เปิดปิดง่าย เข้าออกสบาย สร้าง 'Safe Zone' ให้ผู้สูงวัยด้วยบานเลื่อนกั้นห้อง จาก OVERSEAS

เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่หลาย ๆ ครอบครัวมักจะกังวลเรื่องความปลอดภัย ในการอยู่อาศัยในบ้านของตน ยิ่งถ้ามีคุณพ่อ คุณแม่ หรือ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่เป็นผู้สูงวัยอาศัยอยู่ด้วยแล้ว ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงก่อนเสมอ เนื่องจากสภาพร่างกายที่ง่ายต่อการเจ็บป่วยและหายช้า หรือแม้แต่ผู้สูงอายุที่กำลังป่วยอยู่ ย่อมต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ บ้านจึงไม่ใช่เป็นเพียงสถานที่ไว้พักใจ พักกาย แต่ยังต้องเป็น Safe Zone ที่ปลอดภัย และสามารถซัพพอร์ตทุกการใช้ชีวิตผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน

นอกจากห้องน้ำ ห้องครัว ที่ต้องระวังอุบัติเหตุเป็นพิเศษแล้ว ยังมีพื้นที่อีกหลายพื้นที่ภายในบ้านที่ลูก ๆ ไม่ควรมองข้าม อย่างเช่นห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ที่ผู้สูงอายุใช้พักผ่อนหย่อนใจ ในทุก ๆ วัน พื้นที่เหล่านั้นถือเป็น Safe Zone สำหรับพวกเขา นอกจากบริเวณห้องดังกล่าวที่ต้องปลอดโปร่ง โล่งสบาย มีอากาศถ่ายเท พื้นห้องดังกล่าวควรที่จะอำนวยต่อการเดิน ลดการเสี่ยงต่อหกล้มหรือสะดุดแล้วนั้น การเลือกประตูหรือที่กั้นห้อง ถือเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ทำไมประตูกั้นห้องถึงไม่ควรมองข้ามนั้น เพราะเนื่องจากบางบ้าน มีผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้วีลแชร์ ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และเข้าถึงได้ง่าย การเลือกบานเลื่อนกั้นห้องที่เปิดปิดได้สะดวก และเข้าออกสะดวกสบาย จึงเป็นประโยชน์มากในการดูแลกันของทุกคนในบ้าน

บานเลื่อนกั้นห้องแบบรางเรียบ

ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบรางเดี่ยวสำหรับผู้ที่ชอบประตูบานใหญ่เปิดสเต็ปเดียวก็สามารถเดินเข้าได้เลย แถมไม่ต้องกลัวว่าจะสะดุด เพราะด้วยความที่รางเลื่อนด้านล่างถูกออกแบบให้เรียบกับพื้น ไม่มีธรณีประตูขึ้นมาเกะกะ ทำให้เดินเข้าออกได้ง่าย เหมาะสำหรับการกั้นห้องภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือแม้แต่ห้องนอน

ที่สำคัญควรเลือกบานกั้นห้องที่มีระบบล้อกันการตกราง หรือ Anti-Jumping เพราะไม่ต้องกังวลว่าบานเลื่อนจะตกราง และที่ขาดไม่ได้คือ มือจับของประตูต้องยาวตลอดแนว เลือนเปิดส่วนไหนก็สะดวก เข้าออกห้องได้ง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่อยากจะสร้าง Safe Zone ที่อบอุ่นให้กับผู้สูงอายุในบ้าน ก็สามารถเลือกบานเลื่อนรางเรียบแบบ 2 ราง หรือ 3 ราง ก็สามารถแบ่งสรรพื้นที่ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวหรือส่วนเชื่อมกันของแต่ละพื้นที่ในบ้านได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังสามารถเลือกวัสดุได้หลากหลาย ให้เข้ากับ Mood & Tone ของบ้านได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีบานเลื่อนกั้นห้องชนิดบานเลื่อนแขวนล้อบน ไม่มีเฟรมล่าง แต่ยังสามารถรับน้ำหนักได้ดี แข็งแรง และทนทาน ถ้าหากต้องการความปลอดโปร่ง โล่งสบาย ให้แสงส่องถึงได้ง่าย หรืออยากสร้างพื้นที่ให้มีฟังก์ชั่น สามารถปรับให้เป็นห้องเปิดหรือห้องปิดก็ได้ สามารถเลือกบานเลื่อนที่เป็นกระจก เพื่อประหยัดพื้นที่และทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วย

ซึ่งบานเลื่อนดังกล่าวสามารถทำเป็นรางคู่ หรือ 3 รางได้เช่นเดียวกัน เหมาะมาก ๆ สำหรับห้องนั่งเล่น หรือบริเวณใด ๆ ในบ้านที่ผู้สูงอายุมักจะเป็นมุมโปรดของท่าน โดยเฉพาะท่านที่จำเป็นต้องใช้วีลแชร์ก็สามารถเข้าออกได้สบาย เนื่องจากไม่มีรางล่างให้สะดุดล้อ แถมยังเลื่อนเปิดปิด เข้าออกห้องได้สบาย ไม่เปลืองแรง เนื่องจากมือจับที่ทำจากสแตนเลส มีน้ำหนักเบา จับส่วนไหนก็ถนัดมือ

โอเวอร์ซี รู้ลึกรู้จริง เรื่องฉากกั้นอาบน้ำ และบานเลื่อนกั้นห้องภายใน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้09

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้08

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
3D MODEL SKETCH UP FREE DOWNLOAD : เก้าอี้07

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ