รวมข้อมูลวัสดุศาสตร์ Detail และ Spec ของประตูกระจกบานเปลือย (Frameless Glass Door)

Type: Decorative Material (วัสดุตกแต่ง)

 

Category: Frameless Glass Door (ประตูกระจกบานเปลือย)

 

Summary Product Data​: ข้อมูลที่น่าสนใจของประตูกระจกบานเปลือย

ประตูกระจกบานเปลือย สามารถทำได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ประตูบานเปิด, ประตูบานเลื่อน, ประตูบานเฟี้ยม ซึ่งสามารถแยกย่อยออกลงไปได้อีกเช่นประตูบานเปิดเดี่ยว, ประตูบานเปิดคู่ หรือประตูบานเลื่อนก็สามารถทำเป็นบานเลื่อนเดี่ยว บานเลื่อนสลับ หรือบานเลื่อนซ้อนสามบานก็ได้เช่นกัน

 

Application: ประตูกระจกบานเปลือยและการนำไปใช้งาน

โดยทั่วไปจะนิยมใช้ประตูกระจกบานเปลือยกับชุดแผงกระจกติดตาย โดยใช้เป็นประตูทางเข้าอาคารเพื่อให้ดูทันสมัยสวยงามและเพื่อความโปร่งโล่งของพื้นที่ นอกจากนี้ยังนิยมใช้เป็นประตูห้องซาวน่า ประตูกระจกในห้องอาบน้ำ เพราะคุณสมบติของกระจกนั้นนอกจากโปร่งใส แล้วยังสามารกันความร้อน กันลม และกันน้ำกันฝนได้ดีอีกด้วย  

 

Forewarning: ข้อควรระวังในการใช้งาน

 • โดยปกติแล้วในแบบก่อสร้างได้แสดงแบบของประตูไว้เพื่อบอกจุดประสงค์การใช้งานและบอกขนาดไว้เป็นแนวทาง แต่ในขั้นตอนการก่อสร้างผู้รับเหมาต้องเสนอแบบและแสดงรายละเอียดการติดตั้งอีกครั้ง เพื่อให้แบบมีความสัมพันธ์กับหน้างานที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่ต้องแสดงไว้ในแบบได้แก่ รูปแบบการติดตั้ง การยึดติดกับโครงสร้างต่างๆ และตำแหน่งที่จะทำการติดตั้ง แนวรอยต่อและการกันน้ำ รวมไปถึงต้องระบุชนิดวัสดุและรูปแบบของอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ให้ครบถ้วน เช่น มือจับ บานพับ หรือกลอนประตู
 • ​ผู้รับเหมาจะต้องพิจารณาตามหลักวิชาการถึงความเหมาะสมของกระจกและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ระบุไว้ หากพบว่าไม่ถูกต้องให้ผู้รับเหมานำเสนอสิ่งที่เหมาะสม โดยจัดส่งตัวอย่างและรายละเอียด ให้ผู้ควบคุมงานและสถาปนิกตรวจสอบ เพื่อการพิจารณาอนุมัติก่อนดำเนินการติดตั้ง
 • ต้องทำการป้องกันผิววัสดุเป็นอย่างดี ก่อนใช้วัสดุยาแนวต้องทำความสะอาดกระจกให้ปราศจากความชื้น ไขมันและฝุ่นละออง หลังจากยาแนวจะต้องตกแต่งวัสดุยาแนวส่วนที่เกินให้เรียบร้อย ก่อนที่วัสดุยาแนวนั้นจะแข็งตัว
 • การล้างหรือทำความสะอาดเนื่องจากวัสดุอุดยาแนวนี้ ผู้รับเหมาจะต้องใช้ทินเนอร์ หรือน้ำยาอื่นๆ ที่ผู้ผลิตได้แนะนำไว้เท่านั้น ห้ามผสมน้ำยาใดๆ ที่ทำให้ความเข้มข้นของวัสดุอุดยาแนวลดน้อยลง

 

Fitting & Haradware: อุปกรณ์ประกอบของกระจกบานเปลือย

ประตูกระจกบานเปลือยนั้นมีความหลากหลายของฟังก์ชั่นการใช้งาน เช่น บานเปิด บานเลื่อน และอื่นๆ ดังนั้นอุปกรณ์ประกอบ Fitting และ Hardware ก็ย่อมมีคามหลากหลายแตกต่างกันไปอีกด้วย ในบทความนี้เราได้รวบรวม detail และ spec ของส่วนประกอบอื่นๆที่สำคัญในการใช้งานประตูกระจกบานเปลือยไว้ดังนี้ครับ 

1. ประเภทของกระจก

2. Fitting ประตูกระจกเปลือยบานเลื่อน 

 • บานเลื่อนโชว์ราง 
 • บานเลื่อนซ่อนราง
 • ตัวกันแกว่ง

3. Fitting ประตูกระจกเปลือยบานเปิด

 • โช๊คประตูฝังพื้น
 • ตัวหนีบล่าง
 • ตัวหนีบบน
 • ตัวหนีบช่องแสงบนและช่องแสงข้าง

4. อุปกรณ์ Hardware (มือจับและอุปกรณ์ล็อคบาน)

 • มือจับ
 • อุปกรณ์ล็อคบาน

1. ประเภทของกระจก (Type of Glass)

โดยทั่วไปนิยมใช้กระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass) เนื่องจากการติดตั้งฟิตติ้งนั้นจะต้องยึดกระจกให้แน่นหากไม่ใช้กระจกเทมเปอร์ก็อาจแตกได้ นอกจากนี้ยังสามารถดัดโค้งได้ และในกรณีที่เกิดการกระทบอย่างรุนแรงกระจกจะแตกเป็นชิ้นเล็กๆ กลมมนเหมือนเม็ดข้าวโพดไม่แหลมคมเหมือนกระจกทั่วไป ข้อเสียคือกระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass) เมื่อผลิตขึ้นมาแล้วไม่สามารถที่จะ ตัด เจาะ หรือเจียรได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการกำหนดรูปแบบและขนาดให้ชัดเจนก่อนการสั่งผลิตเพราะโครงสร้างของเนื้อกระจกได้ถูกเปลี่ยนแปลงให้มีความแข็งแกร่งขึ้นในขั้นตอนการผลิตไปแล้ว ถ้าจะนำไปตัด เจาะ หรือบาก ภายหลังจะทำให้กระจกแตกได้ 

2. Fitting ประตูกระจกเปลือยบานเลื่อน 

2.1 บานเลื่อนโชว์ราง (Barn Sliding Glass Door)

บานเลื่อนแบบโชว์ราง (Barn Sliding Glass Door) เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการโชว์ความสวยงามแต่ใช้งานไม่หนักมาก เน้นความโปร่งสบายตาและดูโมเดิร์นมีกลิ่นอายสไตล์ลอฟท์ สามารถติดตั้งรางด้วยการยึดกับแผงกระจกด้านบนได้โดยต้องมีการคำนวณระยะของจุดยึดและความหนาของกระจกอย่างแม่นยำเพื่อความปลอดภัย หรือยึดอุปกรณ์รางเลื่อนไว้กับผนังที่แข็งแรงก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำรางแบบดัดโค้งได้ด้วยและต้องใช้กระจกดัดโค้งร่วมกัน รัศมีดัดโค้งตามมาตรฐานผู้ผลิต

2.2 บานเลื่อนซ่อนราง (Cloud Assisted Sliding Door)

สามารถติดตั้งกับแผงกระจกหรือใต้ท้องพื้นโครงสร้างที่แข็งแรงก็ได้ใช้รางปิดเพื่อความเรียบร้อย สามารถใช้ควบคู่กับระบบมอเตอร์เปิด-ปิด บานอัตโนมัติได้ แต่หากด้านบนเป็นกระจกใสติดตายก็จะมองเห็นสายไฟได้ ตัววัสดุนิยมใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304

2.3 ตัวกันแกว่ง (Sliding Door Floor Track)

สิ่งที่ผู้ใช้งานมักลืมนึกถึงมากที่สุดก็คือเจ้าอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ตัวกันบานแกว่งนี่เอง โดยเฉพาะประตูกระจกบานเลื่อนในห้องน้ำเพราะเป็นงานสเกลเล็ก ที่เจ้าของบ้านและช่างอาจมองข้ามไป ตัวกันบานแกว่งนั้นมีหลายประเภท เช่น ตัวกันบานแกว่งที่มีลักษณะเป็นแผ่นแบนๆ หรือเป็นล้อกลม ใช้กับบานไม้โดยต้องเซาะร่องใต้บาน แต่สำหรับประตูกระจกนั้นเนื่องจากกระจกมีความบางจึงใช้ตัวกันบานแกว่งเป็นแบบรางตัวยูแล้วใส่ตัวบานเข้าไปข้างในแทน ใช้กับประตูบานเลื่อนเท่านั้น

  3. Fitting ประตูกระจกเปลือยบานเปิด

  3.1 โช๊คประตูฝังพื้น กระจกบานเปลือย (Floor Recessed Door Closer)

  การเลือกโช๊คประตูที่เหมาะสมกับการใช้งาน ต้องคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของประตูเป็นสำคัญ ดังนั้นจึงควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อการเลือกขนาดโช้คที่ตรงกับความต้องการครับ สำหรับประตูกระจกบานเปลือยนั้นนิยมใช้โช๊คแบบฝังพื้นเพราะเรียบร้อยสวยงามไม่เกะกะสายตา หากไม่ได้เผื่อช่องที่พื้นไว้ก็สามารถเลือกรุ่นโช๊คประตูที่ไม่ฝังพื้นได้เช่นกัน

  คุณสมบัติของการใช้โช๊คประตูคือ

  • ช่วยชะลอระยะเวลาประตูเปิด-ปิด ลดความเสียหายที่อาจเกิดกับประตูและผนังบ้านเมื่อมีการเปิดปิดประตูอย่างรุนแรง (โดยมือหรือแรงลม) 
  • เพื่อให้บานประตูสามารถปิดได้เองอัตโนมัติไม่เสียเวลาในการปิดประตู
  • สามารถปรับความเร็วการปิดได้ 
  • มีฟังก์ชันตั้งค้างได้

  3.2 ตัวหนีบบานกระจกล่าง (Bottom Patch Fitting)

  ตัวหนีบล่าง (Bottom Patch Fitting) ใช้เพื่อยึดบานและเป็นจุดหมุนที่พื้นโดยใช้คู่กับโช๊คแบบฝังพื้นสำหรับเปิด-ปิดประตู ในปัจจุบันมีรุ่นที่เป็นโช๊คในตัวให้เลือกใช้ โดยไม่จำเป็นต้องฝังโช๊คไว้ที่พื้นอีกซึ่งราคาแพงกว่าการใช้โช๊คร่วมกับตัวยึดบานล่างประมาณ 10-15% นิยมใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304

  3.3 ตัวหนีบบน (Top Patch Fitting)

  ใช้เพื่อยึดบานกระจกเปลือยให้ติดกับตัวหนีบช่องแสงด้านบนและด้านข้างและเป็นจุดหมุนของบาน มีให้เลือกใช้ทั้งแบบโชว์จุดหมุน และแบบซ่อนนิยมใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304

  3.4 ตัวหนีบช่องแสงบนและช่องแสงข้างชนิดจุดหมุน (Transome Patch Fitting with Pivot)

  การเลือกประเภทตัวหนีบนั้นขึ้นอยู่กับจุดที่ติดตั้งบานประตูเป็นสำคัญ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับแผ่นกระจกหรือระนาบอื่นๆ จุดรอยต่อที่แตกต่างกันนี้มีหลากหลายแบบ เช่น กระจกบานเปิดต่อกับช่องแสงด้านบนด้านข้างเป็นกระจกยาว(แบบตัวอย่าง) หากด้านข้างเป็นผนังก็ต้องใช้ตัวหนีบรุ่นอื่น หรือหากด้านหลังแผงกระจกมีครีบกระจกแนวตั้งเป็นฟิน ก็ต้องใช้ตัวหนีบอีกรูปแบบหนึ่ง มีให้เลือกใช้ทั้งแบบโชว์จุดหมุนและแบบซ่อน ใช้งานคู่กับตัวหนีบบน

  4. อุปกรณ์ Hardware (มือจับและอุปกรณ์ล็อคบาน)

  4.1 อุปกรณ์ล็อคพื้น (Lock Set)

  การล็อคประตูกระจกนั้นต่างจากประตูรูปแบบอื่นๆ ที่มักมีอุปกรณ์ล็อคบานติดอยู่กับมือจับสำหรับเปิดบาน แต่สำหรับบานกระจกแล้วมือจับและอุปกรณ์ล็อคบานจะแยกกัน เนื่องจากต้องการให้พื้นที่บริเวณนั้นดูโล่งโปร่ง รวมทั้งวัสดุกระจกเทมเปอร์ที่นำมาทำเป็นบานประตูนั้นไม่สามารถเจาะ ตัด ได้ และยังมีความบางมากอีกด้วย จึงไม่สะดวกที่จะฝังอุปกรณ์ล็อคบานไว้ตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้คือเป็นอุปกรณ์ล็อคที่ล็อคลงพื้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามอุปกรณ์ล็อคยังมีรุ่นที่ล็อคข้างประตูได้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบที่ไม่ต้องก้มลงล็อคที่พื้น

  4.2 มือจับ (Handle)

  นิยมใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304 ในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบโดยมากนิยมใช้เป็นแท่งยาวแนวตั้งมีให้เลือกใช้ทั้งแบบสั้น แบบยาว ทรงกลม ทรงเหลี่ยม หรือจะสั่งผลิตเป็น รูปทรงอื่นๆ ก็ได้ แต่ที่สำคัญคือต้องระบุ จุดที่จะทำการเจาะกระจกให้ชัดเจนก่อนสั่งผลิต เพราะกระจกเทมเปอร์ไม่สามารถเจาะรูภายหลังได้ 

  อุปกรณ์ประกอบของประตูกระจกบานเปลือยนั้นมีดีเทลอีกมากแต่ที่คัดมานี้เป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญที่ต้องระบุให้ครบถ้วนในการสเปคแบบ ซึ่งวัสดุที่ใช้นั้นนิยมใช้เป็นสเตนเลสเกรด 304 เนื่องจากมีความทนทานสวยงาม ผิวมีให้เลือกทั้งแบบเงา แบบด้าน และ Hairline ซึ่งนิยมมากที่สุดเพราะจะช่วยปกปิดรอยขีดข่วนที่เกิดจาการใช้งานได้ดี

  Wazzadu Encyclopedia : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

  แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
  โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

  บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

  โพสต์เมื่อ

  โพสต์เมื่อ

  โพสต์เมื่อ

  ไอเดียมาใหม่

  โพสต์เมื่อ

  Kemrex

  brand

  โพสต์เมื่อ

  แนะนำสินค้า และบริการ
  สงสัยหรือไม่? Hot Dip Galvanized คืออะไร

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  ...

  โพลสำรวจ

  ถาม-ตอบ

  Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่