น้ำท่วมดาดฟ้าหน้าฝน เกิดจากอะไรได้บ้าง? ใช้ Roof Drain แล้วช่วยได้อย่างไร?

อีกหนึ่งปัญหาหนักใจในช่วงหน้าฝน คงจะหนีไม่พ้น ปัญหาน้ำรั่ว น้ำท่วมขังพื้นดาดฟ้า หรือพื้นระเบียงบริเวณหลังคา โดยสาเหตุของปัญหาอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การอุดตันของท่อระบายน้ำ ซึ่งผู้ใช้งานควรสังเกตบริเวณท่อระบายน้ำว่ามีการอุดตันจากเศษใบไม้ กิ่งไม้ หรือเศษขยะต่างๆ หรือไม่ โดยเฉพาะกับบริเวณดาดฟ้า ที่ควรหมั่นเก็บกวาดและทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตันของท่อระบายน้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น สาเหตุของปัญหาน้ำท่วมขัง ยังเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น การเลือกใช้ฝาปิดท่อระบายน้ำผิดประเภท หรือนำเอา Floor Drain ที่ใช้กับพื้นที่ปิด ไปใช้แทน Roof Drain ซึ่งออกแบบมาให้ใช้สำหรับพื้นที่ภายนอกอาคาร อย่างดาดฟ้า เชิงชาย หรือระเบียงที่ไม่มีผู้ใช้งานนั่นเอง เนื่องจากหากเป็น Floor Drain แบบปกติ หน้าตะแกรงจะมีลักษณะแบนราบ จึงทำให้เศษใบไม้และสิ่งสกปรกไม่ไหลลงด้านข้างเมื่อเกิดฝนตก ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังจากกิ่งไม้และใบไม้ที่บดบังการไหลของน้ำนั่นเอง

อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิด น้ำท่วมขังดาดฟ้า หลังคา หรือระเบียง เกิดได้จากการติดตั้งท่อระบายน้ำในจำนวนที่ไม่เพียงพอต่อการไหลของน้ำ โดยจำนวนท่อระบายน้ำที่แนะนำ คือ การติดตั้งทั้งหมด 1 จุด ต่อพื้นที่ 30-40 ตารางเมตร หากมีจำนวนไม่เพียงพอ ควรติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำท่วมขัง อันจะนำไปสู่ปัญหาพื้นดาดฟ้ารั่วซึมที่ยากต่อการแก้ไขในอนาคต

ฝาปิดท่อระบายน้ำแบบ Roof Drain จาก Moonler เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณดาดฟ้า หลังคา และระเบียงได้อย่างตรงจุด ด้วยรูปลักษณ์โค้งมนในแบบตะแกรงหมวกคว่ำ จึงไม่ปิดกั้นการไหลของน้ำในกรณีที่มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ หรือสิ่งสกปรกปลิวมาอุดตันบริเวณท่อ เนื่องจากสิ่งสกปรกเหล่านั้นจะไหลมาอยู่บริเวณด้านข้างของตะแกรงนั่นเอง

นอกจากนี้ วัสดุที่ใช้ในการผลิต Roof Drain ยังเป็นสเตนเลสเกรด 304 ที่มีความแข็งแรง คงทน ตลอดอายุการใช้งาน โดยมีอัตราการเดรนน้ำอยู่ที่ 27 ลิตร/นาที และ 32 ลิตร/นาที แตกต่างกันไปตามขนาดของตัวตะแกรง โดยระยะของจุดระบายน้ำแต่ละจุดที่ติดตั้ง ควรห่างกันไม่เกิน 12 เมตร เพื่อให้สะดวกต่อการระบายน้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น วิธีแก้ไขปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน ยังสามารถทำได้โดยการออกแบบให้พื้นที่รับน้ำทั้งหมด ลาดมายังจุดที่ติดตั้งตะแกรงระบายน้ำนั่นเอง

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

  • Online
  • Online
  • Online

สนใจติดต่อสอบถามหรือ Spec สินค้าได้ที่

www.wazzadu.com/page/moonler/contact

#Wazzadu #Moonler #MoonlerStainless #roofdrain #น้ำท่วมดาดฟ้า #หลังคารั่ว #floordrain 

บริษัทมูนเลอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์สแตนเลส อุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำสแตนเลสทุกชนิด ภายใต้ เว็บไซต์ www.moonlerstainless.com โดยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ ทีมีประสบการณ์เกี่ยวกับ สแตนเลสมานานกว่า 10 ปี มูนเลอร์ลแตนเลสใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต การออกแบบ การเลือกชิ้นส่วน การวัดขนาดเพื่อให้งานสแตนเลสทุกชิ้นออกมาเรียบร้อยสมบูรณ์แบบ ตอบสนองความต้องการของลูกค้า มูนเลอร์สแตนเลสมุ่งมั่นที่จะผลิตสินค้า พัฒนารูปแบบสินค้าให้มีความหลากหลายและทันสมัย เรายินดีบริการด้วยใจ มีความรับผิดชอบ ขอยืนยัน สินค้า ผลิตที่ประเทศไทย มีโรงงานผลิตที่จังหวัด สมุทรปราการ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ