ไขข้อข้องใจ เหล็กทาสี เหล็กพ่นสี เหล็กชุบสี หรือชุบกัลวาไนซ์ ให้คุณสมบัติที่แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับการใช้งานเหล็กโครงสร้างรูปแบบต่างๆ จำเป็นจะต้องมีขั้นตอนการทำสีเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อปกป้องพื้นผิวของเหล็กให้มีความแข็งแรง คงทน ปลอดสนิม ตลอดจนเพื่อประโยชน์ด้านความสวยงามของโครงสร้างเหล็ก ซึ่งวิธีในการทำสีจะแตกต่างกันไปตามความต้องการ รูปแบบการใช้งาน รวมถึงชนิดของเหล็กด้วยนั่นเอง

วันนี้ เราจึงมาจำแนกวิธีการทำสีเหล็กในรูปแบบต่างๆ ให้เห็นถึงความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

เริ่มด้วย การทาสีเหล็กเพื่อกันสนิม นับเป็นการปกป้องพื้นผิวของเหล็กไม่ให้สัมผัสกับอากาศจนเกิดเป็นสนิม โดยสีกันสนิม จะเป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะระหว่างสีน้ำมัน กับพื้นผิวของเหล็ก ให้ติดทนนานยิ่งขึ้น หากต้องการใช้งานกับพื้นผิวเหล็กที่มีสนิมเกาะอยู่ ควรทำความสะอาดเหล็กด้วยการขจัดคราบสนิมออกให้หมดเสียก่อน แล้วจึงทาสีทับลงบนสีเก่า เพื่อให้สีที่ทาเคลือบใหม่ยึดเกาะได้ดียิ่งขึ้น โดยควรทาสีกันสนิมซ้ำทั้งหมด 2 ครั้ง ก่อนจะทาสีที่เลือกทับลงไปด้านบนผิวเหล็ก

เหล็กทาสี (เนื้อสีไม่สม่ำเสมอ)

การทาสีเหล็ก เป็นวิธีการที่ไม่ค่อยได้รับความนิยม โดยเฉพาะกับงานโครงสร้างที่มีมาตรฐานสูง เนื่องจากเนื้อสีที่ได้จะมีความหนาไม่สม่ำเสมอกัน แต่จะเหมาะกับการใช้งานในหน้างานที่มีพื้นที่ไม่มาก ซึ่งผู้ใช้งานสามารถทาสีได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องอาศัยความประณีตของชิ้นงานมากนัก

เหล็กพ่นสี

ต่อด้วยอีกหนึ่งวิธี ซึ่งก็คือ การพ่นสีเหล็ก วิธีการนี้จะทำให้ได้เหล็กพื้นผิวเรียบ สม่ำเสมอ สามารถป้องกันสนิมได้ดีในระดับหนึ่ง เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากกว่าการทาสี แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อควรระวังกับการใช้งานในเหล็กบางชนิด เช่น เหล็กที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ไม่ควรใช้วิธีการพ่นสี แต่ควรใช้วิธีการชุบสีแทน เนื่องจากจะทำให้เม็ดสีแทรกซึมเข้าสู่ทุกส่วนของเหล็ก และได้สีที่ทั่วถึงกว่า

เหล็กท่อ

โดย การชุบสีเหล็กเพื่อกันสนิม จะได้เนื้อสีที่มีความเรียบ และหนาสม่ำเสมอกัน นับเป็นวิธีการทำสีที่ได้ประสิทธิภาพมากกว่าการพ่น หรือทาสี เพราะเม็ดสีจะแทรกซึมเข้าสู่ทุกส่วนของเนื้อเหล็ก อีกทั้งยังทำให้งานเสร็จเร็ว โดยได้เหล็กที่ผ่านการชุบสีในปริมาณมาก ประหยัดเวลามากกว่าการพ่นและการทาสี

กระบวนการชุบกัลวาไนซ์ จากแบรนด์ COTCO

ในส่วนของ เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เป็นการเคลือบผิวเหล็กด้วยสังกะสี เพื่อป้องกันสนิม โดยสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การเคลือบสังกะสีด้วยไฟฟ้า การพ่นเคลือบด้วยเปลวความร้อน และอีกมากมายหลากหลายวิธี แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน คือ การชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อน (Hot-Dip Galvanize) นิยมใช้กับเหล็กโครงสร้างที่อยู่บริเวณกลางแจ้ง หรือมักจะต้องสัมผัสกับความชื้นอยู่เสมอ เช่น โครงหลังคา โครงคร่าวผนังและฝ้าเพดาน เสาโคมไฟถนน หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์สนาม เป็นต้น

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ จะสามารถกันสนิมได้เป็นเวลานานกว่าวิธีการทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ทั้งยังสามารถป้องกันการกัดกร่อนของผิวเหล็กได้ดี ช่วยให้เหล็กมีอายุการใช้งานยาวนานหลายสิบปี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา เป็นผลดีต่อการใช้งานในระยะยาว

ทั้งหมดนี้ก็คือความแตกต่างของกระบวนการทำสีในรูปแบบต่างๆ ที่เรานำมาฝากกัน แต่จะเลือกใช้งานในรูปแบบใด ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความเหมาะสมในการใช้งาน

โดย COTCO METAL WORKS มีบริการชุบกัลวาไนซ์ตามความต้องการของลูกค้า สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ Cotco Call Center 02-285-2700​ ​

เหล็กชุบกัลวาไนซ์

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ท่อเหล็กดำ เหล็กกล่อง

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 35 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • เหล็กโครงสร้างรูปพรรณตัวซี มอก.

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 33.50 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • ท่อเหล็กชุบสังกะสี

  โครงสร้าง เหล็ก

  ราคาเริ่มต้น 35 บาท/กิโลกรัม

  Online
 • ท่อเหล็กตะเข็บเกลียว

  งานระบบประปา ท่อประปา

  ราคาเริ่มต้น 30 บาท/กิโลกรัม

  Online

สำหรับท่านที่สนใจ 

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Cotco Call Center  02-285-2700​ ​

Website : www.cotcometalworks.co.th , FB Page : Cotco Metal Works Ltd.​

บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด / COTCO METAL WORKS LIMITED
ผู้ผลิตท่อเหล็ก เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น และศูนย์บริการเหล็ก ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ