ทราบหรือไม่ "กัญชง" ใช้ทำวัสดุปิดผิวได้

กัญชงแข็งแรงกว่าไม้โอ๊คถึง 20 เท่าและยังโตเร็วกว่าไม้โอ๊คถึง 100 เท่า กัญชงจึงนับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่จะเข้ามาทดแทนไม้เนื้อแข็งชนิดอื่นๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาดได้อย่างน่าจับตามองเลยทีเดียว

 

ก่อนอื่นต้องขออธิบายความแตกต่างระหว่างกัญชงและกัญชาก่อน

กัญชง (Hemp ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannnabis sativa L. Subsp. sativa) จะมีลำต้นสูงมากกว่า 2 เมตร ปล้องหรือข้อยาว ให้เส้นใยยาวคุณภาพสูง ใบมีแฉกประมาณ 7-9 แฉก มีสาร tetrahydrocannabinol (THC) หรือสารที่ทำให้เกิดอาการมึนเมา น้อยกว่า 0.3% เมื่อนำใบมาสูบจะมีกลิ่นหอมน้อย ทำให้ผู้เสพปวดหัว

กัญชา (Marijuana ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis sativa L. Subsp. indica (Lam.) E. Small & Cronquist) จะมีความสูงไม่ถึง 2 เมตร ปล้องหรือข้อสั้น ให้เส้นใยสั้นมีคุณภาพต่ำ ใบมีประมาณ 5-7 แฉก มีสารที่ทำให้เกิดอาการมึนเมา หรือ tetrahydrocannabinol (THC) ประมาณ 1-10% ในบางสายพันธ์มีสูงถึง 30% เลยทีเดียว 

 

แผ่นกัญชงอัดแข็งถูกคิดค้นโดยนาย Gregory Wilson ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของบริษัท FIBONACCI เดิมประกอบธุรกิจค้าไม้แปรรูป และไม้เอ็นจิเนียร์ เขาได้ต่อยอดธุรกิจทันทีที่ได้มีร่างผ่านกฎหมายให้สามารถการปลูกกัญชงได้ ด้วยการพัฒนาเส้นใยกัญชงอัดแข็งขึ้นเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง โดยการอัดเส้นใยขึ้นรูปแล้วเชื่อมด้วยกาว (Soy-based glue) ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับการอัดไม้ไผ่ขึ้นรูป และจดสิทธิบัตรภายใต้ชื่อ Hempwood โดยมีจำหน่ายทั้งรูปแบบบล็อค แผ่นบอร์ด ไม้พื้น และสเก็ตบอร์ด

 

หากมองดูเผินๆ ไม้กัญชงอัดแข็งอาจจะมีหน้าตาคล้ายไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดทั่วๆ ไปซึ่งไม้ปาร์ติเคิลคือเศษไม้ที่นำมาอัดขึ้นรูป ส่วนใหญ่จะใช้เป็นวัสดุปิดผิวไม่นิยมใช้ทำโครงสร้างหรือใช้ในการรับน้ำหนัก แต่สำหรับ Hempwood มีการทดสอบว่าแข็งแรงกว่าไม้โอ๊คซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งถึง 20 เท่าเลยทีเดียว กัญชงและกัญชาเป็นพืชตระกูลเกี่ยวกับ ปอ หรือ ป่าน ซึ่งเรานิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอและก่อสร้างอยู่แล้ว เนื่องจากพืชในตระกูลนี้มีการเรียงตัวของเส้นใยที่ค่อนข้างถี่และเส้นยาว เมื่อนำมาประกอบกับกระบวนการแปรรูปที่ได้มาตรฐานจึงทำให้ได้วัสดุปิดผิวชนิดใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิมนั่นเอง

 

นอกจากนี้ระยะเวลานับตั้งแต่ปลูกจนถึงพร้อมใช้งานก็แตกต่างกันมาก ต้นโอ๊คใช้เวลาปลูกประมาณ 60 ปีจึงสามารถตัดไปใช้งานได้ แต่ต้นกัญชงนั้นใช้เวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้นก็สามารถนำไปแปรรูปและพร้อมใช้งานได้แล้ว นั่นแสดงว่ากัญชงสามารถปลูกทดแทนได้ในเวลาอันสั้น เราไม่ต้องตัดต้นไม้ใหญ่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตออกซิเจนที่สำคัญเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากระยะเวลาการปลูกที่สั้นทำให้ช่วยลดราคาต้นทุนในการผลิตได้อีกด้วย

 

สำหรับในประเทศไทยครม.ได้อนุมัติให้ปลูกกัญชงได้ตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งสามารถปลูกได้ในพื้นที่ๆ กำหนดจำกัดพื้นที่ 6 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.น่าน จ.ตาก จ.เพชรบูรณ์ และ จ.แม่ฮ่องสอน โดยกำหนดให้ปลูกได้เฉพาะในบางอำเภอเท่านั้น สำหรับสายพันธุ์ที่นำมาปลูกได้นั้นจะต้องมีสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทหรือสารทีเอชซี (THC) ไม่เกิน 1% หากตรวจพบว่าแปลงใดมีต้นกัญชงที่มีสารดังกล่าวเกินจะถือว่ามีความผิด 

 

ในยุคที่โลกเรากำลังประสบปัญหาทางด้านสภาวะแวดล้อมเนื่องจากอัตราการตัดไม้ทำลายป่าที่สูงขึ้นเรื่อยๆ กัญชงจึงนับเป็นพืชทดแทนทางเลือกใหม่ที่น่าจับตามมองและมีโอกาสเติบโตทางธุรกิจที่ดีเลยทีเดียว

อ้างอิงโดย

https://returntonow.net/2019/04/14/americas-first-hemp-wood-factory-is-being-built/

https://en.wikipedia.org/wiki/Cannabis_indica

https://medium.com/cbd-origin/hemp-vs-marijuana-the-difference-explained-a837c51aa8f7 

https://hempwood.com/about-the-company/

https://www.hanf-magazin.com/news/diese-firma-aus-den-usa-plant-einen-holz-ersatz-aus-hanf/

https://www.wkms.org/post/hempwood-ribbon-cutting-highlights-potential-hemp-made-flooring#stream/0

ดูข้อมูลวัสดอื่นๆ เพิ่มเติม

Wazzadu.com verified
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Zeitgeber brand
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...