Compact Laminate (คอมแพคลามิเนต) และ High Pressure Laminate (ไฮ เพรสเชอร์ลามิเนต) ต่างกันอย่างไร

หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าลามิเนตบ่อยๆ ซึ่งปัจจุบันใช้เรียกแทนวัสดุหลายชนิดเช่น พื้นลามิเนต กระจกลามิเนต หรือแผ่นลามิเนตตกแต่ง แท้จริงแล้วคำว่าลามิเนตนั้นหมายถึงอะไรกันแน่ และไฮเพรซเชอร์ลามิเนตแตกต่างกับคอมแพคลามิเนตอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

 

ลามิเนต คือการนำวัสดุมาซ้อนกันหลายๆ ชั้น จุดประสงค์หลักคือเพื่อให้วัสดุมีความแข็งแรงมากขึ้น และใช้ส่วนที่โชว์สีสันกับเทกเจอร์ไว้ด้านนอก ในส่วนกลางใช้วัสดุอื่นช่วยเสริมความแข็งแรง เพราะฉะนั้นในการระบุใช้วัสดุควรบอกให้ชัดเจนนะครับว่าคืออะไร 

ตัวอย่างเช่น กระจกลามิเนตคือการนำกระจกสองแผ่นขึ้นไป มาประกบไว้ด้วยกันโดยมีแผ่นฟิล์มยึดให้กระจกติดกัน เกิดเป็นกระจกลามิเนต ทำให้กระจกแข็งแรงมากขึ้น ส่วนฟิล์มที่มาประกอบนั้นนอกจากจะช่วยให้กระจกเกาะติดอยู่ด้วยกันแล้วนั้นยังช่วยในเรื่องการกรองแสงและความร้อน นอกจากนี้หากกระจกแตกยังช่วยในการยึดเศษกระจกไว้กับตัวฟิล์มเพื่อป้องกันอันตรายด้วย

พื้นไม้ลามิเนต คือการนำเอาวัสดุต่างๆเช่น ไม้ กระดาษพิมพ์ลาย หรือฟิล์ม มาซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วอัดกันออกมาเป็นแผ่น

ส่วนคำว่าแผ่นลามิเนต (Laminate) ที่เรียกกันโดยทั่วไปนั้น ประกอบด้วยไม้และกระดาษพิมพ์ลาย หรือฟิล์ม นิยมใช้ปิดทับหน้าบนโต๊ะหรือตู้ หรือปิดผิวผนังเพื่อเพื่มความสวยงาม ในผู้ผลิตบางรายมักใช้คำว่า ไฮเพรสเชอร์ลามิเนต (High Pressure Laminate) โดยจะมีลวดลายให้เลือกหลากหลายทั้ง ลายไม้ ลายหิน สีพื้นเฉดสีต่างๆ หรือแม้กระทั่งสั่งพิมพ์ลายที่ต้องการก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำเทกเจอร์ลงบนพื้นผิวลามิเนตได้อีกด้วย มีความหนาประมาณ 0.4-0.6 มม.และมักผลิตเป็นขนาดมาตรฐานเช่นเดียวกับไม้อัดนั่นคือ 1220 x 2440 mm. และสามารถสั่งผลิตเป็นรูปแบบอื่นๆได้ โดยขนาดที่สามารถผลิตได้ใหญ่ที่สุดคือ 1860x4320 มม.

คอมแพคลามิเนต (Compact Laminate) คือการนำเส้นใยเซลลูโลสแผ่นบางๆ (cellulose fibrous material) มาซ้อนกันหลายๆชั้น และอาบด้วยฟีโนลิคเรซิน (thermosetting Phenolic Resin) เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ด้านหน้าและด้านหลังของแผ่นคอมแพคลามิเนตจะถูกปิดผิวด้วยกระดาษ ที่มีสีสัน ลวดลาย หรือ ลายไม้ ปิดผิวอีกชั้นด้วยเมลามีนเรซิน (melamine resin) จากนั้นจึงบีบอัดด้วยความร้อนเพื่อให้เป็นแผ่นเดียวกัน

 

คอมแพคลามิเนตมีความหนา ตั้งแต่ 3-25 mm. มีความแข็งแรงทนทานรับแรงกระแทกได้ดี ทนกรด ทนด่าง ทนสารเคมีได้เป็นอยางดี นอกจากนี้ยังทนรอยขูดขีดได้ กันน้ำได้ และไม่เกิดเชื้อรา หรือมีแบคทีเรียสะสมบนพื้นผิว จึงนิยมใช้เป็นผนังห้องน้ำสำเร็จรูป

 

นอกเหนือจากคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นแล้วการใช้ผนังห้องน้ำสำเร็จรูปนั้นยังมีความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง และนำ้หนักเบาจึงช่วยให้การก่อสร้างง่ายและประหยัดเวลากว่าการทำห้องน้ำก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิมมาก นอกจากนี้ยังนิยมนำมาทำ ตู้ล็อคเกอร์ แผ่นกั้นโถปัสสาวะสำเร็จรูป เฟอร์นิเจอร์ห้องปฎิบัติการ ติดตั้งเป็นผนังและอื่นๆ มีให้เลือกทั้งแบบแผ่นมาตรฐานและแบบดัดโค้ง    

สำหรับแผ่นคอมแพคลามิเนตที่ใช้ทำเป็นผนังห้องน้ำสำเร็จรูป (Cubicle Toilet) ของ Cuboid by Siamstylam นั้น มีให้เลือกถึง 7 รูปแบบซึ่งคือ 

 • PRO series DURA
 • PRO series MAX
 • PRO series ROLON
 • PRO series LANTO
 • PRO series NUVO
 • PRO series RORZO
 • PRO series ZONA

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Siam Stylam Call Center:  086-3138571 หรือ 02-865-2289 

Email: info@siamstylam.com and siamstylam@gmail.com, Website: www.siamstylam.com, Facebook: siamstylam, Pinterest: siamstylam, Line: @siamstylam, Youtube: Fineness Laminate     

 

#Wazzadu #Siamstylam#laminate#premiumlaminate #cuboid #cubicletoilet 

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ #พาร์ติชั่นกั้นโถปัสสาวะ

 • Siam Stylam

  Cherry

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Siam Stylam

  Red Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Siam Stylam

  Wellow Tree White

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Siam Stylam

  Weeping beech

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Siam Stylam

  Alberta Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Siam Stylam

  Wenge Crown

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
บริษัท : บจก. สยาม สไตแลม
Brand : Siam Stylam
ชื่อ Product Brand : Cuboid
ประเภทสินค้า : เป็นวัสดุปิดผิวห้องน้ำ และห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Partition)

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : 086-3138571 หรือ 02-865-2289

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Siam Stylam verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Stylam verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Stylam verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
Moonler Stainless verified brand
โพสต์เมื่อ
ME Distribution กระเบื้องปูพื้น verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...