S112 House บ้านเหล็ก ดิบ เท่ ปนความโมเดิร์นวินเทจ และการออกแบบรอยต่อเหล็กที่น่าสนใจ

S112 House บ้าน 2 ชั้น สไตล์ Industrial Loft ที่ผสานกับความโมเดิร์นวินเทจ ด้วยการโชว์โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน และใช้อิฐดินเผา(อิฐบล็อคบปก.) ก่ออิฐโชว์ความดิบ เท่ ของอาคาร โดยมีกิมมิคคือการออกแบบช่องเปิดอาคารและใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ช่วยลดความแข็ง เพิ่มความนุ่มนวลให้กับอาคาร บ้านนี้ออกแบบโดยคุณมฤคย์ จันทวิมล คุณภัค พรมเชิดชู และคุณณัฐ เชิดชีวศาสตร์ สถาปนิกจาก MOD Architects

บริเวณพื้นที่ชั้นล่างมีเพียงฟังก์ชันที่จอดรถยนต์ 4 คัน บิ๊กไบค์ 2 คัน ส่วนชั้น 2 เป็นพื้นที่สำหรับห้องนอนและห้องพักผ่อน มีพื้นที่รวมประมาณ 220 ตารางเมตร

แต่เดิมบ้านนี้เป็นส่วนต่อเติมจากบ้านเก่า เมื่อนำมาทำเป็นบ้านใหม่ จึงมีข้อจำกัดด้านพื้นที่ ขยับขยายพื้นที่ได้น้อย ประกอบกับบ้านตั้งอยู่ติดกับบ้านญาติ 2 หลัง จึงใช้บริเวณสนามหญ้าหน้าบ้านด้วยกัน ผู้ออกแบบจึงเลือกต่อเติมโดยใช้โครงสร้างเหล็ก และวางพื้นด้วยระบบ Metal Deck เพราะสร้างเสร็จไว ลดปัญหาบริเวณหน้าไซท์งาน และไม่รบกวนเพื่อนบ้านข้างๆ มากนัก

ผู้ออกแบบเลือกใช้ระบบ Metal Deck ในบริเวณพื้นชั้น 2 เพราะใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน รองรับน้ำหนักได้ดี และสามารถออกแบบช่วงพาด ได้กว้างตามความต้องการ

โดยรายละเอียดของรอยต่อของคานเหล็ก H-Beam กับพื้น Metal Deck นั้น หากมีพื้นที่เพียงพอ ก็สามารถวาง พื้น Metal Deck ในระดับเดียวกับปีกเหล็ก H-Beam (Flange) ได้เลย หรือในกรณีที่ต้องการวางผิวสำเร็จเสมอปีกเหล็ก H-Beam ควรรองแผ่น Metal Deck ด้วยเหล็กฉากเพื่อรองรับ Metal Deck ด้วย ทั้งนี้เพื่อปรับระดับตำแหน่งของคอนกรีตบน Metal Deck ให้เสมอกับระดับปีกเหล็ก H-Beam

S112 House ออกแบบโดย Mod Architects

ส่วนการวางตำแหน่งผนังก่ออิฐกับโครงสร้างเหล็ก ก็ควรวางตำแหน่งผนังให้อยู่นอกแนวเสาเหล็ก เป็นการหลีกเลี่ยงข้อจำกัดที่อาจทำให้เกิดรอยร้าวระหว่างวัสดุต่างชนิดได้ หรือหากจำเป็นต้องก่ออิฐชนเสาเหล็กโดยตรง ก็สามารถใช้เหล็กเส้นกลม 6 มม. หรือเหล็กฉากเชื่อมติดกับเสาเหล็ก เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรอยต่อระหว่างผนังก่ออิฐและผิวสัมผัสของเสาเหล็กนั่นเอง

การติดตั้งวงกบอลูมิเนียมกับเสาเหล็ก H-Beam โดยทั่วไปแล้วจะใช้เหล็กกล่องสี่เหลี่ยมเชื่อมติดกับเสาเหล็ก จากนั้นจึงยึดวงกบอลูมิเนียมติดกับเหล็กกล่องสี่เหลี่ยมเพื่อความสะดวกในการติดตั้ง โดยอาจเว้นรอยต่อระหว่างวงกบและเสาเหล็กเพื่อปรับให้ได้ระยะในแนวราบและแนวดิ่ง จากนั้นจึงยาแนวด้วยซิลิโคน ป้องกันปัญหาการรั่วซึมของน้ำจากการขยับตัวของโครงสร้างและวงกบ

นอกจากความสวยงามทางสถาปัตยกรรมแล้ว การออกแบบรอยต่อให้มีประสิทธิภาพและแข็งแรง เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงไม่แพ้กัน เพราะการรั่วซึมระหว่างรอยต่ออาจเกิดขึ้นได้เมื่อสภาพแวดล้อมต่างออกไปเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิหรือการสั่นสะเทือนของอาคาร ก็ล้วนส่งผลกับอาคารทั้งนั้น 

ขอบคุณข้อมูลและรายละเอียดรอยต่อสถาปัตยกรรมในโครงสร้างเหล็กจากทาง SYS (บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด) และ Mod Architects

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ SYS Call Center  02-586-7777  ​

Email : solution@syssteel.com  ,FB @SteelSolutionbySYS

 

#Wazzadu #SYSSteel  #Steel #เหล็ก #การออกแบบโครงสร้าง #สยามยามาโตะ

 #เหล็กรูปพรรณรีดร้อน #โครงสร้างเหล็ก #SteelStructure #StructureDesign #รอยต่องานเหล็ก

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เทรนด์แต่งบ้านมาแรง ปี 2022

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ