"บ้านหายใจได้" ด้วยการตกแต่งในแนวคิด Inside out และ Outside in กับการใช้ผนังช่องลม

ขอบคุณภาพประกอบ inspirationist.net

แนวคิดในการออกแบบ แบบ “Inside out-Outside in” เป็นที่นิยมในหมู่สถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องด้วยแนวความคิดหลักๆคือการ นำพาเอา ธรรมชาติรอบๆตัวและที่อยู่อาศัยให้ใกล้ชิดกับกับผู้พักอาศัยมากขึ้น รวมไปถึงการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ผู้พักอาศัยภายในอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาแสงสว่างและลมจากภายนอกเข้ามาใช้ภายในตัวอาคารเพื่อการประหยัดพลังงานไฟฟ้า รวมไปถึงประโยชน์ทางด้านจิตใจที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย องค์ประกอบสำคัญสำหรับอาคาร ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ความสวยงามพื้นที่ภายในอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่การนำเอาธรรมชาติเหล่านี้เข้ามาเป็น “ส่วนหนึ่ง” ของการออกแบบพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกให้กลมกลืน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างความสุขให้แก่ผู้พักอาศัย

วิธีการอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมในการออกแบบตามแนวคิดนี้ คือ การทำให้บ้าน “หายใจได้” ด้วยการใช้ผนังช่องลม มาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบ เพื่อเปิด “ช่อง” ให้บริบทภายนอกและภายในอาคารเชื่อมต่อกันได้อย่างแนบเนียน เหมาะสำหรับการใช้เป็นผนังตกแต่งเพื่อลดทอนแสงแดดและความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคาร ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้ผนังทึบตัน แสงสว่างในส่วนที่เราต้องการยังสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ ทั้งยังทำให้อากาศไหลเวียนได้ดี

ขอบคุณภาพประกอบ achidaily.com

วัสดุที่นำมาใช้ในการออกแบบผนังช่องลมนั้นมีอยู่มากมายหลายหลาย และ 1 ในวัสดุที่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการออกแบบอาคารหายใจได้ คือ บล็อคผนังตกแต่ง Smartblock บล็อกช่องลมที่ช่วยสร้างทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจให้กับงานออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งงานภายใน และภายนอก ข้อดีของการใช้ Smartblock ในการออกแบบ คือ การให้ความรู้สึกว่าพื้นที่ภายในยังคงความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่นำพาแสงและลมธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคาร ซึ่งส่งผลทำให้พื้นที่ภายในโปร่งสบาย และสว่างไสวมากขึ้น

คุณสมบัติอีกอย่างที่น่าสนใจและดึงดูดให้ผู้พบเห็นต้องรู้สึกหลงใหลในความงาม ก็คือ แสงภายในอาคารสามารถลอดผ่านช่องลมของบล็อคเหล่านี้ ตามลวดลายอิฐบล็อค ทำให้อาคารดูมีชีวิตชีวา ให้ความงามที่แตกต่างจากช่วงเวลากลางวัน Lighting ยามค่ำคืนกับสถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่สำคัญอีกเรื่อง ที่นักออกแบบต้องคำนึงถึงเสมอ และด้วย Lego Block System เองที่มีลวดลายหลากหลาย มีช่องสำหรับให้แสงลอดผ่านได้ ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน สร้างอัตลักษณ์ของอาคารยามค่ำคืนให้โดดเด่น

ขอบคุณภาพประกอบ inspirationist.net

SmartBlock เป็นวัสดุทางเลือกที่มีความน่าสนใจ ด้วยคุณสมบัติของบล็อกชนิดนี้ ทำให้ทุกพื้นที่ภายในบ้าน สามารถรับแสงและลมจากธรรมชาติเข้ามาใช้ในอาคารได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงาน มีรูปแบบที่สวยงามทำให้บ้านดูลงตัวสมบูรณ์แบบมากขึ้น สามารถใช้ในงานตกแต่งหรือจะใช้เป็นวัสดุหลักในงานออกแบบก็ยังได้ ที่สำคัญคือ Lego system จาก SmartBlock แต่ละแบบมีขนาดเท่ากัน ช่วยให้งานออกแบบดูเป็นระเบียบและสวยงามมากยิ่งขึ้น

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ #บล็อกช่องลม #บล็อกผนังตกแต่ง #อิฐช่องลม

 • สมาร์ทบล็อค สี่ช่องลม (Smart Four Ventilation Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • Online
 • บล็อคช่องลม สี่เหลี่ยมซ้อน (Double Square Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ทบล็อค ดาวกระจาย (Smart Block Daokrajai)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ท คูณบล็อค (Smart X Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ