สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาด้วยวัสดุแผ่นทองแดงแท้ (โครงการชนะเลิศประกวดแบบสถาปัตยกรรม: ศูนย์กู้อัคคีภัย เมืองชาโมนิกซ์ ประเทศฝรั่งเศส)

เมื่อสถาปนิกเข้าใจเอกลักษณ์ของวัสดุ และสามารถเลือกใช้วัสดุได้ตรงกับแนวความคิดในการออกแบบ ทำให้โครงการศูนย์กู้อัคคีภัย (Fire and Rescue Centre) ริมหุบเขาเมืองชาโมนิกซ์ (Chamonix) ประเทศฝรั่งเศส คว้ารางวัลชนะเลิศประกวดแบบสถาปัตยกรรมประจำปี 2012 อย่างเป็นเอกฉันท์

ครงการศูนย์กู้อัคคีภัย เมืองชาโมนิกซ์ ประเทศฝรั่งเศส

ศูนย์กู้อัคคีภัยแห่งนี้ออกแบบโดย Studio Gardoni Architecture โดยมีแนวความคิดในการออกแบบ คือการลดภาพลักษณ์ค่ายทหารของนักดับเพลิงและการเห็นคุณค่าของเวลาในการกู้เพลิงของศูนย์กู้อัคคีภัย

 

สถาปนิกเลือกวัสดุตกแต่งเปลือกอาคารด้วยแผ่นทองแดงแท้ เพื่อสื่อให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของเวลาทุกวินาทีในการปฎิบัติการกู้ภัยดับเพลิง  เนื่องด้วยเอกลักษณ์ของแผ่นทองแดงแท้ที่สะท้อนภาพธรรมชาติรอบตัว แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแสงและก้อนเมฆผ่านแต่ละช่วงเวลาของวัน

ภาพ: การสะท้อนภาพธรรมชาติรอบตัวบนวัสดุทองแดงแท้

อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไป สีและผิวสัมผัสของแผ่นทองแดงแท้จะเปลี่ยนจากสีทองแดงเป็นสีน้ำตาลซึ่งนั่นคือการเปิดเผยสัจจะของวัสดุทองแดงแท้ตามการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ทั้งหมดนี้เพื่อให้ความสำคัญกับเวลาทุกวินาทีของการให้ความช่วยเหลือของนักดับเพลิง

สีและผิวของวัสดุทองแดงแท้ที่เปลี่ยนแปลงตามเวลา

ความน่าสนใจของศูนย์กู้อัคคีภัยแห่งนี้ คือสถาปนิกออกแบบอาคารให้ฝังตัวกับสภาพพื้นที่ลาดชันริมหุบเขา ออกแบบองค์ประกอบของอาคารอย่างมีลูกเล่นแต่กระชับให้อยู่ภายในก้อนอาคารหลังเดียว และมีประโยชน์ใช้สอยครบครัน ทำให้ภาพลักษณ์ต่างจากค่ายทหารของนักดับเพลิงแบบที่เคยเป็นมา

การฝังตัวอาคารกับสภาพพื้นที่ลาดชันริมหุบเขาและ

การออกแบบลูกเล่นของก้อนอาคารอย่างกระชับภายในหลังเดียว

จะเห็นได้ว่าหนึ่งในเหตุสำคัญที่ศูนย์กู้อัคคีภัยแห่งนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศประกวดแบบสถาปัตยกรรม คือ ความคิดสร้างสรรค์ในการเลือกใช้วัสดุ 'แผ่นทองแดงแท้' ด้วยมุมมองความงามที่คนทั่วไปคาดไม่ถึง เสน่ห์ของสีและผิวสัมผัสของแผ่นทองแดงแท้จะเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สื่อถึงการเห็นคุณค่าของเวลาทุกวินาทีอันเป็นหัวใจหลักของการทำงานกู้ภัยดับเพลิง 

 

แผ่นทองแดงแท้ วัสดุหัวใจหลักของศูนย์กู้อัคคีภัยแห่งนี้ ใช้แผ่นทองแดงแท้ประเภท Shingles การติดตั้งแผ่นทอง แดงแท้ประเภท Shingles ให้ล๊อคเกี่ยวแต่ละแผ่นเข้าด้วยกัน และติดตั้งบนโครงคร่าวอย่างง่ายดายไม่ซับซ้อน

การติดตั้งแผ่นทองแดงแท้ประเภท Shingles​

ภายในอาคารติดตั้งแผ่นทองแดงแท้ประเภท Cassettes มีการพับขอบทั้ง 4 ด้าน ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ เพราะการติดตั้งแผ่นทองแดงแท้ประเภท Cassettes จะยึดกับโครงคร่าวของแต่ละแผ่น

การติดตั้งแผ่นทองแดงแท้ประเภท Cassettes

แผ่นทองแดงแท้ที่ตอบโจทย์สถาปนิกและมัณฑนากร ควรเป็นแผ่นทองแดงที่สามารถสั่งตัดขนาดได้ตามแบบ สามารถพับขึ้นรูป-สร้างรูปทรงได้หลากหลาย มีเทคโนโลยีการเคลือบสีที่ทันสมัย สามารถสร้างลวดลายได้ตามต้องการ มีอายุการใช้งานยืนยาว มีความแข็งแรงสูง ทนต่อการกัดกร่อน ค่าใช้จ่ายคุ้มค่าเทียบเท่าแผ่นอลูมิเนียม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถนำวัสดุทองแดงแท้ที่ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซนต์

แผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ เป็นแผ่นทองแดงแท้ที่ตอบโจทย์การออกแบบอย่างไม่มีข้อจำกัดดังที่กล่าวข้างต้น ได้รับความนิยมในปัจจุบันด้วยความหลากหลายของระบบสำเร็จรูป (Prefabricated Systems) สี ความหนา ความยาวที่สอดคล้องกับระบบโครงสร้างวิศวกรรม

แผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER จึงเป็นวัสดุที่เติมเต็มจินตนาการของนักออกแบบและสะดวกต่อการก่อสร้างให้เกิดขึ้นจริง

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

NORDIC COPPER แผ่นทองแดง (NORDIC BROWN)

วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ


ราคา 6,500 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 1,000 x L 1,000 หนา 0.8 มิลลิเมตร

Online

สอบถามข้อมูลแผ่นทองแดงแท้ NORDIC COPPER
มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จากบริษัท Aurubis ประเทศฟินแลนด์

ติดต่อได้ที่ แบรนด์ SKY PRODUCT

www.wazzadu.com/page/skyproduct/contact

 

#Wazzadu #SKYProduct #สกายโปรดักส์ #NORDICCOPPER #Nordic #Copper #แผ่นทองแดง #FireandRescueCentre #StudioGardoniArchitecture

“สกาย โปรดักส์ (SKY PRODUCT)” วัสดุก่อสร้าง ดีไซน์ล้ำ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
บริษัท สกาย โปรดักส์ จำกัด เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท V.N.STEEL INTERTRADE
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อการก่อสร้างและตกแต่ง
พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการจัดหาเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน แผ่นหลังคาและผนังฉนวนสำเร็จรูป
แผ่นเหล็กเพื่องานตกแต่ง โครงสร้างเหล็กกึ่งสำเร็จรูป รวมไปจนถึงแผ่นทองแดงแท้ มาตรฐานการผลิตเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง
การดำเนินธุรกิจของ SKY PRODUCT ต่างเน้นหลักถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ
พร้อมทั้งนโยบายการพัฒนาคุณภาพในทุกด้านของการดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์
เพื่อสร้างเสริมการบริการที่ดีที่สุดแก่ทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามสโลแกนที่ว่า
“ULTIMATE DESIGN SOLUTION” ด้วยวิธีการยึดหลักและเข้าถึง เพื่อรับฟังต่อทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างใกล้ชิด

E-mail: skyproduct.vn@vnsteels.com
website: www.skyproduct.co.th
Line id: @skyproducts ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ