เพราะเหตุใด...? ระบบฐานราก "เข็มเหล็ก" จึงไม่เป็นสนิม

เมื่อหลายๆท่านได้ยินคำว่า ระบบฐานรากเข็มเหล็ก มักจะเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ถ้าหากเสาเข็มทำมาจากวัสดุเหล็ก เมื่อนำไปใช้งานจะเป็นสนิมหรือไม่ และจะมีความทนทานได้นานแค่ไหน วันนี้เราจะพาทุกท่านมาหาคำตอบ เพื่อคลายข้อสงสัยไปพร้อมๆกันครับ

สนิมกัดกร่อนเนื้อเหล็กเกิดขึ้นได้อย่างไร 

สนิมกัดกร่อนเนื้อเหล็ก เป็นปฏิกิริยาที่สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ กับสิ่งก่อสร้าง หรือ วัสดุต่าง ๆ ที่มีเหล็กเป็นองค์ประกอบ สนิมกัดกร่อนเนื้อเหล็กเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งอาจจะกินเวลายาวนาน จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีเหล็กสัมผัสกับน้ำ และความชื้น โดยจะค่อย ๆ สึกกร่อน กลายเป็นเหล็กออกไซด์ โดยมีชื่อทางเคมีว่า ไฮเดรตเฟอริกออกไซด์ หรือที่เรารู้จักกันว่า สนิมเหล็ก ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เหล็กมีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีที่เปลี่ยนแปลงไป มีความแข็งแรงลดลง และทำให้เกิดการผุกร่อนจนแตกหัก

วิธีป้องกันเหล็กจากสนิมในปัจจุบัน

วิธีการป้องกันเหล็กไม่ให้เกิดสนิม ในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายวิธี ดังนี้

- การเคลือบผิวเหล็ก เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเหล็กสัมผัสกับน้ำและอากาศโดยตรง สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การทาสี หรือ การชุบด้วยโลหะต่างๆ ฯลฯ วิธีนี้มักใช้กับชิ้นงานขนาดเล็กหรือกลาง แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือ ผิวเคลือบในรูปแบบเช่นนี้ สามารถหลุดออกได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เนื้อเหล็กมีโอกาสสัมผัสกับบรรยากาศและเกิดสนิมขึ้น 

- กระบวนการทำเหล็กไร้สนิม หรือ Stainless Steel คือ การเติมธาตุอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดชั้นฟิล์มบางๆ ขึ้นบนผิวเหล็ก เช่น โครเมียม นิกเกิล ธาตุเหล่านี้จะสร้างฟิล์มบางๆ ที่ติดแน่นบนผิวเหล็ก ช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเหล็กสัมผัสกับบรรยากาศโดยตรง ผิวเคลือบชนิดนี้มีความคงทนทั้งทางกายภาพและเคมี 

- การใช้กระแสไฟฟ้า วิธีนี้เป็นการนำกระแสไฟฟ้ามาใช้เพื่อให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณใกล้เคียง ซึ่งจะทำให้เหล็กไม่เกิดการสูญเสียอิเลกตรอน และกลายเป็นสนิม วิธีนี้สามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ในทุกสภาพแวดล้อม แต่มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องอาศัยแหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้าซึ่งไม่สะดวกกับการโยกย้ายไปมา 

เทคโนโลยีการเคลือบป้องกันสนิม ด้วยวิธีการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน Hot-dip Galvanized

การชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-dip Galvanized) เป็นวิธีการเคลือบป้องกันสนิม ที่จะทำให้เหล็กมีอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่าการเคลือบผิวทุกชนิด เหมาะสำหรับการนำเหล็กไปใช้งานกลางแจ้งซึ่งจะต้องเผชิญลม ความร้อนจากแสงแดด หรือ สารเคมีต่างๆ เทคโนโลยีการเคลือบป้องกันสนิม ด้วยวิธีการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน Hot-dip Galvanized จึงถูกนำมาใช้กับฐานรากเข็มเหล็กนั่นเอง

ดังนั้นระบบฐานรากเข็มเหล็ก จึงเป็นระบบฐานรากที่มีอายุการใช้งานยาวนานไม่ต่ำกว่า 50 ปี เพราะใช้เทคโนโลยีการชุบสังกะสีลงไปที่เนื้อผิวของเหล็ก หรือ ที่เรียกว่า Hot Dip Galvanized มากกว่า 100 ไมครอน (จากผลการวิจัย และการทดสอบ พบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว จะเกิดการกัดกรอนอยู่ที่ 1 ไมครอน ต่อ 1 ปี) นอกจากนั่นยังผ่านการทดสอบตามมาตราฐานทางวิศวกรรม (SALT SPRAY TEST) เพื่อพิสูตรอายุการใช้งาน และการป้องกันสนิมของ "นวัตกรรมฐานรากเข็มเหล็ก" นี่คือเหตุผลที่ทำให้ระบบฐานรากเข็มเหล็กกำลังได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

รายละเอียด Spec Material ฐานรากเข็มเหล็ก ที่ผ่านกระบวนการเคลือบป้องกันสนิม 

ชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-dip Galvanized) แต่ละประเภท

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online

สำหรับท่านที่สนใจ 

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ