ตอบโจทย์งานสถาปัตยกรรม ด้วยประสิทธิภาพการรับแรงและพาดช่วงยาวกว่า 50 เมตร ด้วยเหล็ก SM520 จาก SYS

‘เหล็ก’ ยังคงถูกใช้เป็นตัวเลือกวัสดุหลักในการสร้างสถาปัตยกรรม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักกี่ปี เนื่องจากคุณสมบัติอันโดดเด่นหลายๆอย่าง เช่น ความรวดเร็วในการก่อสร้าง น้ำหนักที่เบากว่าคอนกรีต ช่วงพาดที่กว้างกว่า และอื่นๆ เช่นเดียวกันกับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์หลังใหม่ ของโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย ในส่วนของแผนกประถม พื้นที่ที่ถูกใช้เป็นงานมากว่า 86 ปี นับตั้งแต่สถาปนาเป็นโรงเรียนขึ้นมา ปัจจุบันมีความแออัดคับแคบ ด้วยความต้องการที่จะเพิ่มพื้นที่อันจำกัด ทำให้ต้องรื้อถอนอาคารเดิมและสร้างอาคารใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ประกอบกับตำแหน่งของอาคารที่จะสร้างขึ้นใหม่ ล้อมรอบไปด้วยกลุ่มอาคารเก่า ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้เหล็กถูกนำมาใช้เป็นโครงสร้างหลักเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

ในระหว่างการก่อสร้าง นอกจากเวลาจะเป็นปัจจัยหลักแล้ว พื้นที่โดยรอบยังคงถูกใช้งาน มีการเรียนการสอน จึงต้องไม่ส่งผลกระทบและเป็นอุปสรรคในการทำกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กนักเรียนเป็นสำคัญ​ การใช้ระบบ Dry Process อย่างการใช้โครงสร้างเหล็กช่วยตอบโจทย์ดังกล่าวได้ดี โครงเหล็กจะถูกทำขึ้นและประกอบเป็นชิ้นมาจากโรงงาน แล้วจึงนำมาติดตั้งที่โรงเรียน เหล็กที่ใช้ เป็นเหล็ก Grade SM520 ของ Siam Yamato Steel หรือ SYS ซึ่งจะมีค่ากำลังรับแรง สูงกว่าเหล็กทั่วไป ทำให้สามารถลดขนาดของชิ้นส่วนเหล็กต่างๆในอาคารให้มีขนาดเล็กกว่าปกติได้ ช่วยให้โครงสร้างดูเบาขึ้น และน้ำหนักของอาคารลดลง ส่งผลต่อระบบฐานรากที่สามารถมีขนาดเล็กลง ประหยัดทั้งค่าก่อสร้าง ค่าแรงรวมถึงปริมาณของวัสดุอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบด้วย และที่สำคัญสามารถลดระยะเวลาการก่อสร้างได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ สร้างเสร็จในระยะเวลาเพียง 11 เดือน อีกทั้งโครงสร้างที่ใช้ระบบ Skeleton Structure  ทำให้โครงสร้างมีเอกลักษณ์ ดึงคุณสมบัติของเหล็กมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ดูไม่หนักและหนาอย่างโครงสร้างคอนกรีต จึงเป็นโครงการที่แสดงความเป็นตัวตนของโครงสร้างเหล็กออกมาได้อย่าง โดยโครงสร้างและงานระบบ มีการออกแบบให้กลายเป็นส่วนนึงของอาคารไปด้วย

อาคารอเนกประสงค์แห่งใหม่นี้ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่แบบมัลติฟังก์ชั่น ตอบสนองพื้นที่ทั้งหมดของโรงเรียนที่มีจำกัด แต่มีจำนวนนักเรียนและความต้องการพื้นที่ทำกิจกรรมที่เพิ่มขึ้น พื้นที่อาคารโดยรวมประมาณ 85,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 4 ชั้น โดยชั้นที่ 1 จะเป็นโรงอาหาร และครัว ชั้นที่ 2 เป็นสำนักงานและห้องอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เป็นห้องเรียน ห้องทำกิจกรรมได้ ในส่วนชั้นที่ 3 ถือเป็นหัวใจหลักของอาคารและของโรงเรียน ที่ใช้เป็นหอประชุมขนาดใหญ่  จุดรวมนักเรียนทั้งโรงเรียนมาประชุมกันในพื้นที่แห่งนี้ มีการใช้โครงเหล็กระบบ Cellular Beam เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแรงและสามารถพาดช่วงได้ยาวถึง 40-50 เมตร โดยไม่จำเป็นต้องมีเสากลาง และยังมีห้องซ้อมดนตรีในชั้นนี้ รวมถึงชั้นที่ 4 ซึ่งคงไว้จากห้องที่เคยมีอยู่ในอาคารเดิมที่ถูกรื้อถอนออกไป แบ่งเป็นส่วนที่ซ้อมวงออเคสตร้า เปียโนและอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีห้องรับรองแขกในชั้นบนสุดนี้ด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือภัยพิบัติธรรมชาติ เนื่องจากในเขตภาคเหนือ รวมถึงเชียงใหม่ ที่เคยประสบภัยแผ่นดินไหว และเคยสร้างความเสียหายแก่อาคารเรียนในพื้นที่ต่างๆมาแล้ว อาคารแห่งใหม่นี้ มีการออกแบบรูปทรงที่ไม่สมมาตารปรับไปตามพื้นที่ที่มีอยู่ เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การออกแบบโครงสร้างจึงใช้โครงสร้างเหล็กระบบ Skeleton แบบสามเหลี่ยม ช่วยให้อาคารสามารถรับแรงสั่นสะเทือนด้านข้างได้ดีกว่าระบบโครงสร้างเสา-คาน ซึ่งถือเป็นแรงหลักของแผ่นดินไหวที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่ตัวอาคาร โครงเหล็กระบบ Skeleton นี้ ถูกประยุกต์มาจากระบบการต่อกันของไม้โครงสร้างตามสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุที่มีคุณสมบัติมากขึ้น การเรียนรู้จากของที่มีอยู่แล้ว รวมถึงการเรียนรู้จากธรรมชาติ อย่างเช่น แสง ลม พื้นดิน การไหลเวียนของความเย็น ความร้อน และการใช้ประโยชน์จากมัน เป็นสิ่งที่ไม่มีต้นทุนและยังมีความยั่งยืนสูง หากเราสามารถดึงมันมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงการดึงประสิทธิภาพสูงสุดของเหล็ก SM520 จาก SYS ในโครงการนี้ด้วย

  • H-BEAM (เอช-บีม) สำหรับงานโครงสร้างเสา คาน และโครง ถัก ขนาดใหญ่

    โครงสร้าง เหล็ก

    ราคาเริ่มต้น 2x,xxx บาท/ตัน

    Online
Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ระแนงตกแต่งบ้านพรีเมียม

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ