YONGKIT OFFICE BUILDING สำนักงานโครงสร้างเหล็ก สะท้อนอัตลักษณ์สถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย สร้างได้เร็วแม้ในพื้นที่จำกัด

           สำนักงานแห่งใหม่ของ บริษัท ยงกิจ อลูมิเนียม จำกัด เป็นอาคารขนาด 4 ชั้น มีเนื้อที่ใช้สอยรวมกว่า 800 ตารางเมตร ถูกสร้างขึ้นบนหัวมุมถนนด้านตรงกันข้ามกับโรงงาน และสำนักงานเก่า เป็นผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมโดย Sute Architect อาคารใหม่นี้เป็นอาคารกระจกใสที่มีความโดดเด่น อีกทั้งยังโชว์งานโครงสร้างของเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนได้อย่างมีสไตล์

ความท้าทายในด้านการก่อสร้างอาคารแห่งนี้ คือข้อจำกัดด้านที่ตั้ง เนื่องจากเป็นบริเวณจุดตัดของสี่แยก ในย่านสำคัญของเมืองที่มีความพลุกพล่าน มีการสัญจรไปมาทั้งรถ และคนตลอดเวลา ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องเร่งงานก่อสร้างให้เสร็จเร็วที่สุด และกระทบกับพื้นที่ผิวจราจรน้อยที่สุดด้วยในเวลาเดียวกัน

             เมื่อมีข้อจำกัดเช่นนี้ ผู้ออกแบบและเจ้าของโครงการจึงเห็นตรงกันว่า จะใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน เช่น เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นวัสดุหลักสำหรับงานโครงสร้างอาคาร ด้วยข้อดีที่ตรงกับความต้องการ คือให้ความรวดเร็วในการก่อสร้าง จึงทำให้อาคารหลังนี้สร้างเสร็จภายในระยะเวลาประมาณ 6 เดือนเท่านั้น

ข้อดีของการเลือกใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน เช่น เหล็กเอชีม ไวด์แฟลงก์ จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน โดยลักษณะอาคารจะเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องใช้รถเครนเล็ก ซึ่งจะรบกวนเนื้อที่บนผิวถนนเพียงไม่กี่วัน นอกจากนั้นก็ใช้เครื่องจักรยกประกอบในพื้นที่ซึ่งใช้เวลารวดเร็ว และไม่ก่อให้เกิดขยะใดๆ ในไซต์งานอันจะนำมาซึ่งปัญหาในการขนย้ายไปทิ้งภายหลัง

นอกจากนี้การใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน อย่างเช่น เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ ยังแสดงจุดเด่นชัดบนหน้าตาอาคาร ซึ่งถูกออกแบบให้มีอัตลักษณ์ที่เรียบง่าย แต่มีความนำสมัย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเป็นกล่องกระจก เพื่อแสดงภาพลักษณ์ของธุรกิจจำหน่ายกระจก และอะลูมิเนียม

 

ในส่วนนี้เองที่ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารส่วนใหญ่เป็นโถงกระจกโล่ง สามารถเปิดรับแสง และทิวทัศน์ภายนอกได้มากขึ้น และพื้นที่ใช้สอยด้านหน้าอาคารนี้ยังถูกยื่นออกไปเป็นระยะไร้เสารองรับหรือ Cantilever ได้อีกถึง 2-3 เมตร ซึ่งนับเป็นอีกจุดเด่นของงานเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนอย่างเช่น เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ ที่ช่วยให้โครงสร้างพื้นสามารถยื่นออกไปได้ไกลขึ้นโดยใช้ขนาดโครงสร้างไม่มากเท่าระบบโครงคอนกรีต

นอกจากโครงสร้างที่มีระยะยื่นเพิ่มขึ้น ให้ความเร็วในการก่อสร้าง มีผลกระทบต่อพื้นที่ข้างเคียงโดยรอบ ค่อนข้างน้อย ที่กล่าวมาล้วนเป็นประโยชน์ของเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน ที่ตอบโจทย์การสร้างอาคารสำนักงานแห่งนี้ได้ดีเยี่ยม

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.syssteel.com/?post_type=steel_in_style&p=6725

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ
Siam Yamato Steel (SYS) verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
Moonler Stainless verified brand
โพสต์เมื่อ
ME Distribution กระเบื้องปูพื้น verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...