เติมลวดลาย แต่งแต้มสีสัน สร้างเอกลักษณ์ให้งานไม้ กับ “งานพิมพ์ลายลงบนเนื้อไม้” จาก IQ Lab

งานไม้ นับเป็นงานที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวในรูปแบบที่แตกต่างจากวัสดุอื่น โดยไม้แต่ละชนิดจะมีคาแรคเตอร์แตกต่างกันไป ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบที่ต่างกันไปด้วย ทั้งงานโครงสร้าง เช่น เสา คาน ที่ต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงอย่างไม้จริง และงานอินทีเรีย เช่น ใช้เป็นวัสดุสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้ตกแต่งในส่วนต่างๆ อย่างการทำโลโก้ร้านอาหาร ทำผนังห้อง ทำราวบันได เป็นต้น โดยในส่วนนี้จะเลือกใช้ไม้ได้หลายชนิด และได้ผลงานตามคอนเซ็ปต์ดีไซน์ที่หลากหลายตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ลอฟท์ สไตล์รัสติค ฯลฯ
 
แต่เมื่อกล่าวถึงงานไม้กับงานอินทีเรีย การนำผิวไม้เรียบๆ มาใช้ตกแต่งอาจไม่ตอบโจทย์เสมอไป วันนี้เราจึงพามาทำความรู้จักกับการเพิ่มลูกเล่นลงบนงานไม้ ให้กลายเป็นดีไซน์ที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ด้วยวิธีการพิมพ์ลายลงบนเนื้อไม้ ความพิเศษที่ IQ Lab ตั้งใจออกแบบขึ้นเพื่อคนรักไม้ทุกคน

สำหรับบริการงานพิมพ์ลวดลายลงบนเนื้อไม้จาก IQ Lab สามารถพิมพ์ลงบนเนื้อไม้ได้ทุกชนิด ความหนาได้ถึง 4 ซม.โดยผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้ แต่ล้วนมอบความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ให้กับงานไม้แต่ละชิ้นได้เป็นอย่างดี

การพิมพ์ลายลงบนไม้เทียมชนิดต่างๆ ตัวอย่างเช่น

 • ไม้อัด นับว่าเป็นไม้ชนิดที่หมึกซึมลงบนเนื้อไม้ได้ดี สามารถพิมพ์ลงบนไม้ได้หลากหลายความหนา
 • ไม้ MDF สามารถพิมพ์ลงบนไม้ได้หลากหลายพื้นผิว
 • ไม้ OSB นอกจากจะมีลวดลายเฉพาะตัวที่แตกต่างจากไม้ชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว เมื่อพิมพ์ลายลงไปยิ่งช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี เหมาะกับงานอินทีเรียหลากหลายรูปแบบ
 • ไม้ปัดเสี้ยน มีความโดดเด่น คือ มองเห็นร่องเสี้ยน และลายไม้ที่ชัดเจน ซึ่งเพิ่มความน่าค้นหาให้กับชิ้นงานได้ด้วยลวดลายที่พิมพ์ลงบนเนื้อไม้

นอกจากนี้ ยังสามารถพิมพ์ลวดลายลงบนไม้จริงได้เช่นกัน นับเป็นการผสมผสานระหว่างธรรมชาติและงานศิลปะได้อย่างลงตัว กล่าวคือ “ไม้” เป็นวัสดุที่เกิดจากธรรมชาติ ผสมผสานเข้ากับ “งานพิมพ์” ซึ่งเป็นศาสตร์แห่งงานศิลป์นั่นเอง โดยไม่ว่าจะเป็นไม้ชนิดใดที่กล่าวมาทั้งหมด หมึกพิมพ์จาก IQ Lab จะไม่กระจายไปตามเสี้ยนไม้ และได้ลวดลายที่ชัดเจน สวยงามตามดีไซน์ที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น หมึกพิมพ์ยังสามารถทนทานต่อแดดและฝนได้เป็นระยะเวลานาน สีไม่ซีดจาง ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

สำหรับการพิมพ์ 'ไม้' ให้ดูโดดเด่น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่อยากให้เกิดลูกเล่นแปลกตา นอกจากสามารถพิมพ์งานสีธรรมชาติได้แล้ว ยังสามารถเน้นงานบางจุดให้น่าสนใจ ด้วยการเน้นสีทึบ ขับงานพิมพ์ให้โดดเด่น และยังสามารถทำให้ดูแวววาวเฉพาะจุดได้ด้วยการเพิ่มการพิมพ์ Spot UV บนชิ้นงานอีกด้วย

นอกจากเทคนิคงานพิมพ์คุณภาพสูงแล้ว IQ LAB ยังมีบริการอีกมากมายเพื่อรองรับงานดีไซน์ลงบนเนื้อไม้ ได้แก่ บริการวัดพื้นที่ ช่วยออกแบบและปรับแบบ ตัดชิ้นงานด้วยเครื่องตัด CNC Router Die-cut ความแม่นยำสูง ที่สามารถตัดวัสดุจากไฟล์งานดิจิทัลได้  รวมไปถึงการติดตั้งประกอบหน้างาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานในทุกขั้นตอน 

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>>IQ Lab

 • งานพิมพ์บนไม้ OSB

  ของแต่งบ้าน ภาพวาด ภาพพิมพ์

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไม้ MDF

  วัสดุแผ่น ไม้เอ็มดีเอฟ

  2,800 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไม้อัด

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
IQ Lab
ทางเรามีให้บริการสื่อสิ่งพิมพ์ ไดัแก่
Giclee Print
Printing for exhibition/ Gallery
Photobook
Print/Mount/Framing
Photowall
Graphic Wall
Fine Art Printing และ
Direct Print on Material
บริการครบครัน รวดเร็ว มืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี คุณภาพที่มาพร้อมกับบริการที่รวดเร็ว ใส่ใจ และช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ