5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนลงเสาเอกตามหลักความเชื่อของคนไทย

หลายคนที่กำลังจะสร้างบ้าน ปลูกบ้าน สิ่งก่อสร้าง หรืออาคารต่าง ๆ เป็นของตนเองนั้น คงจะเคยได้ยินเรื่องพิธีการลงเสาเอกกันมาบ้าง แน่นอนว่าเป็นความเชื่อโบราณที่สืบทอดกันมาจนกลายเป็นวัฒนธรรม เนื่องจากในสมัยก่อนนั้น คนให้ความสำคัญกับบ้านเรือนเป็นอย่างมาก การสร้างบ้านในสมัยก่อนนั้นก็เป็นบ้านไม้ เสาบ้านจึงเป็นเสาไม้ จึงต้องมีการทำพิธีเอาฤกษ์เอาชัยนำเสาหลักของบ้านลงสู่หลุมตามเวลาฤกษ์งามยามดี เพราะเชื่อว่าบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของคนในบ้าน เป็นสถานที่พักพิง ให้ความปลอดภัย จึงจำเป็นต้องมีความเป็นอยู่ที่ดี และมีความสุข 

ฉะนั้น ในการสร้างบ้านหรือสิ่งปลูกสร้าง หลายคนจึงมีการทำพิธีลงเสาเอกตามฤกษ์งามยามดีที่เราได้วางไว้ ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีวิธีการทำงานหรือขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไปตามขนบธรรมเนียมประเพณี หรือความเชื่อของแต่ละคน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย...

เสาเอกคืออะไร : เสาเอก คือเสาที่สำคัญที่สุดของบ้านและเป็นเสาต้นแรกของบ้านด้วยเช่นกัน ตามความเชื่อโบราณ จึงต้องมีการทำพิธีขึ้นเสาเอก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้บางคนมีความเชื่อว่าเป็นการบอกกล่าว ขอขมาต่อเจ้าที่เจ้าทางในบริเวณนั้น ทั้งนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าจะทำให้การก่อสร้างบ้านหรืออาคารในช่วงนั้นสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี 

วันมงคล : ลำดับถัดมาคือการหาวันมงคล โดยคนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าต้องเลือกวันให้ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน โดยมีการอ้างอิงจากการนับเดือนแบบไทยหรือแบบจันทรคติ บ้างก็เลือกจากวันอธิบดีหรือวันธงชัยของแต่ละเดือน แต่ถ้าหากใครไม่แน่ใจอาจจะให้พระหรือหมอดูช่วยเลือกให้ก็ได้ โดยทั่วไปแล้วจะใช้เพียงวัน เดือน ปีเกิดของเจ้าของบ้านเท่านั้น โดยจะได้ผลลัพธ์คือ วัน เวลา และตำแหน่งของเสาเอกที่เหมาะสมของเจ้าของบ้านนั่นเอง

ฤกษ์ในการทำพิธี : ต้องขอเกริ่นก่อนว่าในสมัยโบราณนั้น การสร้างบ้านโดยส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างไม้ เสาบ้านจึงเป็นเสาไม้ จึงต้องมีการทำพิธี โดยยึดฤกษ์งามยามดีจากการที่เรานำเสาไม้ลงสู่หลุมที่ได้จัดเตรียมไว้ แต่ทั้งนี้ในปัจจุบัน การก่อสร้างได้มีวิวัฒนาการและเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย บ้านในปัจจุบันมีทั้งโครงสร้างที่เป็นคอนกรีต หรือโครงสร้างเหล็ก จึงทำพิธีกรรมต่าง ๆ ก็ถูกดัดแปลงไปตามความเหมาะสม และความสะดวกสบายของเจ้าบ้านในยุคนี้ จึงทำให้บางคนยึดหลักฤกษ์งามยามดีไม่เหมือนกัน บางคนยึดตามหลักเวลาที่ตอกหรือเจาะของเสาเข็มต้นแรก (เสาเอก) บางคนยึดเวลาที่ยกเสาเหล็กเสริม ตอนที่เทคอนกรีตฐานรากลงไป บ้างก็ยึดที่เวลาในการเทคอนกรีต ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่ที่ความเชื่อ ประเพณี และวัฒนธรรมในของแต่ละบ้านนั่นเอง 

เวลา : เวลาเป็นอีกสิ่งสำคัญที่เรายึดถือ เพราะเวลาคือเรื่องของเลขมงคล ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบหรือถูกโฉลกกับเจ้าของบ้านก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะถือเลข 9 เป็นส่วนใหญ่ เพราะออกเสียงพ้องกับคำว่า “ก้าว” ที่หมายถึงก้าวหน้า ก้าวไกล โดยในงานมงคลต่างๆ จะยึดเลข 9 เป็นหลักเวลานำมาใช้เป็นฤกษ์ยาม เช่น วันที่ 9 เดือน 9 เวลา 9.09 น.โดยเลขดังกล่าวนี้อาจะเป็นเลขที่เราได้ทำการดูฤกษ์ดูชัยมาแล้ว เป็นเวลาที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริมเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยในด้านต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

การจัดเตรียมของมงคล : แน่นอนว่าในการทำพิธีนั้นเจ้าของบ้านจะต้องมีการจัดเตรียมของมงคลต่าง ๆ ในการทำพิธี โดยมีความเชื่อว่าเป็นการขอขมา ขออนุญาตเจ้าที่  เจ้าแม่ธรณี เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้านและผู้อยู่อาศัย รวมถึงเครื่องเซ่นไหว้ประกอบพิธี ได้แก่ ข้าวสุก กล้วยน้ำว้าสุก ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนหมากพลู ถั่วเขียว ข้าวตอก และงาดิบ เป็นต้น นอกจากนี้ในการปลูกบ้านนั้นจะมีการเตรียมของไหว้ที่เสริมสิริมงคลไม่เหมือนกันอีกด้วย เช่น ปลูกเรือนปีชวด ต้องเตรียมไม้ราชพฤกษ์ปักเสามุมแรก ก่อนยกเสาเอกเพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นก็โปรยดอกไม้ 3 สีที่เป็นสิริมงคล (ดอกกุหลาบ ดอกรัก และดอกพุทธ) แล้วบวงสรวงด้วยกล้วยที่เป็นมิ่งขวัญปีเกิด จะทำให้อยู่เย็นเป็นสุขและทำมาหากินเจริญขึ้น เป็นต้น 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักความเชื่อของคนไทย ที่ทางเข็มเหล็กได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านเพื่อเป็นความรู้และแนวทางในการทำพิธีลงฐานรากนั่นเอง ขอให้ทุกคนโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านและตัดสินใจ อย่างไรก็ตามบ้านก็ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ให้ความอบอุ่นใจแก่คนภายในบ้าน ฉะนั้น เลือกทำในสิ่งที่ทำแล้วสบายใจทั้งคุณและคนในครอบครัวก็จะดีที่สุดครับ 

หากท่านกำลังมองหาฐานรากที่ติดตั้งได้รวดเร็วตรงตามฤกษ์  ไม่มีแรงสั่นสะเทือน และไม่ส่งเสียงดัง ติดต่องานหรือสอบถามได้ที่ช่องทาง
 

1. Facebook Inbox: m.me/Kemrexfanpage
2. Tel : 02-026-3140
3. Line@ : @Kemrex หรือคลิก! https://lin.ee/2ivBv5z
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.kemrex.com

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Kemrex Series : FS

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,400 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : N

  โครงสร้าง ฐานราก

  1,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : F/FF

  โครงสร้าง ฐานราก

  3,000 บาท/ชิ้น

  Online
 • Kemrex Series : D

  โครงสร้าง ฐานราก

  8,000 บาท/ชิ้น

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

Kemrex Contact

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ kemrex Call Center  02-026-3140 ต่อ 0​ ​

Website : www.kemrex.com​  ,FB Page  Kemrex​

Kemrex
จากประสบการณ์การทำงานด้านวิศวกรรมมากกว่า 50 ปี ของ SUTEE GROUP ทำให้ทราบถึงปัญหาและความยุ่งยากของระบบฐ
านรากในรูปแบบเดิม เช่น การควบคุมระยะเวลา และปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รวมไปถึงการเกิดความเสียหายของพื้นที่บริเวณใกล้เคียง บริษัท SUTEE GROUP จึงนำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยีระบบฐานรากแบบใหม่จากเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ยอมรับด้านวิศวกรรมมาตราฐานระดับสากลมาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับงานก่อสร้าง โครงสร้างทุกรูปแบบและบริษัทเข็มเหล็กยังเป็นบริษัทผู้จัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย

เข็มเหล็ก ผู้นำนวัตกรรมด้านฐานราก โดยพลิกโฉมระบบฐานรากของเมืองไทยและภาคพื้นเอเชีย ให้การก่อสร้างระบบฐานรากเป็นเรื่องง่าย ควบคุมได้แม่นยำ ทั้งในเรื่องของเวลาและค่าใช้จ่าย เพิ่มศักยภาพให้กับธุรกิจของคุณและเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ ตอบรับการขยายตัวของประเทศไทยและประเทศในภาคพื้นเอเชีย สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ลูกค้าที่มีความสนใจผลิตภัณฑ์เข็มเหล็ก ทางบริษัทฯ จะให้บริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ ปรึกษาการใช้งานเบื้องต้น โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรคอยให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ