‘สไตล์นอร์ดิก (Nordic Style)’ keyword ใหม่ของวงการตกแต่งอาคารทองแดง!

เมื่อเอ่ยถึงคำว่า ‘นอร์ดิก’ คนทั่วไปจะรู้จักในนามคําคุณศัพท์ในภาษาอังกฤษ (Adjective) มีหน้าที่ขยายหรืออธิบายลักษณะของคำนามที่อยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ เช่น คำว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก ซึ่งตั้งอยู่พิกัดละติจูด 55 องศาเหนือ ถึง 71 องศาเหนือ ครอบคลุมพื้นที่คาบสมุทรสแกนดิเนเวีย คาบสมุทรจัตแลนด์ และเกาะไอซ์แลนด์ ได้แก่ ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดน ประเทศฟินแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก ประเทศไอซ์แลนด์ และดินแดนปกครองตนเองในสังกัดประเทศเหล่านั้น 3 แห่ง ได้แก่ กรีนแลนด์ (ประเทศเดนมาร์ก) หมู่เกาะแฟโร (ประเทศเดนมาร์ก) หมู่เกาะโอลันด์ (ประเทศฟินแลนด์) ประชากรผู้อาศัยอยู่ในประเทศกลุ่มนอร์ดิก ถูกเรียกว่าชาวนอร์ดิก

วัฒนธรรมนอร์ดิกเกิดจากการสั่งสมแนวความคิดการอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามสภาพภูมิประเทศที่อบอวลไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม ภูมิอากาศอันหนาวเย็นด้วยฤดูหนาวที่ยาวนาน สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลไปถึงแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายใน ปัจจุบันเริ่มมีผู้คนรู้จักคำว่าตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียหรือสไตล์นอร์ดิก อันมีแนวคิดหลัก คือการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างรู้คุณค่า พื้นที่กะทัดรัดแต่สามารถใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ มีเอกลักษณ์ในการตกแต่งด้วยโทนสีขาว สีพาสเทล พื้นไม้สน พื้นปูนเปลือย เปิดช่องแสง ประดับต้นไม้สีเขียวเข้มภายในบ้าน

 

แต่คำว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ ที่จะเอ่ยถึงในบทความนี้ คือ.....

‘สไตล์นอร์ดิก’ คือชื่อแผ่นทองแดงแท้ วัสดุตกแต่งสถาปัตยกรรมทั้งภายนอกและภายใน ยี่ห้อ NORDIC COPPER มาตรฐานการผลิตจากประเทศฟินแลนด์ มีความแข็งแรงสูง มีอายุการใช้งานยืนยาว และมีคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของทองแดงแท้ คือการเปลี่ยนสี ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation reaction) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของทองแดงกับก๊าซออกซิเจนในอากาศและน้ำ ทำให้สีของทองแดงเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สะท้อนถึงยุคสมัยของการก่อสร้าง สถาปนิกสามารถดึงคุณสมบัติการเปลี่ยนสีอันมีเสน่ห์นี้มาสร้างสรรค์แนวความคิดในการออกแบบได้อย่างหลากหลาย

ปัจจุบันนี้ ‘สไตล์นอร์ดิก’ เริ่มเป็นเทรนด์การออกแบบใหม่ของวงการสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะวงการตกแต่งอาคารด้วยแผ่นทองแดง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบหน้ากากอาคาร (Façade design) การปิดผิวอาคารด้วยแผ่นทองแดงแท้ระบบสำเร็จรูป (Prefabricated system) การออกแบบผนังแผ่นทองแดง การออกแบบหลังคาแผ่นทองแดง การตกแต่งภายใน หรือแม้กระทั่งการออกแบบเฟอร์นิเจอร์

 

‘สไตล์นอร์ดิก’ มีชื่อผลิตภัณฑ์แบ่งตามโทนสีทั้งหมด 4 โทนสี ได้แก่

  1. โทนสีทองแดง Nordic Standard
  2. โทนสีทอง-ทองเหลือง Nordic Royal, Nordic Brass
  3. โทนสีน้ำตาล Nordic Brown, Nordic Bronze
  4. โทนสีเขียว-ฟ้า Nordic Green, Nordic Blue

‘สไตล์นอร์ดิก’ กำลังเป็นที่น่าจับตามองในวงการออกแบบสถาปัตยกรรมสีเขียว (Green Architecture) เนื่องจาก ‘สไตล์นอร์ดิก’ ได้รับฉลากสิ่งแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD)

  • ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์โดย Third Party โดยดูทั้งวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ ระบบการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางล้วนเป็นมิตรกับโลกตามมาตรฐานสากล ISO 14025 (DIN EN ISO 14025:2011-10: Environmental labels and declarations — Type III environmental declarations — Principles and procedures)
  • ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์ด้านความยั่งยืนของงานก่อสร้างตามมาตรฐาน EN 15804 (EN 15804:2012-04+A1 2013: Sustainability of construction works — Environmental Product Declarations — Core rules for the product category of construction products)

บริษัทที่ได้รับฉลากสิ่งแวดล้อมสากล (Environmental Product Declaration: EPD) ISO 14025, EN 15804 ติดบนสินค้า ต้องเปิดเผยข้อมูลอย่างละเอียดตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ การผลิตที่พอดีที่ใช้พลังงาน น้ำ ไฟ อัตราการก่อมลพิษ และปริมาณขยะ

นอกจากนี้ ‘สไตล์นอร์ดิก’ ยังได้รับเครื่องหมาย CE ติดบนสินค้า ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงการรับรองจากผู้ผลิต (Manufacturer’s Declaration) ว่าสินค้านั้นมีคุณสมบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมตามกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของสหภาพยุโรป การมีเครื่องหมาย CE กำกับบนสินค้าจะทำให้สินค้านั้นสามารถวางจำหน่าย และสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรีในเขตเศรษฐกิจยุโรป หรือ European Economic Area (EEA) ยกเว้นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยสมาชิกแต่ละประเทศจะดำเนินการออกกฎหมายภายในประเทศให้สอดคล้องกับกฎระเบียบของสหภาพยุโรป หรือ EC Directives ที่ เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องหมาย CE

วัสดุทองแดงที่สามารถใช้ได้กับงานออกแบบภายในและงานเฟอร์นิเจอร์

ด้วยคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับฉลากสิ่งแวดล้อมสากลตามมาตรฐานสากลประเภทต่างๆ

ต่อจากนี้ไปเมื่อพิมพ์ Keyword คำว่า ‘สไตล์นอร์ดิก’ หรือ ‘Nordic Style’ ในเว็ปไซต์ให้บริการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต จะแสดงผลที่น่าศึกษาและนำไปใช้ให้เกิดผลจริงมากขึ้น ทั้งในวงการออกแบบสถาปัตยกรรมทองแดงและวงการสถาปัตยกรรมสีเขียวต้องคอยจับตามองให้ดี! 

 

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

NORDIC COPPER แผ่นทองแดง (NORDIC BROWN)

วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ


ราคา 6,500 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 1,000 x L 1,000 หนา 0.8 มิลลิเมตร

Online

สอบถามข้อมูลแผ่นทองแดงแท้ แบรนด์ NORDIC COPPER สไตล์นอร์ดิก
มาตรฐานเดียวกับประเทศฟินแลนด์ จากบริษัท Aurubis ประเทศฟินแลนด์

 

ติดต่อได้ที่ แบรนด์ SKY PRODUCT

www.wazzadu.com/page/skyproduct/contact

 

#Wazzadu #SKYProduct #สกายโปรดักส์ #NORDICCOPPER #Nordic #Copper #แผ่นทองแดง 

 

“สกาย โปรดักส์ (SKY PRODUCT)” วัสดุก่อสร้าง ดีไซน์ล้ำ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่
บริษัท สกาย โปรดักส์ จำกัด เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท V.N.STEEL INTERTRADE
โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดอุตสาหกรรมเหล็กเพื่อการก่อสร้างและตกแต่ง
พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางทางการจัดหาเหล็กรีดเย็นชนิดม้วน แผ่นหลังคาและผนังฉนวนสำเร็จรูป
แผ่นเหล็กเพื่องานตกแต่ง โครงสร้างเหล็กกึ่งสำเร็จรูป รวมไปจนถึงแผ่นทองแดงแท้ มาตรฐานการผลิตเดียวกับประเทศฟินแลนด์ ตอบโจทย์ทุกการออกแบบที่แตกต่าง
การดำเนินธุรกิจของ SKY PRODUCT ต่างเน้นหลักถึงความมุ่งมั่นตั้งใจ
พร้อมทั้งนโยบายการพัฒนาคุณภาพในทุกด้านของการดำเนินธุรกิจและผลิตภัณฑ์
เพื่อสร้างเสริมการบริการที่ดีที่สุดแก่ทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตามสโลแกนที่ว่า
“ULTIMATE DESIGN SOLUTION” ด้วยวิธีการยึดหลักและเข้าถึง เพื่อรับฟังต่อทุกความต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างใกล้ชิด

E-mail: skyproduct.vn@vnsteels.com
website: www.skyproduct.co.th
Line id: @skyproducts ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ