มารู้จักการออกแบบ Landscape ศิลปะแห่งการตกแต่งภูมิทัศน์ สวนพรรณไม้และทางเดินภายในอาคารสถาปัตยกรรม

ภูมิสถาปัตยกรรม หรือ Landscape Architecture เป็นศาสตร์และศิลป์ชนิดหนึ่งที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรม และการเติบโตด้านอารยธรรมของมนุษยชาติ เป็นคำที่ถูกบัญญัติโดย กิลเบิร์ต แลง มีซัน (Gilbert Laing Meason) ในปี ค.ศ. 1828 ในหนังสือ Landscape Architecture of Great painters of Italy แปลเป็นไทยเป็นชื่อว่า ภูมิสถาปัตยกรรมจากภาพวาดของจิตรกรที่ยิ่งใหญ่ของอิตาลี ซึ่งมีการตีพิมพ์เพียง 150 เล่มเท่านั้น

ในความเป็นจริงแล้ว การตกแต่งภูมิประเทศนั้นมีความเป็นมาที่ยาวนานกว่า โดยจะเป็นในเชิงของการจัดสรรพื้นที่ด้วยวิธีจัดองค์ประกอบระหว่าง พื้นพรรณของต้นไม้ ลักษณะดิน แหล่งน้ำ และการปูทางเดินรวมเข้ากับโครงสร้างของบริบทที่จัดสสรร นับว่ามีมานานหลายพันปีโดยอ้างอิงจากจารึกที่ค้นพบในกลอนจีนโบราณ ราวๆ 1075 ปีก่อนคริสตกาล แต่ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดให้กลายมาเป็นที่จับตามอง เกิดขึ้นในช่วงยุคสมัย Renaissance (เรอเนซ็องส์) 

ยุค Renaissance เป็นสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาที่ไม่ได้โดดเด่นแค่ให้กำเนิดศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ แต่ยังมีการประยุกต์ใช้ความรู้ด้านศิลปะมาจัดสรรภูมิประเทศอยู่เรื่อยๆ จนก่อให้เกิดศิลปะการจัดสวน แล้วกลายมาเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่เรียกกันว่า “ภูมิสถาปัตยกรรม” ในที่สุด สำหรับการจัดสวนหรือภูมิสถาปัตยกรรมนั้นมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ผู้คนนิยมจัดสวนด้วยจุดมุ่งหมายสร้างพื้นที่ความเป็นส่วนตัว เน้นเสริมบรรยากาศที่ช่วยผ่อนคลาย ขณะที่ภูมิสถาปัตยกรรมมีจุดเริ่มต้นจากการจัดสรรพื้นที่เพื่อส่วนรวม 

เมื่อการตกแต่งภูมิทัศน์ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายกระทั่งเข้าซึมมาสู่ความนิยมที่คนทั่วไปชอบจัดสวน ส่งผลให้ศิลปะจัดสวนเกิดขึ้นหลากหลายสไตล์เพื่อตอบสนองต่อความชอบส่วนบุคคล ยิ่งในโซนเอเชียจะมีสวนแนวญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบันและการตกแต่งแบบสวนจีนโบราณที่ประกอบกับใช้หิน แหล่งน้ำ ต้นไผ่และพื้นที่ทางเดินหรือสร้างศาลานั่งพักภายในสวน เป็นวิธีสร้างความสงบในแบบของวัฒนธรรมนั้นๆ เพราะองค์ประกอบของเส้นทางเดิน หิน และการกั้นพื้นที่ ต่างเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดสวนหรือภูมิประเทศ

วัสดุที่ใช้ตกแต่งสวนล้วนขึ้นอยู่กับประเภทของสวนที่ออกแบบ ซึ่งในแต่ละประเภทย่อมมีการเลือกที่แตกต่าง  เพื่อให้รูปแบบของสวนสามารถถ่ายทอดได้ถึงความเป็นวัฒนธรรมของสวนแต่ละแบบ แบรนด์ RCM88 (อาร์ซีเอ็มแปดสิบแปด) เป็นคำตอบสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการหาวัสดุที่ถูกใจและมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย พร้อมคำแนะนำสำหรับการออกแบบสวนแต่ละโปรเจค สามารถชมสินค้าตัวอย่างที่ เพจแบรนด์ RCM88 

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน

สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088-9522596

 

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #หินประดับ #บล็อกประสาน

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ