มารู้จักกับ “ขอบคันหิน (Curb Stone)” อุปกรณ์ที่ช่วยจัดแต่งขอบถนนและขอบสนามให้เรียบร้อย สวยงาม

ทุกครั้งที่เดินสวนผ่านฟุตบาทสาธารณะหรือฟุตบาทบนถนน เราจะเห็นขอบคันหินหรือขอบคอนกรีตสำเร็จรูปสีเรียบๆ เหมือนแผ่นปูนที่ถูกจัดวางไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในงานออกแบบ แต่หลายคนก็แทบไม่รู้เลยว่าประโยชน์ที่ว่านั้นคืออะไรบ้าง วันนี้แบรนด์ RCM 88 จะพาไปดูว่า “ขอบคันหิน” มีประโยชน์อะไรบ้าง

อันดับแรกขอบคันหินมีไว้เพื่อจัดสรรทัศนียภาพของขอบถนนให้เป็นระเบียบ โดยเฉพาะการสร้างฟุตบาทถนน ถือว่าวัสดุชิ้นนี้เป็นตัวจบงานได้ดีที่สุด เพราะมีหน้าที่คอยช่วยกันทรายที่อยู่ในบล็อกไม่ให้เทออกด้านข้าง ป้องกันให้พื้นราบเรียบ จึงช่วยทำให้การทำงานในเวลาวางบล็อกประสานปูพื้นถูกดำเนินได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยบังคับให้บล็อกยึดเกาะระหว่างกันอย่างมั่นคงเมื่อต้องรับน้ำหนัก

แต่ขอบคันหินก็ไม่ได้ใช้สำหรับงานสาธารณะเท่านั้น เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับบ้านได้อีกด้วย เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ดินที่ตัวบ้านจะเกิดการทรุดตัวจึงเกิดโพรงใต้บ้าน ทำให้มองเห็นโครงสร้างข้างใต้ที่ไม่สวยงาม และอาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ แต่หากนำขอบคันหินมาช่วยในจุดนี้ ก็ช่วยปิดบังโพรงใต้บ้านซึ่งเกิดจากปัญหาดินรอบบ้านทรุดตัวได้อย่างยอดเยี่ยม

หรือหากมีพื้นที่บ้านที่กว้างขวางและมีไอเดียในการตกแต่งสวน สามารถใช้ขอบตกแต่งที่มีหน้าตาคล้ายขอบคันหิน มาทำเป็นกระบะต้นไม้ได้อีกเช่นกัน อาจจัดวางเป็นกรอบสี่เหลี่ยม แล้วใส่ดินลงไปในกรอบ หลังจากนั้นนำต้นไม้ที่ชอบมาปลูก ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับหรือไม้เลื้อยคลุมขอบหินก็เป็นเสน่ห์จากพืชพรรณที่เสริมให้ คอนกรีตสำเร็จรูปสีเรียบๆ สวยงามได้อย่างน่าสนใจ

จากที่เล่าถึงจุดเด่นหลักๆ ของขอบคันหินรวมไปถึงขอบตกแต่ง สามารถช่วยแก้ไขปัญหาในงานออกแบบทัศนียภาพได้เรียบร้อยสวยงาม ทั้งช่วยป้องกันไม่ให้ทรายเลื่อนไหล ป้องกันให้พื้นเรียบ ช่วยไม่ให้ดินทรุดตัวหรือช่วยปิดบังโพรงใต้บ้าน และยังช่วยเสริมมุมโปรดของบ้านให้สวยงามโดยการปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • ขอบตกแต่ง

  สวน และภายนอกอาคาร วัสดุตกแต่งภูมิทัศน์

  32 บาท/ก้อน

  Online
 • ขอบคันหินเล็ก ทรงมน

  สวน และภายนอกอาคาร วัสดุตกแต่งภูมิทัศน์

  70 บาท/ก้อน

  Online
 • ขอบคันหินเล็ก ทรงเหลี่ยม

  สวน และภายนอกอาคาร วัสดุตกแต่งภูมิทัศน์

  7x บาท/ก้อน

  Online

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน

สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #หินประดับ #บล็อกประสาน #ขอบคันหิน #CurbStone #ขอบสนาม #ฟุตบาท

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
แผ่นปทางเดิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่