“ใส่ใจดินซักนิด ก่อนคิดจะลงเสาเข็ม”

หากจะพูดถึงการก่อสร้างนั้น ความมั่นคงและแข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกคนเมื่อพูดถึงความมั่นคงของสิ่งก่อสร้างนั่นก็คือ “เสาเข็ม” นั่นเอง ถึงแม้ว่าเสาเข็มจะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงให้กับสิ่งก่อสร้างเป็นอย่างดี แต่การลงเสาเข็มแต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะตัวแปรสำคัญอย่าง “ดิน” นั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แน่นอนว่าหากเป็นพื้นที่ใน กทม. นั้น จำเป็นจะต้องลงเสาเข็มก่อนอยู่แล้ว เพราะชั้นดินส่วนมากเป็นดินเหนียวอ่อน อาจทำให้เกิดการทรุดตัวและเอียงจนพังขึ้นได้ ดังนั้นก่อนที่คุณคิดจะก่อสร้างอะไร ขอให้ใส่ใจดินซักนิด

วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับดินและการลงเสาเข็มมาฝาก เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมีแผนจะสร้างบ้าน อาคาร หรืองานต่อเติมทุกประเภท 

ดินทราย

เป็นดินที่มีลักษณะร่วน เนื่องจากไม่มีการยึดเกาะของเม็ดดิน ทำให้เม็ดดินเคลื่อนตัวออกจากกันได้ง่าย น้ำไหลผ่านได้อย่างสะดวก แต่ดินทรายจะรับน้ำหนักได้ดีในสภาวะที่ถูกจำกัดขอบเขตให้ไม่สามารถเคลื่อนหรือไถลไปทางใดได้ ดั้งนั้นการจะลงเสาเข็มบนดินทรายนั้นก็ควรคำนึงถึงกระบวนการลง เพื่อไม่ให้ดินทรายเคลื่อนไหลกลายเป็นสภาพที่หลวมกว่าเดิม

ดินเหนียว

เป็นดินที่มีแรงยึดเกาะเม็ดดินได้ดี แต่กำลังรับแรงเฉือนของเม็ดดินเหนียวก็จะขึ้นอยู่กับความชื้นภายในชั้นดิน ยิ่งมีความชื้นมากเท่าไหร่ กำลังของดินก็จะยิ่งลดต่ำลง

ก่อนการลงเสาเข็มนั้น

ควรสำรวจชั้นดีให้ดีก่อน เพื่อกำหนดความยาวของเสาเข็มที่จะลง เพื่อให้ปลายเสาเข็มอยู่ในชั้นดินเดียวกัน เพราะหากว่าเสาเข็มยาวเท่ากันแต่อยู่คนละชั้นดินอาจทำให้เกิดการทรุดตัวที่ไม่เทากันของแต่ละเสาได้

เพื่อไม่ให้ความเค้นในดินมีความแตกต่างกัน

ควรคำนวนน้ำหนักที่แต่ละเสาจำเป็นต้องรับจากบ้านหรืออาคารที่สร้างให้ดีก่อน เพื่อให้น้ำหนักที่แต่ละเสารับมีค่าใกล้เคียงกัน

สรุปแล้ว ไม่ว่าคุณจะสร้างบ้านหรืออาคารอยู่ในพื้นที่ไหน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมคือการตรวจสอบชั้นดินก่อนลงเสาเข็ม เพื่อความมั่นคง แข็งแรง และเพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก

 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ