เมื่อธรรมชาติช่วยเยียวยาจิตใจ การปรับภูมิสถาปัตย์อย่างสวนสาธารณะจึงสำคัญต่อคนในเมือง

จากข่าวที่สาธารณรัฐเอธิโอเปียร่วมมือกันปลูกต้นไม้กว่า 350 ล้านต้นภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมงนั้นได้สร้างความฮือฮาให้กับโลกอย่างมาก นั่นหมายความว่าภายในเวลา 12 ชั่วโมง ชาวเอธิโอเปียได้สร้างออกซิเจนให้กับผู้คนกว่า 18 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกต้นไม้ที่ปลุกกระแสไปทั่วโลก

ประโยชน์ของการออกแบบภูมิทัศน์อย่างสวนสาธารณะซึ่งมีต้นไม้และพื้นที่หย่อนใจ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มจำนวนออกซิเจนในอากาศ แต่สวนสาธารณะที่มีต้นไม้จำนวนมากจะช่วยลด ปรากฏการณ์เกาะความร้อนหรือ เกาะความร้อนเมือง (Urban Heat Island: UHI) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ในพื้นที่ที่มีการสร้างอาคารตึกสูงเยอะๆ ใกล้ๆ กัน จึงทำให้อุณหภูมิสูงกว่าบริเวณโดยรอบอย่างมีนัยยะ ทว่าการมีสวนสาธารณะสามารถช่วยลดอุณหภูมิได้ 1-5ºC 

องค์การอนามัยโลกได้ออกมาส่งเสริมการสร้างพื้นที่สีเขียวหรือการปรับภูมิสถาปัตย์ภายในเมืองมากขึ้น เพราะจากงานวิจัยเผยว่า เมื่อไม่มีการทำกิจกรรมนันทนาการนอกบ้านมากเท่าแต่ก่อน เพราะพื้นที่สวนสาธารณะมีจำนวนลดลง จึงเกิดอัตราคิดเป็นค่าเฉลี่ย 3.3% ของการเสียชีวิตคนในปัจจุบัน ด้วยสภาวะความเหนื่อยล้าที่สะสมทางกายภาพ

การมีพื้นที่ส่วนกลางอย่างสวนสาธารณะหรือแม้แต่ facility สวนหย่อมตามโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ  สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตที่ให้ผู้คนได้ผ่อนคลาย ไม่ว่าจะทางกายภาพที่หันมาออกกำลังกาย เดินชมธรรมชาติหรือจัดปิกนิกกับครอบครัว จากงานวิจัยของหนังสือเล่มหนึ่ง (Journal of Environmental Psychology) โดยชาวฟินแลนด์กล่าวว่า การเยี่ยมชมพื้นที่ธรรมชาติในเมืองเพียงช่วงเวลาสั้นๆ มีผลในเชิงบวกต่อการบรรเทาความเครียดและความอ่อนล้าได้ดีการพักผ่อนภายในบ้าน

นอกจากนี้ประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวยังมีส่วนช่วยเหลือในการลำเลียงน้ำฝนที่ไหลบ่าเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูฝนและที่สำคัญมีราคาที่ถูกกว่าการสร้างท่อระบายน้ำฝนอีกด้วย นับว่าการสร้างพื้นที่สีเขียวไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่ส่วนบุคคล ต่างส่งผลลัพธ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้งานและโลกที่อยู่อาศัยของเราด้วย 

 

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #ภูมิสถาปัตย์ #ภูมิทัศน์ #พื้นที่สีเขียว #สวนสาธารณะ

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ตกแต่งฝ้าด้วยวัสดุปิดผิว Interior film

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่