รู้จัก “ฟิล์มปรอทติดอาคาร” กรองแสงและกันความร้อนได้ดีแค่ไหน?

วันนี้เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “ฟิล์มปรอท” สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเลือกฟิล์มกรองแสงสำหรับติดตั้งอาคาร อาจเกิดความสับสนได้ว่า ควรจะเลือกชนิดใด ความเข้มเท่าไหร่ คุณสมบัติในการกรองแสง และลดความร้อนเท่าไหร่ดี จึงจะเหมาะสมกับอาคารหรือบ้านพักอาศัยของเรามากที่สุด วันนี้ เราจึงมาแนะนำและให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ ฟิล์มปรอท เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกฟิล์มของคุณให้ง่ายขึ้น

ฟิล์มปรอท Premium Series SM-P 05 RBK

ฟิล์มปรอท หรือที่หลายคนอาจเรียกติดปากกันว่า ฟิล์มดำสะท้อนแสง เป็นฟิล์มที่ถูกเคลือบผิวด้านหนึ่งด้วยโลหะ มีความสามารถในการลดความร้อนได้ดีกว่าฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง หรือ ฟิล์มดำ จะสังเกตได้ว่า เมื่อเลือกฟิล์มปรอทที่มีค่าความเข้มเท่ากับฟิล์มดำ ฟิล์มปรอทจะสามารถลดความร้อนได้ดีกว่า แต่ขณะเดียวกัน เมื่อสามารถลดความร้อนได้มาก ก็มีข้อเสียที่ตามมาคือคุณสมบัติสะท้อนแสงนั่นเอง

ฟิล์มปรอท Premium Series B-4180

เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ ผู้ที่อยู่ภายนอกอาคารจะไม่สามารถมองเข้ามาภายในได้ ส่วนทัศนวิสัยภายในจะสว่าง หรือทึบมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับค่าแสงส่องผ่านของฟิล์มแต่ละรุ่นที่แตกต่างกัน โดยจะมีค่าระดับความเข้มของฟิล์มให้เลือกเช่นเดียวกับฟิล์มโทนดำ และยิ่งมีค่าระดับความเข้มมาก ค่าแสงส่องผ่านเข้ามาภายในก็จะยิ่งน้อย แต่หากมีค่าความเข้มน้อย ค่าแสงส่องผ่านก็จะมากขึ้นตามลำดับ

ฟิล์มปรอท Premium Series SM-P 20 RBK

หลังติดฟิล์มปรอท เมื่อมองจากภายนอก เนื้อกระจกจะมีความเงาและมันวาว โดยการติดฟิล์มชนิดนี้ จะต้องระวังไม่ให้มีค่าการสะท้อนแสงมากเกินไป หรือไม่ควรเกินกว่า 30% เพราะจะก่อให้เกิดการสะท้อนแสงและเป็นอันตรายต่อผู้พบเห็น โดยเฉพาะกับอาคารสูง เช่น คอนโดบางแห่งที่ไม่อนุญาตให้ติดฟิล์มปรอท เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้

ฟิล์มปรอท Premium Series SM-P 35 RBK

สำหรับฟิล์มปรอท จาก Smart Tec มีหลากหลาย Series แต่ที่จะมาแนะนำในวันนี้ คือ Premium Series เป็นฟิล์มเคลือบโลหะผสมความเข้ม 40%, 60% และ 80% แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น โดยทุกรุ่นผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9050 และยังมีรุ่นที่ผ่านเกณฑ์ประหยัดพลังงานตามกฎของกระทรวงพลังงาน จนได้รับฉลากประหยัดพลังงานเบอร์ 5 ทั้งหมด 3 รหัส ได้แก่ B-4100, B-4180, SM-P 20 RBK ซึ่งจะผ่านเกณฑ์ได้ก็ต่อเมื่อมีค่าสัมประสิทธิ์การส่องผ่านความร้อนจากรังสีอาทิตย์ (Solar Heat Gain Coefficient, SHGC) ไม่เกิน 0.45

ฟิล์มปรอท Premium Series B-4100

นอกจากนี้ ยังมีฟิล์มปรอท Premium Series อีก 2 รหัส ได้แก่ SM-P 35 RBK และ SM-P 05 RBK โดยรหัสแรกเนื้อฟิล์มจะค่อนข้างใส เนื่องจากเป็นฟิล์มเคลือบโลหะผสมความเข้ม 40% ส่วนรหัสที่สองจะเป็นฟิล์มเข้ม 80% จึงมอบความทึบแสงภายในอาคารได้มากเป็นพิเศษ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ จาก Smart Tec ที่อยากมาแนะนำกันในวันนี้

ฟิล์มปรอท Premium Series SM-P 05 RBK

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ฟิล์มกรองแสง SMART TEC Premium series Code SM-P 20 RBK

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  120 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • ฟิล์มกรองแสง SMART TEC Premium series Code B-4180

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  120 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • ฟิล์มกรองแสง SMART TEC Premium series Code SM-P 05 RBK

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  120 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • ฟิล์มกรองแสง SMART TEC Premium series Code SM-P 35 RBK

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  120 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • ฟิล์มกรองแสง SMART TEC Premium series Code B-4100

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  120 บาท/ตารางฟุต

  Online

ติดต่อสอบถาม และกรอกข้อมูล Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้ 

www.wazzadu.com/page/smarttec/contact

#Wazzadu #Smarttec #ฟิล์มดำ #ฟิล์มอาคาร #ฟิล์มเข้ม #ฟิล์มปรอท #ฟิล์มเข้ม #ฟิล์มติดบ้าน #ฟิล์มไม่ทึบ #ฟิล์มสะท้อนแสง

บริษัท : บริษัท สมาร์ทเทค เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
เริ่มก่อตั้งและจดทะเบียนการค้าตั้งแต่ปี 2544 โดยบริษัทได้ดำเนินธุรกิจในการนำเข้า และจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสง ฟิล์มใสลดความร้อน ฟิล์มนิรภัยสำหรับติดรถยนต์,อาคารและที่พักอาศัย ฟิล์มเพื่อการตกแต่งภายใน และเครื่องมือในการติดตั้งฟิล์ม โดยในส่วนของฟิล์มติดอาคาร ทางบริษัทได้จัดจำหน่ายแบรนด์สมาร์ทเทค และซันการ์ด ( จากอเมริกา )

ทางบริษัทได้ดำเนินธุรกิจโดยการเน้นหลักคุณธรรมกับลูกค้าและองค์กรมาตลอด การจัดจำหน่ายสินค้าจะเน้นให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด จึงทำให้ฟิล์มกรองแสงจากบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีตัวแทนมากกว่า 500 รายทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้การตอบรับที่ดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมากมายในการใช้บริการติดตั้งฟิล์มติดอาคาร อาทิเช่น พระราชวังสวนจิตรลดา, Pullman Hotel, Novotel, Honda Asia Pacific R&D, Toyota Motor Thailand, ช่อง 7 สี, กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น, โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, โรงพยาบาลกลาง, มหาวิทยาลัยมหิดล, สวทช รวมถึง รีสอร์ท อลีลา วิลล่า ที่หมู่เกาะมัลดีฟ เป็นต้น ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่