Compact Laminate (คอมแพคลามิเนต) และ High Pressure Laminate (ไฮ เพรสเชอร์ลามิเนต) ต่างกันอย่างไร

หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าลามิเนตบ่อยๆ ซึ่งปัจจุบันใช้เรียกแทนวัสดุหลายชนิดเช่น พื้นลามิเนต กระจกลามิเนต หรือแผ่นลามิเนตตกแต่ง แท้จริงแล้วคำว่าลามิเนตนั้นหมายถึงอะไรกันแน่ และไฮเพรซเชอร์ลามิเนตแตกต่างกับคอมแพคลามิเนตอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

 

ลามิเนต คือการนำวัสดุมาซ้อนกันหลายๆ ชั้น จุดประสงค์หลักคือเพื่อให้วัสดุมีความแข็งแรงมากขึ้น และใช้ส่วนที่โชว์สีสันกับเทกเจอร์ไว้ด้านนอก ในส่วนกลางใช้วัสดุอื่นช่วยเสริมความแข็งแรง เพราะฉะนั้นในการระบุใช้วัสดุควรบอกให้ชัดเจนนะครับว่าคืออะไร 

ตัวอย่างเช่น กระจกลามิเนตคือการนำกระจกสองแผ่นขึ้นไป มาประกบไว้ด้วยกันโดยมีแผ่นฟิล์มยึดให้กระจกติดกัน เกิดเป็นกระจกลามิเนต ทำให้กระจกแข็งแรงมากขึ้น ส่วนฟิล์มที่มาประกอบนั้นนอกจากจะช่วยให้กระจกเกาะติดอยู่ด้วยกันแล้วนั้นยังช่วยในเรื่องการกรองแสงและความร้อน นอกจากนี้หากกระจกแตกยังช่วยในการยึดเศษกระจกไว้กับตัวฟิล์มเพื่อป้องกันอันตรายด้วย

พื้นไม้ลามิเนต คือการนำเอาวัสดุต่างๆเช่น ไม้ กระดาษพิมพ์ลาย หรือฟิล์ม มาซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วอัดกันออกมาเป็นแผ่น

ส่วนคำว่าแผ่นลามิเนต (Laminate) ที่เรียกกันโดยทั่วไปนั้น ประกอบด้วยไม้และกระดาษพิมพ์ลาย หรือฟิล์ม นิยมใช้ปิดทับหน้าบนโต๊ะหรือตู้ หรือปิดผิวผนังเพื่อเพื่มความสวยงาม ในผู้ผลิตบางรายมักใช้คำว่า ไฮเพรสเชอร์ลามิเนต (High Pressure Laminate) โดยจะมีลวดลายให้เลือกหลากหลายทั้ง ลายไม้ ลายหิน สีพื้นเฉดสีต่างๆ หรือแม้กระทั่งสั่งพิมพ์ลายที่ต้องการก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำเทกเจอร์ลงบนพื้นผิวลามิเนตได้อีกด้วย มีความหนาประมาณ 0.4-0.6 มม.และมักผลิตเป็นขนาดมาตรฐานเช่นเดียวกับไม้อัดนั่นคือ 1220 x 2440 mm. และสามารถสั่งผลิตเป็นรูปแบบอื่นๆได้ โดยขนาดที่สามารถผลิตได้ใหญ่ที่สุดคือ 1860x4320 มม.

คอมแพคลามิเนต (Compact Laminate) คือการนำเส้นใยเซลลูโลสแผ่นบางๆ (cellulose fibrous material) มาซ้อนกันหลายๆชั้น และอาบด้วยฟีโนลิคเรซิน (thermosetting Phenolic Resin) เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง ด้านหน้าและด้านหลังของแผ่นคอมแพคลามิเนตจะถูกปิดผิวด้วยกระดาษ ที่มีสีสัน ลวดลาย หรือ ลายไม้ ปิดผิวอีกชั้นด้วยเมลามีนเรซิน (melamine resin) จากนั้นจึงบีบอัดด้วยความร้อนเพื่อให้เป็นแผ่นเดียวกัน

 

คอมแพคลามิเนตมีความหนา ตั้งแต่ 3-25 mm. มีความแข็งแรงทนทานรับแรงกระแทกได้ดี ทนกรด ทนด่าง ทนสารเคมีได้เป็นอยางดี นอกจากนี้ยังทนรอยขูดขีดได้ กันน้ำได้ และไม่เกิดเชื้อรา หรือมีแบคทีเรียสะสมบนพื้นผิว จึงนิยมใช้เป็นผนังห้องน้ำสำเร็จรูป

 

นอกเหนือจากคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้นแล้วการใช้ผนังห้องน้ำสำเร็จรูปนั้นยังมีความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้ง และนำ้หนักเบาจึงช่วยให้การก่อสร้างง่ายและประหยัดเวลากว่าการทำห้องน้ำก่ออิฐฉาบปูนแบบเดิมมาก นอกจากนี้ยังนิยมนำมาทำ ตู้ล็อคเกอร์ แผ่นกั้นโถปัสสาวะสำเร็จรูป เฟอร์นิเจอร์ห้องปฎิบัติการ ติดตั้งเป็นผนังและอื่นๆ มีให้เลือกทั้งแบบแผ่นมาตรฐานและแบบดัดโค้ง    

สำหรับแผ่นคอมแพคลามิเนตที่ใช้ทำเป็นผนังห้องน้ำสำเร็จรูป (Cubicle Toilet) ของ Cuboid by Siamstylam นั้น มีให้เลือกถึง 7 รูปแบบซึ่งคือ 

 • PRO series DURA
 • PRO series MAX
 • PRO series ROLON
 • PRO series LANTO
 • PRO series NUVO
 • PRO series RORZO
 • PRO series ZONA

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Siam Stylam Call Center:  086-3138571 หรือ 02-865-2289 

Email: info@siamstylam.com and siamstylam@gmail.com, Website: www.siamstylam.com, Facebook: siamstylam, Pinterest: siamstylam, Line: @siamstylam, Youtube: Fineness Laminate     

 

#Wazzadu #Siamstylam#laminate#premiumlaminate #cuboid #cubicletoilet 

#ลามิเนต #ลามิเนตปิดผิว #ห้องน้ำสำเร็จรูป #พาร์ติชั่นห้องน้ำ #พาร์ติชั่นกั้นโถปัสสาวะ

 • Cherry

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Red Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wellow Tree White

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Weeping beech

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Alberta Maple

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
 • Wenge Crown

  วัสดุปิดผิวผนัง ลามิเนตปิดผิว

  Online
บริษัท : บจก. สยาม สไตแลม
Brand : Siam Stylam
ชื่อ Product Brand : Cuboid
ประเภทสินค้า : เป็นวัสดุปิดผิวห้องน้ำ และห้องน้ำสำเร็จรูป (Toilet Partition)

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ : 086-3138571 หรือ 02-865-2289

...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ