เพิ่มมิติที่เล่นกับแสงเงาบนผนังด้วยบล็อกช่องลม ผ่านงานดีไซน์สถาปัตยกรรม

บล็อกช่องลมเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ตอบโจทย์ Tropical Architecture หรือสถาปัตยกรรมเขตร้อน โดยเฉพาะอากาศอย่างบ้านเราที่มีความร้อนมากกว่าความเย็นมากถึง 80% : 20% บล็อกช่องลมจึงเป็นที่นิยมในการออกแบบตกแต่งให้สอดคล้องกับสภาพอากาศและการดำรงอยู่ของชีวิตมนุษย์ และวันนี้เราจะมาพูดถึงวัสดุอย่างบล็อกช่องลมว่าสามารถให้ประโยชน์อะไรกับผู้อยู่อาศัยได้บ้าง

จุดเด่นแรกของบล็อกช่องลมคือความเป็น Open Air ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก เป็นตัวช่วยชั้นดีให้โครงสร้างภายในได้ระบายอากาศ เกิดความปลอดโปร่งช่วยทำให้พื้นที่เย็นขึ้น และยังเป็นวัสดุสำหรับตกแต่งบ้านเพื่อประโยชน์ใช้สอยในแต่ละโซนได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น นำไปติดตั้งเป็นผนังระบายกลิ่นและควันจากการทำกับข้าวในครัว

หรือจะนำไปตกแต่งบริเวณทางเดินเพื่อให้เกิดแสงเงาตกกระทบตามช่วงเวลาของพระอาทิตย์ โดยผู้อยู่อาศัยอาจสัมผัสช่วงเวลา Golden Hour ได้อีกแบบทั้งบนทองฟ้าและบนผนังอีกฝั่งของบล็อกช่องลม

ถัดมาเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์นั่นก็คือ “ความปลอดภัย” ตัวบล็อกช่องลมสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้มากกว่าสิ่งที่กล่าวไปข้างบน เพราะตัววัสดุถูกออกแบบมาให้สามารถนำมาใช้กั้นเป็นราวกันตกได้ รวมไปถึงยังชะลอความเร็วของแรงลม และยังช่วยบังฝนไม่ให้สาดเข้ามาถึงพื้นที่ภายในมากเกินไปได้อย่างดีเยี่ยม

ดูรวมๆ แล้วบล็อกช่องลมอาจเป็นวัสดุที่เปรียบเสมือนตัวแทนของยุคโมเดิร์น แต่ก็ยังมีวัสดุช่องลมที่ทำหน้าที่ได้เหมือนกันแต่อาจจะให้อารมณ์ของงานสถาปัตยกรรมที่แตกต่างออกไป อย่างช่องลมเซรามิก ช่องลมดินเผา ช่องลมคอนกรีต รวมไปถึงอิฐมอญ ที่มีจะมีน้ำหนักเบา บนบรรยากาศกลิ่นอายของความคันทรี่

การตกแต่งบล็อกช่องลม อาจจะมาทำเป็น Facade ให้กับอาคาร หรือตกแต่งตัวบ้านก็เป็นไอเดียที่ช่วยสร้างแพทเทิร์นให้โครงสร้างดูดีขึ้น อีกทั้งยังเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในเขตร้อนอย่างบ้านเราเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ทั้งนั้นในยุคโมเดิร์นอย่างปัจจุบัน เรายังสามารถเพิ่มสีสันด้วยช่องลมสมัยใหม่ที่มีลวดลายหลายรูปแบบ และโทนสีแตกต่างออกไป เพื่อสร้างภาษาทางสถาปัตยกรรมบนความรู้สึกใหม่ ที่เรียบง่าย มีเสน่ห์และเต็มไปด้วยประโยชน์ที่ตอบโจทย์กับสภาพอากาศ

ขอบคุณรูปประกอบสวยๆ จาก : Archdaily

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #หินประดับ #บล็อกประสาน

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ