แสงและเงา งาน Design ที่เล่นกับอารมณ์และความรู้สึกที่ช่วยเพิ่มมิติของพื้นที่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร

เรื่องราวของการออกแบบแสงสว่างเพื่องานสถาปัตยกรรม คงสามารถย้อนกลับไปได้ไกลเท่ากับประวัติศาสตร์ของสถาปัตยกรรมเอง แม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีแสงประดิษฐ์จากดวงโคมแบบต่าง ๆ ที่ควบคุมได้ง่าย แต่แสงธรรมชาติที่มีความแตกต่างตามช่วงเวลายังมีผลต่อความรู้สึกของมนุษย์เราเสมอ แหล่งกำเนิดแสงธรรมชาติจะมาจากแสงอาทิตย์เป็นหลักในเวลากลางวัน ส่วนแสงจันทร์เป็นการสะท้อนแสงจากพระอาทิตย์มาเข้าตาเรา แสงทั้งสองให้ความหมายต่อความรู้สึกของมนุษย์เรา จนเกิดความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวพันกับแสง สถาปัตยกรรมเองก็เช่นกันที่ทำงานกับแสงในมิติต่าง ๆ จนอาจกล่าวได้ว่าการเลือกวัสดุหรือโครงสร้างสถาปัตยกรรม คือการตัดสินใจเพื่อตอบสนองแก่แสงธรรมชาติและบริบทสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้น

แสงธรรมชาติที่ลอดผ่านโครงสร้างคอนกรีตที่เกิดจากการนำบล๊อคช่องลมมาก่อเป็นผนัง สร้างลวดลายน่าสนใจให้กับพื้นผิวอาคารเกิดเป็นเส้นสายล้อไปตามรูปลักษณ์ของช่องเปิดที่ผ่านการคิดคำนวณอย่างแนบเนียน ภายใต้บรรยากาศแบบเปิดโล่ง ผลกระทบที่เกิดจากการปล่อยให้แสงสว่างลอดผ่านสิ่งที่ห่อหุ้มและปกคลุมอาคารมาได้ คือลวดลายที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับพื้นผิววัตถุภายในอาคาร จัดวางซ้อนกันเป็นชั้น (Layer) เพื่อให้เกิดจังหวะของแสงสว่างและเงามืดอย่างเป็นธรรมชาติและสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน ที่สร้างความแตกต่างทั้งด้านความงามและอารมณ์ของที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

“Smart Ventilation Block” อิฐบล็อคที่จะช่วยเพิ่มมิติให้กับงานตกแต่งผนังได้อย่างมีสไตล์ กับรูปแบบ LEGO System ที่มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ โดยมีคุณสมบัติที่สามารถเปิดรับแสงและลมได้ ช่วยในการจัดการพื้นที่ว่างหลักและพื้นที่ว่างสนับสนุนเพื่อให้เกิดส่วนทึบและช่องว่างที่อนุญาตให้แสงและเงาทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ จึงให้แสงเงาที่มีเสน่ห์ โดยสามารถนำมาประยุกต์เพื่อความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ได้อย่างมีสไตล์

การสร้างจังหวะจะโคนของแสงและเงาที่มีชั้นเชิงเช่นเทคนิค Mass & Void ของ Louis Kahn สถาปนิกที่ได้รับฉายาว่าเป็น “สถาปนิกแห่งแสง” แสงที่ส่องเข้ามากระทบกับโครงสร้างหรือผนังภายในอาคารไม่เพียงสร้างเฉดของเงา แต่ยังเป็นพู่กันมหัศจรรย์ที่ระบายให้อิฐแต่ละก้อน คอนกรีตแต่ละแผง โครงสร้างแต่ละเลเยอร์ เผยความงามเสมือนภาพวาด 3 มิติบนเฟรมรูปวาดผืนใหญ่ที่น่าค้นหาและมีชีวิตชีวามากกว่าสิ่งก่อสร้างทั่วไป ขณะเดียวกันก็รองรับฟังก์ชั่นการใช้งานได้ตรงจุดประสงค์ที่เหมาะกับคนยุคปัจจุบัน และที่สำคัญคือยังคงรักษาแสงธรรมชาติไว้ให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

 

ขอบคุณรูปประกอบจาก homedsgn

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ

 • Online
 • สมาร์ทบล็อค สี่ช่องลม (Smart Four Ventilation Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ทบล็อค ดาวกระจาย (Smart Block Daokrajai)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • บล็อคช่องลม สี่เหลี่ยมซ้อน (Double Square Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ท คูณบล็อค (Smart X Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • บล็อคผนังตกแต่ง สมาร์ท มิติบล็อค (Smart Miti Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  60 บาท/ก้อน

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ