เมื่อธรรมชาติช่วยเยียวยาจิตใจ การปรับภูมิสถาปัตย์อย่างสวนสาธารณะจึงสำคัญต่อคนในเมือง

จากข่าวที่สาธารณรัฐเอธิโอเปียร่วมมือกันปลูกต้นไม้กว่า 350 ล้านต้นภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมงนั้นได้สร้างความฮือฮาให้กับโลกอย่างมาก นั่นหมายความว่าภายในเวลา 12 ชั่วโมง ชาวเอธิโอเปียได้สร้างออกซิเจนให้กับผู้คนกว่า 18 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกต้นไม้ที่ปลุกกระแสไปทั่วโลก

ประโยชน์ของการออกแบบภูมิทัศน์อย่างสวนสาธารณะซึ่งมีต้นไม้และพื้นที่หย่อนใจ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มจำนวนออกซิเจนในอากาศ แต่สวนสาธารณะที่มีต้นไม้จำนวนมากจะช่วยลด ปรากฏการณ์เกาะความร้อนหรือ เกาะความร้อนเมือง (Urban Heat Island: UHI) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ในพื้นที่ที่มีการสร้างอาคารตึกสูงเยอะๆ ใกล้ๆ กัน จึงทำให้อุณหภูมิสูงกว่าบริเวณโดยรอบอย่างมีนัยยะ ทว่าการมีสวนสาธารณะสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้ 1-5ºC 

องค์การอนามัยโลกได้ออกมาส่งเสริมการสร้างพื้นที่สีเขียวหรือการปรับภูมิสถาปัตย์ภายในเมืองมากขึ้น เพราะจากงานวิจัยเผยว่า เมื่อไม่มีการทำกิจกรรมนันทนาการนอกบ้านมากเท่าแต่ก่อน เพราะพื้นที่สวนสาธารณะมีจำนวนลดลง จึงเกิดอัตราคิดเป็นค่าเฉลี่ย 3.3% ของการเสียชีวิตคนในปัจจุบัน ด้วยสภาวะความเหนื่อยล้าที่สะสมทางกายภาพ

การมีพื้นที่ส่วนกลางอย่างสวนสาธารณะหรือแม้แต่ facility สวนหย่อมตามโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ  สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตที่ให้ผู้คนได้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะทางกายภาพที่หันมาออกกำลังกาย เดินชมธรรมชาติหรือจัดปิกนิกกับครอบครัว จากงานวิจัยของหนังสือเล่มหนึ่ง (Journal of Environmental Psychology) โดยชาวฟินแลนด์กล่าวว่า การเยี่ยมชมพื้นที่ธรรมชาติในเมืองเพียงช่วงเวลาสั้นๆ มีผลในเชิงบวกต่อการบรรเทาความเครียดและความอ่อนล้าได้ดีการพักผ่อนภายในบ้าน

นอกจากนี้ประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวยังมีส่วนช่วยเหลือในการลำเลียงน้ำฝนที่ไหลบ่าเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูฝนและที่สำคัญมีราคาที่ถูกกว่าการสร้างท่อระบายน้ำฝนอีกด้วย นับว่าการสร้างพื้นที่สีเขียวไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ส่วนบุคคล ต่างส่งผลลัพธ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานและโลกที่อยู่อาศัยของเราด้วย 

 

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #ภูมิสถาปัตย์ #ภูมิทัศน์ #พื้นที่สีเขียว #สวนสาธารณะ

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ