฟ้าลงสู่พื้นดิน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

 

สรุปแล้ว การใช้วัสดุแผ่นทองแดงไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงถูกฟ้าผ่า จึงไม่พึงกังวลว่าการตกแต่งเปลือกอาคาร (Façade) ด้วยแผ่นทองแดงที่มีลักษณะมันวาวจะเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า ซึ่งน่าเสียดายหากไม่ได้ใช้วัสดุแผ่นทองแดงที่สามารถขึ้นรูปทรงได้อย่างอิสระตามจินตนาการของสถาปนิกและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของโครงการ

สำหรับแผ่นทองแดงแท้ที่ได้รับความนิยมและสถาปนิกกำลังเลือกใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย คือแผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดัดโค้งงอทำให้สร้างรูปทรงได้หลากหลาย สามารถสร้างลวดลายได้ตามต้องการ มีเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย มีความแข็งแรงสูง มีอายุการใช้งานยืนยาว ทนต่อการกัดกร่อน ค่าใช้จ่ายคุ้มค่าเทียบเท่าแผ่นอลูมิเนียม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถนำวัสดุทองแดงแท้ที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซนต์  

ซึ่งได้รับมาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จึงตอบโจทย์การออกแบบอย่างไม่มีข้อจำกัดตามคุณสมบัติดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถสั่งตัดตามระยะที่ระบุในแบบก่อสร้าง และสถาปนิกสามารถเลือกระบบสำเร็จรูป (Prefabricated Systems) ที่มีสี ความหนา ความยาวสอดคล้องกับระบบโครงสร้างวิศวกรรม ซึ่งเอื้อต่อการออกแบบรายละเอียด (Detailed design) สะดวกต่อการจัดซื้อวัสดุ (Purchase order) และการก่อสร้าง (Construction phase)

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

NORDIC COPPER แผ่นทองแดง (NORDIC BROWN)

วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ


ราคา 6,500 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 1,000 x L 1,000 หนา 0.8 มิลลิเมตร

Online

สอบถามข้อมูลแผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จากบริษัท Aurubis ประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง 'ULTIMATE DESIGN SOLUTION'

สนใจติดต่อได้ที่ แบรนด์ SKY PRODUCT

www.wazzadu.com/page/skyproduct/contact

 

#Wazzadu #SKYProduct #สกายโปรดักส์ #NORDICCOPPER #Nordic #Copper #แผ่นทองแดง #Interior #ตกแต่งผนัง

“สกาย โปรดักส์ (SKY PRODUCT)” วัสดุก่อสร้าง ดีไซน์ล้ำ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
บริษัท สกาย โปรดักส์ จำกัด เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท V.N.STEEL INTERTRADE
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อการก่อสร้างและตกแต่ง
พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการจัดหาเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน แผ่นหลังคาและผนังฉนวนสำเร็จรูป
แผ่นเหล็กเพื่องานตกแต่ง โครงสร้างเหล็กกึ่งสำเร็จรูป รวมไปจนถึงแผ่นทองแดงแท้ มาตรฐานการผลิตเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง
การดำเนินธุรกิจของ SKY PRODUCT ต่างเน้นหลักถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ
พร้อมทั้งนโยบายการพัฒนาคุณภาพในทุกด้านของการดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์
เพื่อสร้างเสริมการบริการที่ดีที่สุดแก่ทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามสโลแกนที่ว่า
“ULTIMATE DESIGN SOLUTION” ด้วยวิธีการยึดหลักและเข้าถึง เพื่อรับฟังต่อทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างใกล้ชิด

E-mail: skyproduct.vn@vnsteels.com
website: www.skyproduct.co.th
Line id: @skyproducts ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ